Thứ hai, 16/12/2019 | 15:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ tư, 6/3/2019, 11:33 (GMT+7)

'Rắn tay' thúc doanh nghiệp lên sàn

Đặng Phương Mai Thứ tư, 6/3/2019, 11:33 (GMT+7)

Chính vì vậy, thời gian tới, cơ quan quản lý sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp để thúc đẩy các DNNN CPH đưa cổ phiếu lên sàn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Theo đó, bên cạnh nhiều giải pháp khác nhau, cơ quan quản lý sẽ không loại trừ biện pháp kiểm tra trực tiếp tại một số doanh nghiệp (DN) để đẩy nhanh quá trình này.

Chuyển biến tích cực, song nhiều DN vẫn chậm trễ

Trong quá trình cải cách khu vực DNNN, việc CPH để nâng cao hiệu quả hoạt động của các DN đã được Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm, xây dựng cơ chế tạo hành lang pháp lý cho tiến trình CPH. Bên cạnh việc quy định chặt chẽ về trình tự, thủ tục, pháp luật CPH cũng định hướng gắn CPH với NY/ĐKGD trên TTCK để tăng tính minh bạch, quản trị công ty, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cổ đông.

Thời gian qua, việc thúc đẩy CPH DNNN gắn với NY/ĐKGD trên TTCK đã khẳng định tính đúng đắn khi tính minh bạch và hiệu quả quản trị công ty, cũng như quyền lợi của cổ đông được tăng cường. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, quá trình CPH DNNN vẫn chưa đạt kỳ vọng của Chính phủ; đồng thời, nhiều DN vẫn còn chậm trễ trong việc sớm đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn chứng khoán, mặc dù đã CPH thành công.

Theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), ngày 15/8/2017, Bộ Tài chính đã công bố danh sách 747 DNNN CPH chưa NY/ĐKGD UPCoM tính đến ngày 26/6/2017. Tính đến ngày 31/12/2018, đã có 247 công ty (trong tổng số 747 DNNN nêu trên) đã đăng ký CTĐC với UBCKNN, trong đó có: 164 DN đã NY/ĐKGD, 24 DN hủy đăng ký CTĐC, 10 DN đã đăng ký nhưng chưa đủ điều kiện CTĐC và vẫn còn 49 DN chậm trễ chưa NY/ĐKGD.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Việc NY/ĐKGD của DNNN sau CPH được quy định tại pháp luật về CPH (Quyết định 51/2014/QĐ-TTg; Nghị định 91/2015/NĐ-CP; Nghị định 32/2018/NĐ-CP) và pháp luật chứng khoán (Nghị định 60/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 58/2012/NĐ-CP, Thông tư 180/2015/TT-BTC). Để đảm bảo thực thi quy định về NY/ĐKGD trên TTCK, Chính phủ đã ban hành Nghị định 145/2016/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 108/2013/NĐ-CP, theo đó bổ sung chế tài xử phạt đối với hành vi không thực hiện việc ĐKGD theo quy định của DNNN sau CPH, CTĐC.

Để thúc đẩy các DN CPH thực hiện NY/ĐKGD, trao đổi với phóng viên TBTCVN, đại diện lãnh đạo UBCKNN cho biết, Ủy ban đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy các DN chào sàn; đồng thời xử lý nghiêm các DN vi phạm trong phạm vi pháp luật chứng khoán cho phép. Thời gian qua, UBCKNN đã công khai danh sách 218 CTĐC tiền thân là DNNN CPH chưa thực hiện NY/ĐKGD trên trang thông tin điện tử của UBCKNN để các cổ đông, cơ quan chủ quản biết, yêu cầu DN thực hiện; có văn bản gửi đến các CTĐC chưa NY, ĐKGD để đôn đốc, nhắc nhở tuân thủ quy định.

Cùng với đó, UBCKNN cũng đã thực hiện rà soát các DN CPH sau thời điểm Nghị định 60/2015/NĐ-CP có hiệu lực để thông báo về hành vi vi phạm, đề nghị ký biên bản vi phạm hành chính; mời các DN đến làm việc để yêu cầu chấp hành việc xử phạt, làm rõ tình hình, tiến độ thực hiện các thủ tục đăng ký giao dịch, nguyên nhân chậm trễ và đề nghị DN có biện pháp xử lý vướng mắc, tồn tại, sớm đưa cổ phiếu vào giao dịch.

Hiện nay, đối với một số DN chấp hành ký biên bản vi phạm, UBCKNN đã ra quyết định xử phạt hành chính và công bố công khai việc xử phạt trên trang thông tin điện tử của UBCKNN, trong đó, một số DN bị phạt tiền với mức phạt rất cao, lên tới 350 triệu đồng. Đối với các DN trốn tránh việc xử phạt, không chấp hành ký biên bản vi phạm hành chính, UBCKNN đã có văn bản gửi một số bộ, ngành, tổng công ty/công ty đại diện vốn nhà nước để thông báo cho các cơ quan, đơn vị này biết về vi phạm và đề nghị phối hợp yêu cầu DN chấp hành các biện pháp xử lý của UBCKNN và đôn đốc các DN lên sàn.

Tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ phát triển TTCK năm 2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng đã có chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan, cá nhân, DN liên quan cần thực hiện nghiêm chủ trương cổ phần hóa gắn với NY/ĐKGD trên TTCK. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu xem xét và xử lý nghiêm trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan trong việc chậm trễ trong việc đưa DN lên sàn mà không có lý do xác đáng.

Trong thời gian tới, theo đại diện lãnh đạo Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính), cơ quan này sẽ phối hợp với UBCKNN tiến hành kiểm tra trực tiếp tại một số DNNN CPH để có biện pháp thúc đẩy các DN đưa cổ phiếu lên sàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; song hành với đó là thực hiện hướng dẫn, tập huấn, tuyên truyền về pháp luật chứng khoán, việc tham gia TTCK cho các DNNN CPH.

Cùng với đó, “chúng tôi sẽ có đề nghị các cơ quan, đơn vị chủ quản là đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước có biện pháp yêu cầu DN thực hiện NY/ĐKGD trên TTCK theo quy định, xử lý cá nhân không chấp hành chỉ đạo, trì hoãn, kéo dài việc thực hiện chủ trương đưa các DN lên sàn”, lãnh đạo UBCKNN cho hay.

Theo DT/Thời báo tài chính

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo