Thứ tư, 2/12/2020 | 22:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 29/3/2017, 20:30 (GMT+7)

SCIC thúc đẩy quản trị doanh nghiệp theo chuẩn quốc tế

Nguyễn Văn Tín Thứ tư, 29/3/2017, 20:30 (GMT+7)

Ngày 29/03/2017, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả công ty tại các doanh nghiệp có vốn nhà nước, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tổ chức cuộc hội thảo “Các thông lệ quốc tế tốt về quản trị công ty dành cho doanh nghiệp có vốn nhà nước và ra mắt các ấn phẩm quản trị công ty của SCIC” cho đối tượng là người đại diện phần vốn nhà nước tại các doanh nghiệp của SCIC.

Tham gia buổi hội thảo có sự xuất hiện của đại diện văn phòng JICA tại Việt Nam – bà Naito Yuko, ông Chris Razook (phụ trách QTDN khu vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương, IFC), ông Phan Đức Hiếu (phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương – CIEM), ông Hoàng Đức Hùng (PTGĐ PWC), SCIC và các người đại diện vốn nhà nước tại các công ty.

Với mục tiêu chính là nâng cao hiệu quả của công tác quản trị công ty tại doanh nghiệp và thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ phối hợp giữa SCIC với người đại diện phần vốn tại các doanh nghiệp, hội thảo tập trung giới thiệu một số thông lệ quốc tế tốt và quản trị công ty, trong đó có cơ chế giám sát tài chính của hội đồng quản trị thông qua tiểu ban kiểm toán và kiểm toán nội bộ.

Đặc biệt tại hội thảo SCIC đã ra mắt 2 ấn phẩm về quản trị công ty là “Sổ tay Hướng dẫn biểu quyết” và “Bộ quy tắc quản trị doanh nghiệp” dành cho các công ty có vốn góp của SCIC, cùng với cách thức sử dụng 2 tài liệu này cho người địa diện phần vốn nhà nước tại các doanh nghiệp có vốn góp của SCIC.

Ông Nguyễn Hồng Hiển, Phó TGĐ của SCIC cho biết: “SCIC hướng tới việc cải thiện tính khoa học và minh bạch trong vấn đề ra quyết định tại các công ty thuộc danh mục. Với Sổ tay Hướng dẫn biểu quyết, người đại diện tại doanh nghiệp được kì vọng sẽ nhận thức rõ hơn và nắm bắt vấn đề nhanh hơn trong quá trình nghiên cứu các tài liệu của doanh nghiệp phục vụ việc ra quyết định biểu quyết, tăng tính chuyên nghiệp của người đại diện. Còn bộ quy tắc Quản trị doanh nghiệp sẽ giúp người đại diện và SCIC trong việc tham ra vào các quyết định ban quản trị công ty theo các chuẩn mực quản trị tiên tiến, giúp công ty nâng cao hiệu quả hoạt động, gia tăng giá trị doanh nghiệp, đồng thời gia tăng giá trị phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp”.

Nỗ lực đưa các thông lệ quản trị tốt vào doanh nghiệp có vốn nhà nước, trong thời gian qua, SCIC đã cùng với các đơn vị tư vấn của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và PriceswaterHouse (PwC) xây dựng bộ quy tắc quản trị doanh nghiệp dành cho các doanh nghiệp trong danh mục đầu tư của SCIC. Các nội dung nổi bật trong bộ quy tắc có thể kể đến như quyền của cổ đông và đối xử bình đẳng với cổ đông, vai trò của các bên có quyền lợi liên quan trong quản trị doanh nghiệp…

Cùng với bộ quy tắc quản trị doanh nghiệp, SCIC còn xây dựng và áp dụng sổ tay Hướng dẫn biểu quyết dành cho người đại diện vốn, với sự hỗ trợ của JICA các chuyên gia tư vấn của Viện nghiên cứu kinh tế Nhật Bản (JERI). Cuốn sách được kì vọng góp phần thúc đẩy sự phát triển đối với nhiều doanh nghiệp.

Trước khi công bố chính thức, hai tài liệu đã được áp dụng thử nghiệm tại một số doanh nghiệp thuộc danh mục đầu tư của SCIC và nhận được sự đánh giá tích cực từ phía doanh nghiệp và cả từ phía doanh nghiệp.

Theo ông Phan Đức Hiếu – Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương: “Việc SCIC phối hợp với các bên có liên quan để xây dựng, ban hành và áp dụng các tài liệu trên đã thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực lớn trong việc nâng cao hiệu lực quản trị của chính SCIC và các doanh nghiệp có cổ phần, phần vốn góp.”

Đánh giá về 2 cuốn tài liệu này, ông Hiếu cho biết: “Sổ tay hướng dẫn biểu quyết sẽ giúp người đại diện phần vốn có hướng dẫn để suy nghĩ, đánh giá nhiều hơn về chuyên môn khi tham gia quyết định trong doanh nghiệp mà họ đại diện. Bộ quy tắc quản trị doanh nghiệp đã phản ánh những thông lệ quốc tế tốt về quản trị doanh nghiệp theo khuyến nghị mới nhất của OECD và G20”.

Thông qua việc xây dựng bộ quy tắc quản trị doanh nghiệp và hướng dẫn quyền biểu quyết sử dụng cho đại diện nhà nước tại các công ty thành viên, SCIC đang tỏ rõ quyết tâm để trở thành người tiên phong trong việc phổ biến các thông lệ quản trị tốt tại Việt Nam.

Việc phát hành các ấn phẩm mới chỉ là mở đầu, trong quá trình sử dụng SCIC sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp thường xuyên đánh giá, xem xét và cập nhật để phù hợp với những thay đổi trong môi trường kinh doanh.

SCIC đồng thời đưa đến những người đại diện cũng như các doanh nghiệp vốn nhà nước 2 sự lựa chọn “áp dụng hoặc giải trình”. Các doanh nghiệp có thể linh hoạt áp dụng các quy tắc được đề ra sao cho phù hợp với tình hình và định hướng của công ty tuy nhiên cũng sẽ phải đưa ra được các giải trình đủ sức thuyết phục về phía SCIC.

SCIC dự kiến sẽ tiến hành triển khai mở rộng triển khai bộ quy tắc đến các doanh nghiệp vốn nhà nước trong thời gian tới kết hợp các chương trình đào tạo toàn diên cho người đại diện phần vốn nhà nước tại các công ty.

Tín Nguyễn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo