Thứ ba, 10/12/2019 | 08:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ ba, 26/2/2019, 16:19 (GMT+7)

Pyn Elite Fund: Xu hướng của TTCK Việt Nam là đi lên

Lê Văn Huy Thứ ba, 26/2/2019, 16:19 (GMT+7)

Kinh tế Việt Nam ổn định, TTCK sẽ đi lên

Pyn Elite Fund vừa công bố báo cáo Pyn Elite NOW tháng 2 đưa ra nhận định rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng bền vững trong 10 năm tới và xu hướng tổng thể của thị trường chứng khoán (TTCK) là đi lên.

Pyn Elite cho biết bức tranh lớn về thị trường (bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu, ngân hàng) hiện không rõ ràng để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. TTCK Mỹ và Phần Lan đã tăng gần 1 thập kỷ qua và tỷ suất sinh lời trong 10 năm tới sẽ rất khó lường. Bức tranh thị trường đang khá mờ ảo.

Một nhà đầu tư dày dặn có thể biết khi nào cổ phiếu đắt hay rẻ nhưng ngay cả một nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường cũng không biết giá cổ phiếu “đắt” sẽ tăng đến mức nào và giá cổ phiếu “rẻ” sẽ giảm đến đâu trong một khoảng thời gian nhất định.

Các mức định giá vốn chủ sở hữu và tỷ lệ P/E là dễ dàng tính toán nhưng việc dự đoán thời điểm đầu tư vốn là khó khăn hơn nhiều so với trước, bởi việc đầu tư hiện tại còn phải tính đến các mối quan ngại về chinh sách kinh tế, địa chính trị, chính sách vĩ mô và các tác động của nó.

Thế giới đang chứng kiến các mối quan ngại về tăng trưởng kinh tế tiến dần về không, nợ công, các biện pháp kích thích cạn kiệt, các thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, thỏa thuận thương mại của EU, Brexit,… Chúng ta có thể đối mặt với sự trì trệ dài hạn trên TTCK cho khoảng 5 năm tới và nếu như không thành công trong việc tăng lãi suất, nếu các nền kinh tế lớn không có đà tăng trưởng thích hợp hoặc suy thoái đáng kể thì có thể dẫn đến sự sụp đổ của TTCK.

Tuy nhiên, bức tranh kinh tế Việt Nam lại khá rõ ràng. Quy mô nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng gấp đôi trong một thập kỷ tới với mức lương sẽ tăng 10% mỗi năm, dân số tăng 5,5 triệu người cứ sau 3,5 năm, tiêu thụ xe hơi tăng 20-30%/năm trong 10 năm tới, thu nhập từ phí của ngân hàng sẽ tăng từ 0,3% lên 1% trong bảng cân đối kế toán, Hà Nội và Sài Gòn sẽ có hệ thống tàu điện ngầm trong 10 năm tới.

Riêng TTCK có thể gặp một vài cú sốc nhưng xu hướng tổng thể vẫn là đi lên, đôi khi cổ phiếu lớn kéo chỉ số, đôi khi là những cổ phiếu nhỏ, đôi khi nhờ thông tin cổ tức, công ty tăng trưởng, đôi khi là nhóm ngân hàng,… Trên hết TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục hiện đại hóa và chúng ta sẽ thấy những thay đổi đáng kể trong vài năm tới.

Nhóm tiêu dùng chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục

Tại thời điểm cuối tháng 1/2019, danh mục của Pyn Elite vẫn giảm 2,2% so với đầu năm. Giá trị tài sản quản lý đạt 376 triệu Euro. Quỹ đang giữ 5% tiền mặt và 95% đầu tư vào cổ phiếu tại thị trương Việt nam.

Báo cáo triển vọng ngành trong danh mục của Pyn Elite tại ngày 2/2, ngành tiêu dùng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu tài sản của Pyn Elite với khoảng 1/4 tài sản ròng (NAV), tiếp đến là ngân hàng với tỷ trọng 19% và xây dựng chiếm 15% NAV.

Tỷ trọng các ngành trong danh mục Pyn Elite.

Pyn Elite cho biết chi tiêu của người tiêu dùng tiếp tục gia tăng là một trong những động lực chính cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Trong giai đoạn 2010-2018, thu nhập bình quân khả dụng mỗi gia đình ở Việt Nam đã tăng trưởng 60%. Tiền lương có thể tăng 10% mỗi năm mà không ảnh hưởng nhiều đến tính cạnh tranh của Việt Nam.


Danh mục của Pyn tại thời điểm cuối tháng 1/2019

Trong danh mục, khoản đầu tư lớn nhất của Pyn Elite là MWG. Công ty này đạt doanh thu 3 tỷ USD trong năm 2018 và mục tiêu 10 tỷ USD vào 2022. Pyn Elite cho rằng MWG bị định giá thấp và có tiềm năng lớn tăng định giá.

Dự phóng tăng trưởng MWG của Pyn Elite.

VEA cũng thuộc nhóm tiêu dùng và đứng thứ 9 trong danh mục của Pyn Elite. VEA là công ty holding có thu nhập chính từ lợi nhuận trong 3 công ty liên kết đứng đầu trong sản xuất xe hơi và xe máy tại Việt Nam. Pyn dự phóng lợi nhuận ròng VEA tăng trung bình 14% trong giai đoạn 2018-2022, được thúc đẩy bởi nhu cầu xe khách tăng 20% mỗi năm.

Về nhóm ngân hàng, TPB khoản đầu tư lớn thứ 2 trong danh mục của quỹ. Tuy có quy mô nhỏ nhưng TPB lại dẫn đầu về ngân hàng số và thứ 2 về cho vay tự động. HDB đứng thứ 3 trong danh mục Pyn Elite, đây là ngân hàng tập trung vào doanh nghiệp vừa và nhỏ, dẫn đầu về tài chính tiêu dùng khi sở hữu hơn 50% cổ phần HD Saison.

Top12 khoản đầu tư lớn nhất của Pyn Elite.

Huy Lê

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo