Thứ ba, 28/3/2023 | 22:22 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 24/5/2018, 09:30 (GMT+7)

Quan hệ với nhà đầu tư: Chỉ thực hiện theo luật là chưa đủ và rất yếu

Trần Thị Mỹ Hà Thứ năm, 24/5/2018, 09:30 (GMT+7)

Tại hội thảo quản trị công ty với chủ đề “Quan hệ nhà đầu tư theo thông lệ quốc tế” do CPA Australia phối hợp với Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) tổ chức chiều ngày 23/5, đại diện lãnh đạo UBCKNN khẳng định Nghị định 71/2017/NĐ-CP và Thông tư 95/2017/TT-BTC thể hiện quyết tâm của Chính phủ và các cơ quan quản lý thị trường về vấn đề phổ biến và phát triển các thông lệ tốt về quản trị công ty đối với doanh nghiệp, là nền tảng cốt lõi cho việc nâng cao chất lượng hàng hóa trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong năm 2018, UBCKNN sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tích cực nghiên cứu, triển khai chuẩn hóa quy định về quản trị công ty đối với công ty đại chúng, CTCK, công ty quản lý quỹ, ban hành Bộ Nguyên tắc quản trị công ty (CG Code).

Ông Nguyễn Anh Phong, Phó tổng giám đốc Sở GDCK Hà Nội đánh giá Quan hệ nhà đầu tư đóng vai trò quan trọng trong phát triển doanh nghiệp với tư cách là một trong những kênh thông tin chính để thu hẹp khoảng cách giữa các công ty và các cổ đông cũng như các bên liên quan, hỗ trợ các công ty huy động vốn từ thị trường chứng khoán. Một số công ty niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư tốt đã đạt được những kết quả có ý nghĩa với số lượng nhà đầu tư ngày càng tăng, quy mô và thanh khoản cải thiện trên thị trường chứng khoán.

Ông Phong cũng khẳng định, Sở GDCK Hà Nội luôn nỗ lực trong việc thúc đẩy các hoạt động quản trị công ty (QTCT) tốt của các công ty niêm yết và UPCoM, và hợp tác với các tổ chức chuyên nghiệp để cung cấp kiến ​​thức cũng như tạo ra sân chơi cho các công ty và các thành viên thị trường trao đổi thông tin và kinh nghiệm về QTCT trong quá trình phát triển bền vững của họ.

Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đánh giá nếu chỉ tuân theo yêu cầu của Luật về quan hệ với nhà đầu tư là chưa đủ và rất yếu, so sánh với thực tiễn tốt thì thực trạng thực hiện quan hệ với nhà đầu tư ở nước ta rất hạn chế.

Theo ông, ở một thực tiễn tốt, HĐQT mỗi doanh nghiệp nên xây dựng chiến lược quan hệ với cổ đông và phải thường xuyên xem xét, đánh giá. Thực tế, CEO, CFO có thể phải dành từ 10-20% thời gian để giao tiếp với cổ đông/nhà đầu tư. Doanh nghiệp cần tổ chức các buổi gặp giỡ, giao lưu, đối thoại trực tiếp, đối thoại theo chủ đề (gặp nhà đầu tư tiềm năng, gặp gỡ - giới thiệu về công ty cho cổ đông mới, gặp môi giới chứng khoán,…), cuộc họp định kỳ để cung cấp thông tin thêm, đầy đủ hơn cho cổ đông công ty… Đồng thời, quan hệ với báo chí để giúp phương tiện truyền thông hiểu rõ hơn về doanh nghiệp.

Tường Như

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo