Thứ hai, 13/7/2020 | 02:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 2/1/2018, 13:54 (GMT+7)

Siết chặt điều kiện cho vay đầu tư chứng khoán

Đặng Phương Mai Thứ ba, 2/1/2018, 13:54 (GMT+7)

Thông tư số 49 gồm 5 Điều với nội dung cơ bản như: Sửa đổi, bổ sung một số giới hạn, tỷ lệ phù hợp với quy định của Luật sửa đổi, bổ sung Luật các TCTD:Giới hạn cấp tín dụng để đầu tư, kinh doanh trái phiếu DN; tỷ lệ mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh; sửa đổi quy định về giới hạn cấp tín dụng và giới hạn góp vốn, mua cổ phần thực hiện theo quy định của Luật các TCTD và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Các TCTD; sửa đổi, bổ sung cách xác định và lộ trình điều chỉnh tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn; sửa đổi, bổ sung cấu phần và cách xác định tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu: cấu phần vốn tự có, hệ số rủi ro của một số khoản phải đòi; sửa đổi, bổ sung cách xác định tỷ lệ khả năng chi trả. Sửa đổi, bổ sung một số nguyên tắc xác định dòng tiền ra, dòng tiền vào.


Những nội dung sửa đổi tại Thông tư hướng tới việc quy định chặt chẽ hơn việc cấp tín dụng, giảm thiểu rủi ro trong hoạt động kinh doanh ngân hàng. Chẳng hạn, về điều kiện, giới hạn cấp tín dụng để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu, Thông tư quy định rõ các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chỉ được cấp tín dụng với thời hạn đến 1 năm cho khách hàng để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu và khi cấp tín dụng phải đáp ứng các điều kiện: Đảm bảo các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn theo quy định; có tỷ lệ nợ xấu dưới 3%; tuân thủ đầy đủ các quy định về quản trị rủi ro theo quy định của pháp luật về cấp tín dụng, hệ thống kiểm soát nội bộ và trích lập đủ số tiền dự phòng rủi ro theo quy định của pháp luật.

Các ngân hàng không được cấp tín dụng cho khách hàng đầu tư, kinh doanh cổ phiếu trong các trường hợp: Tài sản bảo đảm là cổ phiếu của TCTD, công ty con của TCTD; tài sản bảo đảm là cổ phiếu của DN phát hành mà khách hàng vay để mua cổ phiếu của DN đó; đầu tư, kinh doanh cổ phiếu của TCTD; khách hàng thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 126 Luật các TCTD; khách hàng là người có liên quan của các đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 126 Luật các TCTD; khách hàng là đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 127 Luật các TCTD (đã được sửa đổi, bổ sung), khách hàng là người có liên quan của đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 127 Luật các TCTD (đã được sửa đổi, bổ sung); khách hàng là công ty con, công ty liên kết của TCTD.

Đồng thời, tổng mức dư nợ cấp tín dụng để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được vượt quá 5% vốn điều lệ, vốn được cấp.

Ngoài ra, Thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung về giải thích từ ngữ, quy định nội bộ, hướng dẫn chi tiết, quy định cách xác định, cấu phần một số tỷ lệ bảo đảm an toàn và quy định chuyển tiếp.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 12/2/2018. Riêng đối với các quy định tại Điều 17 Thông tư 36/2014/TT-NHNN được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 19/2017/TT-NHNN, được áp dụng để xác định và tuân thủ tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn kể từ ngày 1/1/2018.

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo