Thứ sáu, 31/3/2023 | 03:00 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 5/3/2018, 09:58 (GMT+7)

PTKT tuần (5/3 – 9/3): Duy trì đà tăng

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 5/3/2018, 09:58 (GMT+7)

Điểm nhấn thị trường:

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa khép lại một tuần giao dịch đầy biến động, áp lực bán gia tăng khiến chỉ số rung lắc mạnh ở hầu hết các phiên giao dịch trong tuần. Tuy nhiên, dòng tiền có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu giúp thị trường ổn định trở lại. Chốt tuần, chỉ số VN-Index đóng cửa tại 1.121,21 điểm, tương ứng với mức tăng 1,66% so với tuần trước đó. Tương tự, HNX-Index đóng cửa tuần tại 128,25 điểm, cũng tăng nhẹ 1.59% so với tuần liền trước.

Theo thống kê trên sàn HOSE, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng suốt 5 phiên giao dịch tuần qua. Trong đó, HCM bị bán ròng mạnh nhất với tổng giá trị lên đến 156,1 tỷ đồng. Tiếp đến là VRE và VCB với tổng giá trị bán ròng lần lượt 141,1 tỷ đồng và 137,6 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh VIC với tổng giá trị mua ròng 86,1 tỷ đồng. Xét về khối lượng giao dịch, cổ phiếu SBT của Công ty cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa đứng đầu danh sách mua ròng với hơn 2,7 triệu cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị khoảng 48,5 tỷ đồng. DXG cũng được khối ngoại gom mạnh hơn 1,9 triệu cổ phiếu, tương ứng 66,5 tỷ đồng.

Tin nổi bật:

- UBGSTCQG: Cần giám sát chặt việc cho vay đầu tư và ký quỹ chứng khoán. Theo Báo cáo tình hình kinh tế - tài chính tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2018 của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (UBGSTCQG), thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có sự hồi phục sau khi giảm mạnh đầu tháng 2. (xem thêm)

- Lạm phát Việt Nam hai tháng đầu năm cao hơn hẳn các nước trong khu vực! SSI Retail Research cho biết nhiều yếu tố dồn dập đã khiến lạm phát của Việt Nam tăng cao.

- Thủ tướng Anh lần đầu thừa nhận “thực tế khắc nghiệt” hậu Brexit. Dù thừa nhận sau khi rời thị trường duy nhất, “cuộc sống nước Anh sẽ khác” nhưng bà May vẫn bày tỏ mong muốn một thỏa thuận “rộng rãi nhất có thể”. (xem thêm)

- Những điều cần biết về cuộc chiến thương mại sắp nổ ra của Tổng thống Donald Trump. Ông Trump hiện rất "điên tiết" về vấn đề thâm hụt thương mại. Kiểu chiến lược ăn miếng trả miếng này hiện làm mất đi hình ảnh lớn hơn của Mỹ trong các mối quan hệ thương mại.

- Dầu giảm hơn 3.5% trong tuần qua. Tuần qua, giá dầu WTI giảm 3.6%, giá dầu Brent sụt 4%.

- Giá vàng tiếp tục đi xuống, đánh dấu tuần thứ hai giảm liên tiếp. Trong tuần qua, nhu cầu mua vàng miếng có xu hướng chững lại, khiến thị trường trầm lắng trái ngược với diễn biến sôi động ở ngày Vía Thần Tài. (xem thêm)

- Thị trường trái phiếu Chính phủ tháng 2: Lãi suất tiếp tục giảm. Cùng với việc lãi suất trúng thầu giảm trên tất cả các kỳ hạn thì tỷ lệ trúng thầu vẫn giữ được ở mức cao như tháng liền trước. Sự dồi dào về thanh khoản tại các ngân hàng thương mại đã tiếp tục hỗ trợ các phiên đấu thầu .

- Chứng quyền có bảo đảm sẽ bị tạm ngừng giao dịch nếu CTCK phát hành không tuân thủ phòng ngừa rủi ro. Trườns hợp sau khi bị cảnh báo toàn thị trường, tổ chức phát hành (CTCK) vẫn không thực hiện phòng ngừa rủi ro để giảm mức chênh lệch giữa vị thế phòng ngừa rủi ro lý thuyết và vị thế phòng ngừa rủi ro thực tế xuống bằng hoặc dưới 20% hoặc không nộp tiền, trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày bị cảnh báo, HOSE trình UBCKNN thực hiện tạm ngừng giao dịch toàn bộ chứng quyền đã phát hành.

- Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2018. Siết chặt việc kiểm tra chất lượng xe ôtô nhập khẩu, chấm dứt việc khuyến mại 50% cho thuê bao di động trả trước, thu tiền sử dụng đất với diện tích tăng thêm, bãi bỏ chính sách tài chính với Khu kinh tế cửa khẩu, xử lý nghiêm cán bộ công chức vi phạm…là những chính sách, quy định mới có hiệu lực từ tháng 3/2018.

Phân tích kỹ thuật tuần 05 – 09/03/2018:

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn duy trì đà tăng trong diễn biến giằng co ở hầu hết các phiên giao dịch tuần qua. Dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, đặc biệt nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng … VN-Index phiên giao dịch cuối tuần tăng 5.42 điểm, tạm dừng tại 1.121,21 điểm, tương ứng tăng 0,49% so với phiên trước đó.

Quan sát biểu đồ kỹ thuật, chỉ số VN-Index vẫn duy trì đóng cửa trên ngưỡng 1.100 điểm với nhóm MA hỗ trợ tích cực. Thanh khoản các phiên giao dịch gần đây thấp hơn trung bình 15 phiên, tuy nhiên đã có sự cải thiện khá với độ mở rộng của dòng tiền luân chuyển giữa các nhóm ngành. Một số chỉ báo kỹ thuật vẫn đang thể hiện sự tích cực. Do đó, thị trường tuần này có khả năng vẫn duy trì đà tăng, hướng đến vùng đỉnh cũ 1.127 - 1.130 điểm, và xa hơn quanh vùng 1.150 điểm.

Tuy nhiên, thị trường giao dịch giằng co mạnh trong biên độ 1.100 – 1.130 điểm tuần qua cho thấy tâm lý thận trọng và quan ngại đáng kể của nhà đầu tư khi chỉ số giao dịch tiệm cận vùng đỉnh lịch sử. Vì vậy, thị trường có thể rung lắc nhẹ để củng cố lại nền giá quanh khu vực 1.100 điểm.

Khuyến nghị:

- Nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng trong các giao dịch mua mới, giữ trạng thái danh mục cổ phiếu : tiền mặt ở tỷ lệ 60:40

- Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể canh thị trường điều chỉnh để mua vào những cổ phiếu có thông tin cơ bản tốt và triển vọng tăng trưởng tích cực cho năm 2018 như SSI, MBB, CII, DXG…

Nguyễn Văn Dũng - Trưởng phòng môi giới khách hàng cá nhân 09 - CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo