Thứ năm, 9/4/2020 | 17:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ bảy, 8/12/2018, 16:19 (GMT+7)

Quý I/2019 xu hướng của thị trường mới rõ ràng

Trần Ngọc Tùng Thứ bảy, 8/12/2018, 16:19 (GMT+7)

Sáng 8/12, Công ty cổ phần Tư vấn và Đào tạo Biên an toàn đã tổ chức Hội thảo Tìm kiếm cơ hội đầu tư. Tại buổi hội thảo, ông Phan Lê Thành Long, Giám đốc Viện Kế toán Quản trị Công chứng Úc (CMA) tại Việt Nam đã có những chia sẻ liên quan đến thị trường chứng khoán và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Ông Phan Lê Thành Long (đầu tiên từ trái)

Theo ông Long, với thị trường hiện tại, ảnh hưởng của những yếu tố phi thị trường lớn hơn những yếu tố nội tại, kể cả kỹ thuật lẫn cơ bản. Những dòng twiter của Tổng thống Trump còn quan trọng hơn cả diễn biến dòng tiền, xu hướng kỹ thuật hay tình hình nền kinh tế. Ông Long cho rằng, không phải chỉ đến quý IV, nhà đầu tư bắt đầu phòng ngự với những tín hiệu thị trường mà ngay từ đầu năm đã phải có sự chuẩn bị, dù cuối quý I, thị trường đã đạt đỉnh. Thực tế thì diễn biến của năm 2018 so với năm 2007 tương đối giống nhau, Năm 2007, thị trường cũng đạt đỉnh với sự hứng khởi.

Vì vậy ông Long cho rằng, đầu tư cổ phiếu ở thời điểm hiện nay là tương đối rủi ro. “Chúng ta không định hình được xu hướng thị trường, khi bị ảnh hưởng quá nhiều bởi những dòng twiter của Tổng thống Mỹ. Nhà đầu tư cần có những chiến lược phòng ngự cho những điều sẽ xảy ra".

Trong thời gian gần đây, thị trường tương đối hứng khởi bởi sự đình chiến Mỹ và Trung Quốc trong vòng 90 ngày. Tuy nhiên, theo ông Long, câu chuyện "trade war" vẫn diễn ra. Cuộc đình chiến này chỉ giúp nhà đầu tư có thời gian tĩnh tâm nhìn nhận lại thị trường, xác định được xu hướng.

Nước Mỹ nếu nhìn lại lịch sử và xét tình hình hiện nay, nhiều quan điểm cho rằng, lúc này “trade war” không xảy ra thì không có thời điểm khác. Không nên quá kỳ vọng rằng việc đình chiến thì chiến tranhg thương mại sẽ không xảy ra. Nếu Mỹ không thực hiện những biến pháp ứng phó chống lại xu thế “made in china” thì Mỹ sẽ không còn cơ hội nữa. Đó là chiến lược không phải của riêng Trump mà với cả nước Mỹ và bất cứ ai đương nhiệm tổng thống.

Ông Long cũng cho rằng, điểm rơi của thị trường sẽ vào quý I/2019, lúc đó mới có thể xem xét lại xu thế. Thị trường cần có thời gian phản ứng với những diễn biến tình hình thế giới.

Chia sẻ về quan điểm cá nhân, vị này gợi ý chú trọng vào việc phân bổ tài sản đầu tư theo dài hạn nhiều hơn, tập trung vào các lớp tài sản gồm 3 nhóm gồm cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản. "Đầu năm 2018, tôi không có cổ phiếu trong danh mục đầu tư nhưng ở thời điểm hiện nay, tôi đang giải ngân 30% tài sản vào cổ phiếu niêm yết là các mã blue-chip”, ông Long chia sẻ.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo