Thứ ba, 22/9/2020 | 21:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 5/4/2018, 17:21 (GMT+7)

Ra mắt Viện Thành viên HĐQT để thúc đẩy quản trị công ty tại Việt Nam

Trần Thị Mỹ Hà Thứ năm, 5/4/2018, 17:21 (GMT+7)

Ngày 5/4, Công ty cổ phần doanh nghiệp xã hội Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD), tổ chức tư nhân độc lập đầu tiên hoạt động nhằm thúc đẩy các chuẩn mực và thông lệ tốt nhất trong quản trị công ty trong nước, đã được ra mắt, với sự hỗ trợ của IFC, một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới.

Là một doanh nghiệp xã hội, VIOD hoạt động với các mục tiêu thúc đẩy sự chuyên nghiệp của hội đồng quản trị (HĐQT), nâng cao đạo đức kinh doanh và tính minh bạch, thiết lập một mạng lưới các thành viên HĐQT độc lập, xây dựng mạng lưới kết nối các lãnh đạo doanh nghiệp với các bên có quyền lợi liên quan, và giúp các công ty cải thiện niềm tin của nhà đầu tư.

VIOD được thành lập là kết quả của Sáng kiến Quản trị Công ty Việt Nam - do IFC, Sở Giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đồng sáng lập, với sự hỗ trợ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) - để thúc đẩy việc thực hiện các thông lệ quản trị công ty tốt của doanh nghiệp Việt Nam thông qua tăng cường năng lực của HĐQT.

Các chuyên gia thảo luận về quản trị công ty

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCKNN cho biết doanh nghiệp hiện nay đã nhận thức rõ vai trò của quản trị công ty nhưng hành động cố gắng đẩy mạnh trong thời gian qua còn rời rạc. Sự ra đời của VIOD – một tổ chức tư nhân - kỳ vọng sẽ phát huy được vai trò thúc đẩy vai trò quản trị công ty ở Việt Nam qua sự phối hợp nhịp nhàng của các chuyên gia.

“Đây là một cột mốc quan trọng đối với Việt Nam, giúp giải quyết nhu cầu cấp thiết của thị trường trong bối cảnh hội nhập khu vực và toàn cầu hóa. VIOD sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức đào tạo, cung cấp các cơ hội kết nối và các dịch vụ hỗ trợ liên quan cho các thành viên HĐQT thông qua chia sẻ thông lệ quốc tế tốt nhất về quản trị công ty, tạo điều kiện để các thành viên HĐQT trở thành người dẫn dắt sự tăng trưởng của các công ty”, ông Dũng nói.

Các thành viên HĐQT của VIOD bao gồm các lãnh đạo các công ty và các cá nhân ủng hộ quản trị công ty tốt tại Việt Nam, trong đó có lãnh đạo cấp cao của các quỹ đầu tư, các công ty luật và kế toán quốc tế nổi tiếng và thành viên HĐQT độc lập của các công ty danh tiếng trên thị trường. Chủ tịch HĐQT VIOD là ông Vũ Quang Thịnh – Giám đốc điều hành Công ty quản lý quỹ Vietnam Holding; các thành viên HĐQT gồm bà Đinh Thị Quỳnh Vân – Tổng giám đốc và Chủ tịch PwC Việt Nam, bà Hà Thị Thu Thanh – Chủ tịch Deloitte Việt Nam, ông Dominic Scriven – Chủ tịch HĐQT Dragon Capital Group, ông Giles Cooper – Luật sư Thành viên và Giám đốc Công ty Duane Morris Việt Nam, ông Đỗ Lê Hùng – Thành viên HĐQT độc lập và Trưởng tiểu ban Kiểm toán Vinamilk, bà Nguyễn Thị Kim Liên – Quyền Giám đốc điều hành VIOD.

Ông Vũ Quang Thịnh, Chủ tịch HĐQT của VIOD chi sẻ VIOD hướng đến việc cung cấp cho các thành viên HĐQT kiến thức và các công cụ phù hợp để hoạt động hiệu quả hơn trong các HĐQT và cải thiện năng lực cạnh tranh của các công ty Việt Nam. Đơn vị cũng sẽ tổ chức các hội thảo và sự kiện dành cho các thành viên HĐQT về các chủ đề quản trị liên quan thông qua các Chương trìnhQuản trị Tiên tiến (Governance Excellence Programs). Sự kiện đào tạo đầu tiên của VIOD là Chương trình Đào tạo Ủy ban Kiểm toán theo thông lệ quốc tế (Audit Committee Master Training Program) sẽ được tổ chức vào ngày 30-31 tháng 5, 2018.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào nhận định khi cạnh tranh ngày càng gia tăng trên thế giới, hoạt động quản trị công ty tốt có vai trò sống còn để giúp doanh nghiệp tăng trưởng. Hoạt động của VIOD sẽ giúp nâng cao các chuẩn mực quản trị trên thị trường trong nước và giúp đào tạo các thành viên HĐQT có năng lực và kỹ năng để hoạt động hiệu quả trong HĐQT của các công ty. Điều này sẽ cho phép các công ty Việt Nam quản lý rủi ro tốt hơn, cải thiện lợi nhuận, và tăng cường cơ hội tiếp cận vốn.

Ngọc Điểm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo