Thứ sáu, 18/9/2020 | 18:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 8/10/2018, 17:52 (GMT+7)

SCIC bán trọn lô VCG: Chờ đợi một thương vụ tương tự Sabeco?

Trần Thị Mỹ Hà Thứ hai, 8/10/2018, 17:52 (GMT+7)

Cơ hội cho nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước thâu tóm nhanh, gọn

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa thông báo triển khai bán đấu giá công khai trọn lô 255 triệu cp, tương ứng 57,71% vốn Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HNX: VCG) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính. Thời gian SCIC tổ chức đấu giá dự kiến diễn ra trong quý IV.

Với mức giá hiện nay của cổ phiếu Vinaconex ở mức 20.000 đồng/cp, giá trị của thương vụ có thể đạt 5.100 tỷ đồng. Nhắc lại rằng, cuối năm 2017, SCIC cũng chào bán 22% vốn Vinaconex, ứng hơn 96,2 triệu cổ phiếu nhưng chỉ bán được 350.000 đơn vị.

SCIC rao bán toàn bộ 57,71% vốn Vinaconex cho thấy dường như Chính Phủ đã không còn e ngại vấn đề doanh nghiệp bị thâu tóm và dần cởi mở hơn trong quy trình thoái vốn Nhà nước. Tỷ lệ thoái 57,71% vốn là một tỷ lệ hấp dẫn đối với những nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước có tham vọng thâu tóm một "ông tổng" xây dựng tương tự như thương vụ Bộ Công Thương bán 53,59% vốn Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (HOSE: SAB, Sabeco).

Thông báo của SCIC cũng nêu rõ các đối tượng được tham gia đấu giá gồm nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài và các tổ chức tài chính trung gian nhận ủy thác đầu tư. Trong đó, trường hợp các tổ chức tài chính trung gian nhận ủy thác đầu tư của cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, tổ chức nhận ủy thác đầu tư có trách nhiệm tách biệt rõ số lượng nhà đầu tư, số cổ phần đăng ký mua của từng nhà đầu tư trong và ngoài nước đăng ký mua và đảm bảo giới hạn về tỷ lệ nắm giữ đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định tại Vinaconex là 49%.

Như vậy, hình thức bán đấu giá trọn lô 55,71% vốn trong khi tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài tại Vinaconex đang giới hạn ở mức 49% có vẻ như hạn chế nhà đầu tư nước ngoài tham gia. Tuy nhiên, nhìn lại thương vụ Bộ Công Thương thoái vốn Sabeco, hình thức đấu giá không phải trọn lô nên không giới hạn nhà đầu tư nước ngoài tham gia, song Sabeco thời điểm đó cũng bị giới hạn tỷ lệ sỡ hữu nhà đầu tư nước ngoài ở 49% nên nhà đầu tư nước ngoài không được mua vượt 51% vốn. Dẫu vậy, kết quả cuối cùng là Bộ Công Thương đã bán thành công 53,59% vốn Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (HOSE: SAB, Sabeco) cho một đại gia người Thái.

Cụ thể, Công ty TNHH Vietnam Beverage đã mua gần như trọn vẹn 53,59% vốn Sabeco (20.000 cp do một cá nhân đăng ký mua nhưng bỏ cọc). Vietnam Beverage có 100% vốn thuộc sở hữu CTCP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam mà đơn vị này do Beerco Limited - công ty con của ThaiBev (doanh nghiệp nước giải khát lớn nhất Đông Nam Á thuộc sở hữu của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi) – sở hữu 49%; điều này có nghĩa là Vietnam Beverage chỉ có 49% vốn thuộc nước ngoài. Bộ Công Thương cũng lên tiếng khẳng định Vietnam Beverage không phải là doanh nghiệp nước ngoài và hoàn toàn có thể tham gia mua trên 51% vốn Sabeco.

Tái cấu trúc tập trung vào 2 nhánh, hoạt động kinh doanh chính kỳ vọng cải thiện

Vinaconex đang trong quá trình tái cấu trúc tinh gọn lại còn hai tháp chính là Công ty Vinaconex Xây dựng và Công ty Vinaconex Đầu tư (100% vốn do tổng công ty trực tiếp điều hành), tập trung vào hai lĩnh vực chính là xây lắp và bất động sản. Cùng với đó là phân chia các công ty thành viên làm 2 nhóm gồm nhóm công ty tốt giữ tỷ lệ sở hữu dưới 51% nhóm công ty chắc chắn thoái vốn (doanh nghiệp hoạt động không có hiệu quả hoặc không thuộc lĩnh vực hoạt động chính của Tổng công ty).

Tổng giám đốc Vinaconex – ông Đỗ Trọng Quỳnh từng chia sẻ việc tái cấu trúc sẽ giúp tổng công ty có bộ máy tinh giảm gọn nhẹ và chậm nhất là đến 2022 hoàn thành công tác tái cấu trúc.

Theo đó, trong giai đoạn 2017 – 2022, tổng công ty đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân từ 10% - 15%/năm, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận bình quân từ 10% - 15%/năm, tỷ lệ cổ tức từ 10% - 15%/năm.

Ngọc Điểm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo