Thứ tư, 31/5/2023 | 17:27 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Chủ nhật, 5/12/2021, 08:53 (GMT+7)

SGI Capital: 'Diễn biến thị trường có thể thận trọng trong tháng 12 nhưng là cơ hội tốt để tích lũy cổ phiếu đón sóng quý I'

Theo Doanh Nghiệp Và Tiếp Thị Chủ nhật, 5/12/2021, 08:53 (GMT+7)

SGI Capital vừa công bố báo cáo với những quan điểm đáng chú ý về xu hướng cũng như diễn biến dòng tiền trên thị trường.

Sự bùng nổ của nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa đã tới điểm rủi ro

Trong tháng 11, VN-Index ghi nhận mức tăng 34,17 điểm (2,37%). SGI Capital đánh giá điều này thể hiện nhà đầu tư tin tưởng sự hồi phục của kinh tế và triển vọng sẽ tốt hơn với gói hỗ trợ của chính phủ. Sự phân hóa dòng tiền rất mạnh trong tháng 11 với nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ tăng nóng và đạt mức định giá P/E, P/B cao nhất lịch sử. Trong khi đó, P/E của VN30 vẫn ở mức 16,5. SGI Capital cho rằng điều này được giải thích bởi 3 yếu tố. Thứ nhất là mặt bằng lãi suất thấp tiếp tục là động lực quan trọng hút tiền nhàn rỗi vào thị trường chứng khoán. Thứ hai là sức ép bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài gần 32.000 tỷ VND từ đầu tháng 8 đến nay ở chủ yếu những mã vốn hóa lớn khiến dòng tiền có phần "né" nhóm VN30. Thứ ba là quy mô margin của các công ty chứng khoán tăng chưa kịp với quy mô thị trường và margin hiện tập trung vào nhóm VN30. Cuối cùng là sau một năm VN-Index có mức tăng trưởng tốt 34%, nhiều nhà đầu tư chốt lời kết hợp nhu cầu tất toán cuối năm tạo sức ép với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

30112021-vn30-pe-1638547541978-3850-2660

Tuy vậy, triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ trên một nền định giá hợp lý hiện tại đang mở ra những cơ hội mới đối với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Đồng thời, SGI Capital cho rằng sự bùng nổ của nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa như vừa qua đang đi vào vùng rủi ro khi hai yếu tố sau xảy ra. Thứ nhất là mức định giá lên đến phi lí: đây là điều đã xuất hiện ở nhiều cổ phiếu nhóm này khi P/E và P/B của chỉ số VN Mid Cap và VN Small Cap lên mức kỷ lục kể từ 2010.

Thứ hai là lượng cung cổ phiếu tăng đột biến do: những nhà đầu tư lớn đã nắm thời gian dài bán ra; công ty phát hành lượng lớn cổ phiếu theo nhiều hình thức. Theo thống kê của SGI, trong quý 4 này, giá trị phát hành cho cổ đông hiện hữu chủ yếu là các công ty chứng khoán, bất động sản và nhóm vốn hóa nhỏ tăng kỷ lục lên gần 22 nghìn tỷ đồng.

Tác động của biến thể Omicron lên thị trường tài chính

Biến thể mới Omicron đang làm dấy lên lo ngại trên thị trường tài chính toàn cầu do tính lây lan rất mạnh. SGI Capital cho rằng độc lực và khả năng kháng vắc xin của biến thể sẽ quyết định cách các quốc gia đối phó với nó. Tình huống 1, mức độ lây nhiễm cao, nhưng tỷ lệ nhập viện và tử vong thấp. Các quốc gia sẽ tiếp tục mũi booster thứ ba như kế hoạch. Omicron khi đó có thể là tác nhân đẩy nhanh miễn dịch cộng đồng giúp thế giới vượt qua đại dịch nhưng không gây thiệt hại lớn về con người. Kịch bản này thậm chí là tốt hơn cho sự phục hồi nền kinh tế thế giới và thị trường chứng khoán toàn cầu. 

Tình huống 2, tỷ lệ nhập viện và tử vong cao tương đương hoặc nhỉnh hơn chủng Delta và có khả năng kháng vắc xin hiện tại. Trong trường hợp này, một mũi chuyên biệt cho chủng mới là cần thiết. Theo thông tin của hãng Moderna, hãng này sẽ cần 2 tuần – 6 tuần để thực sự hiểu virus và hai tháng để hiệu chỉnh vắc xin. Sau đó mới đến sản xuất và phân phối. Như vậy, việc phủ vắc xin toàn cầu và phục hồi kinh tế đồng bộ sẽ chậm lại từ 6 tháng – 12 tháng.

Thông tin cập nhật hiện tại từ cơ quan y tế Nam Phi và một số quốc gia cho thấy tất cả những người nhiễm chủng mới đều có diễn biến nhẹ hoặc thậm chí không có biểu hiện. Thống kê tổng số ca nhiễm mới tăng mạnh nhưng số ca tử vong vẫn rất thấp cũng đang cho thấy tình huống 1 có khả năng xảy ra cao hơn. Dù vậy, cũng cần thêm thời gian để có kết luận chính thức.

Theo SGI Capital, tháng 12 thường là giai đoạn các bên trên thị trường chứng khoán thực hiện cân đối sổ sách, đảo nợ margin, chốt sổ lãi lỗ để chuẩn bị cho một chu kỳ đầu tư kinh doanh mới. Do vậy dòng tiền thường không quá mạnh mẽ và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Nhìn về năm 2022, SGI Capital lạc quan về triển vọng của nhiều doanh nghiệp niêm yết với kỳ vọng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận mạnh mẽ (trên 20%) dựa trên một nền so sánh thấp của 2021 và khả năng phục hồi toàn diện của kinh tế sau khi hoàn thành tiêm chủng và mở cửa bình thường trở lại.

SGI Capital đánh giá tháng 12 có thể là một tháng thận trọng của dòng tiền và thị trường, nhưng lại tạo cơ hội tốt cho việc tích lũy để đi lên trong quý I tới.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo