Thứ sáu, 31/3/2023 | 16:16 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 25/1/2018, 08:03 (GMT+7)

“Sập sàn” HOSE là do lỗi phần mềm khớp lệnh

thuynt Thứ năm, 25/1/2018, 08:03 (GMT+7)

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) phát đi thông tin cho biết bắt đầu từ hôm nay, ngày 25.1.2018 tổ chức giao dịch bình thường. Giá tham chiếu cho phiên giao dịch ngày 25.01 là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày giao dịch 22.01. Trong trường hợp ngày 22.01 không có giá khớp lệnh, giá tham chiếu cho ngày giao dịch 25.01 là giá đóng cửa của ngày 19.01.

Như vậy, sau hai ngày nghỉ giao dịch, từ 9h sáng nay, nhà đầu tư sẽ quay lại tiếp tục giao dịch trên sàn HOSE.

Ông Lê Hải Trà, Thành viên HĐQT Phụ trách HĐQT Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (Ảnh: MH)

Trao đổi với báo giới, ông Lê Hải Trà cho biết nguyên nhân của sự cố ngày 22.01.2018 vừa qua đối với hệ thống giao dịch của HOSE được xác định là từ phần mềm khớp lệnh. Các chuyên gia đã thực hiện việc phân tích và vá lỗi trong ngày 23.01.

“Ngày 24.1, HOSE đã tổ chức 2 phiên kiểm thử giả lập với các công ty chứng khoán trên toàn thị trường dưới sự giám sát của các chuyên gia. Kết quả cho thấy hệ thống đã hoạt động bình thường và sẵn sàng để mở cửa thị trường trở lại. Hệ thống giao dịch của HOSE có khả năng dự phòng.

Tuy nhiên, đối với sự cố phần mềm như thế này thì hệ thống dự phòng không có tác dụng, vì các máy chủ đều cài chung một phiên bản phần mềm ứng dụng như nhau (và đều bị lỗi như nhau)”, ông Trà cho biết.

Việc hệ thống bị ngừng phần nào đó thể hiện tính cần kíp của việc cần đổi mới hệ thống. Ông có thể cho biết, đâu là giải pháp về mặt công nghệ để có thể đảm bảo tốt hơn sự hoạt động an toàn, ổn định, bền vững?

Trước hết, tôi muốn khẳng định hệ thống giao dịch hiện tại là một hệ thống tốt, có độ ổn định cao đã từng được sử dụng tại Sở giao dịch chứng khoán Chicago và Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan trước khi về Việt Nam. Hệ thống được bảo trì đầy đủ và nhiều lần nâng cấp nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của thị trường.

Trên thực tế, trong điều kiện sôi động của thị trường trong thời gian qua cũng như thời điểm xảy ra sự cố phần mềm vừa qua, số lượng lệnh mà hệ thống xử lý mới chỉ khoảng 25% năng lực của hệ thống. Hạn chế của hệ thống hiện tại nằm ở tính linh hoạt và khả năng mở rộng hơn nữa trong tương lai.

Chính vì vậy, HOSE đang là chủ đầu tư, cùng 2 đơn vị thụ hưởng là HNX và VSD, triển khai một dự án công nghệ thông tin hiện đại với nhà thầu là Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) nhằm thay đổi hoàn toàn nền tảng công nghệ thông tin của thị trường chứng khoán Việt Nam, đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao trong tương lai. Dự án đã hoàn tất giai đoạn thiết kế, sắp đi vào triển khai vật lý và kiểm thử, sẽ đi vào hoạt động trong năm 2019.

Mặc dù là khách quan và không ai mong muốn, tuy nhiên việc hệ thống bị ngừng giao dịch là một điều đáng tiếc và ít nhiều có ảnh hưởng tới cơ hội của nhà đầu tư. Là người đứng đầu Sở, ông có muốn chia sẻ điều gì?

Trong những năm qua, HOSE luôn khẳng định là một tổ chức hoạt động vì lợi ích chung của các thành viên, của thị trường. Dù là sự kiện bất khả kháng, song việc phải đóng cửa thị trường và việc cực chẳng đã, chắc chắn ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của HOSE nói riêng và thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung.

Chúng tôi rất tiếc về điều đó. Thị trường chứng khoán hàm chứa những rủi ro, trong đó có các sự cố kỹ thuật như đã xảy ra tại các thị trường trên thế giới và Việt Nam. Sự cố vừa qua cho thấy công chúng đầu tư trên thị trường chứng khoán đã bản lĩnh hơn nhiều, không chỉ về tâm lý, hành vi đầu tư mà còn cả về khả năng ứng xử trong tình huống khủng hoảng.

Nhân đây tôi cũng muốn bày tỏ sự biết ơn chân thành đến các thành viên thị trường và các nhà đầu tư đã tin tưởng và đồng hành cùng HOSE.

Xin cám ơn ông!

Theo Trần Giang/ Dân Việt

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo