Thứ tư, 28/7/2021 | 11:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 5/12/2017, 14:46 (GMT+7)

PYN Elite Fund: Bước ngoặt đầu tư và khối tài sản 10.000 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam

thuynt Thứ ba, 5/12/2017, 14:46 (GMT+7)

Bước ngoặt của PYN Elite Fund

Bắt đầu hoạt động từ đầu năm 1999, quỹ đầu tư dạng mở của Phần Lan PYN Elite Fund định hướng danh mục là các thị trường tại khu vực châu Á, trừ Nhật Bản. Thị trường đầu tiên, cũng là nơi PYN Elite Fund đầu tư trong hơn 10 năm, là chứng khoán Thái Lan.

Năm 2013 có thể coi là thời điểm bước ngoặt đối với PYN Elite Fund (lúc đó là Mutual Fund Elite) khi quỹ này quyết định chuyển hướng sang Việt Nam. Toàn bộ khoản đầu tư tại Thái Lan được thoái bỏ vào tháng 9/2014.

Từng chia sẻ tại một Diễn đàn kết nối vốn do một CTCK tổ chức khi còn mới “chân ướt chân ráo” vào thị trường, ông Petri Deryng -người quản lý danh mục đầu tư của PYN Elite Fund cho biết, dù đã đạt được kết quả tương đối tốt khi đầu tư ở Thái Lan nhưng lựa chọn Việt Nam là điểm đến tiếp theo bởi nhận thấy có nhiều tiềm năng tăng trưởng hấp dẫn hơn từ thị trường này.

Một điểm khá trùng hợp là PYN Elite Fund bắt đầu khoản đầu tư tại Thái Lan và Việt Nam khi hai quốc này vừa bước vào giai đoạn tăng trưởng mới sau khủng hoảng kinh tế. Chia sẻ về quan điểm đầu tư, vị quản lý danh mục của PYN Elite Fund cho biết, việc lựa chọn cổ phiếu đầu tư được quỹ dựa vào thị trường và giá trị của doanh nghiệp trong vòng 5-10 năm tới mà không phải ngắn hạn vài quý.

PYN Elite Fund định hướng tập trung vào những khoản đầu tư dài hạn, tập trung vào những cổ phiếu được định giá thấp với mức lợi nhuận có thể thu được trong tương lai là khả quan.

Sau 18 năm, lợi nhuận tích lũy của quỹ đến ngày 15/11/2017 đã đạt 3.137%, tương đương tỷ suất sinh lợi hàng năm 20,1%, trong đó có sự đóng góp đáng kể giai đoạn đầu tư vào Việt Nam. Giá trị tài sản ròng trên một đơn vị liên tiếp lập đỉnh mới và đóng cửa tháng 11 ở mức đỉnh 323,8 EUR, trong khi thời điểm ban đầu chỉ là 10 EUR.

Vì đâu “đặt cược” toàn bộ vào thị trường Việt Nam?

Sau khi thoái toàn bộ cổ phiếu Thái Lan từ tháng 9/2014, PYN Elite Fund tiếp tục bán dần cổ phiếu Trung Quốc và đưa danh mục hiện nay chỉ còn gồm cổ phiếu Việt Nam và tiền mặt với tỷ trọng 8%.

Cơ cấu danh mục đầu tư của PYN Elite Fund

Theo báo cáo của quỹ này, Việt Nam đều đang ở mức thấp hơn so với các thị trường mới nổi khác như Thái Lan, Indonesia hay Philippines về cả chỉ số P/B và P/E .

P/B và P/E của TTCK Việt Nam so với một số nước châu Á mới nổi

Cùng đó, quỹ cũng kỳ vọng giá trị giao dịch bình quân ngày trong những năm tới sẽ tăng mạnh. PYN Elite Fund cũng nhấn mạnh các động lực hỗ trợ thị trường từ những cơ chế chính sách đã, đang và dự kiến được áp dụng trên thị trường như chính sách nới room ngoại, các sản phẩm mới như hợp đồn tương lai, Intraday trading hay xa hơn là việc nâng hạng thị trường Việt Nam từ cận biên lên mới nổi.

Đồng thời, nếu lấy điểm mốc từ năm 2008 khi thị trường Việt Nam lập đáy, VN-Index trong giai đoạn trước đây (2008 – 2012) được nhận định là tăng trưởng chậm hơn so với các chỉ số chứng khoán châu Á khác.

Bên cạnh góc nhìn từ quỹ, chia sẻ tại sự kiện Gateway to Vietnam 2017 do SSI tổ chức, ông Petri Derynge một lần nữa đưa ra nhận định khả quan về thị trường với dự báo VN-Index sẽ chạm mốc 1.500 điểm trong 3 năm tới.

Thực tế đầu tư cũng đã cho thấy thị trường chứng khoán Việt cũng đang mang lại “trái ngọt” cho PYN Elite Fund. Chỉ qua hơn 4 năm, quỹ đầu tư này đã vươn lên trở thành quỹ ngoại lớn thứ 3 với giá trị cổ phiếu nắm giữ lên tới 10.035 tỷ đồng.

Trong đó, cổ phiếu có mức sinh lời lớn nhất cũng đang được quỹ sở hữu với tỷ trọng cao nhất là cổ phiếu MWG của CTCP Đầu tư Thế giới Di động.Giá cổ phiếu (đã điều chỉnh) đã tăng 240% từ thời điểm trở thành cổ đông lớn vào tháng 11/2017 đến nay.

Tuy nhiên, PYN Elite Fund gần đây lại gây chú ý trên thị trường khi có động thái “chốt lời” tại một loạt khoản đầu tư. Cách đây một tuần, quỹ này đã bán hơn 2,13 triệu cổ phiếu MWG . Quỹ cũng đã bán ròng hơn 325.000 cổ phiếu HBC, hơn 2 triệu cổ phiếu KBC và 839.810 cổ phiếu DIG gần đây.

Bán đi các khoản đầu tư cũ đã tăng trưởng mạnh, quỹ này đang trữ sẵn lượng tiền mặt có thể đã xấp xỉ nghìn tỷ đồng.Giữ nguyên định hướng với thị trường Việt Nam, không loại trừ khả năngPYN Elite Fund đang chuẩn bị cho một bước ngoặt mới - giai đoạn đầu tư thứ hai trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Điều này không lạ khi các khoản đầu tư cũ của PYN Elite Fund đã có mức sinh lời “đáng mơ ước” và thị trường vẫn còn đó không ít các cổ phiếu tiềm năng chưa được định đúng giá trị.

Theo Hà An/ ĐTCK

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo