Thứ năm, 13/5/2021 | 03:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 23/11/2015, 08:20 (GMT+7)

PTKT tuần (23/11-27/11): VNindex dưới góc nhìn sóng Elliott

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 23/11/2015, 08:20 (GMT+7)

Thực tế rằng tất cả các quyết định đầu tư đều dựa vào cách này hay cách khác nhằm dự đoán xu hướng biến động của thị trường để đựa ra những quyết định phù hợp, nhằm mang lại lợi nhuận cho tài sản quản lý. Dù người tham gia vào thị trường là một nhà đầu cơ, một nhà đầu tư an toàn, hay một nhà quản lý quỹ với dòng vốn dài hạn thì dự đoán giá luôn là bước quan trọng nhất trong quá trình ra quyết định. Khó có thể có một thị trường cho cả nhà đầu tư dài hạn lẫn ngắn hạn cùng tham gia đều có sự hiệu quả, điều mà mọi người quan tâm trước tiên vẫn là đường giá tương lai sẽ xảy ra như thế nào ?

Dưới góc nhìn của Sóng Elliott chúng ta sẽ có những bức tranh tổng thể về thị trường một cách rõ nét hơn, để biết mình đang đứng ở đâu trong chu kỳ thị trường và sẽ nên hành động thế nào trong giai đoạn tiếp theo.

Trên chu kỳ tuần: sau khi xác lập điểm tạo sóng tăng trở lại ngày 28/11/2012. VNindex bước vào một chu kỳ tăng mới sau thời gian điều chỉnh kéo dài từ đỉnh 10/2009. Sóng I được hình thành với 5 sóng nhỏ và đạt đỉnh 644 tại ngày 3/9/2015. Sau đó thị trường bước vào sóng II điều chỉnh lớn. Sóng II điều chỉnh phức tạp với mẫu hình chữ nhật. Biến động sóng tạo ra khá lớn trong mẫu hình này làm cho các nhà đầu tư đôi khi nhầm lẫn thị trường đã mất đi xu hướng uptrend, và cũng có khi hưng phấn nghĩ rằng thị trường đã bước vào sóng tăng III.

Nhưng vùng quan sát sóng II này đang ở biên độ 515-645, sóng II sẽ kết thúc khi phá vỡ 1 trong 2 cạnh của mẫu hình chữ nhật đang quan sát trên. Phân tích này cho thấy, tại sao trong giai đoạn vừa rồi, thị trường chứng khoán khó đầu tư sinh lời, và lợi nhuận chỉ đến với một số ít nhà đầu tư trên thị trường vì chúng ta đang đứng ở sóng điều chỉnh lớn, sóng này chỉ dành cho các trader, nhà đầu tư thiên về kỹ thuật, giao dịch ngắn hạn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn việc nắm giữ cổ phiếu dài hạn.

(Sóng II trên chu kỳ tuần)

Trên chu kỳ ngày: Nhìn với một diễn biến nhỏ hơn để đi tìm kiếm những cơ hội ngắn hạn, và phòng ngừa sớm những rủi ro có thể xảy ra trên thị trường. Quan sát trên biểu đồ kỳ thuật, ta thấy sóng 4 đang được hình thành trên VNindex, sóng 4 là sóng điều chỉnh giảm do các nhà đầu tư đã nhận được 1 tỷ suất sinh lời như kỳ vọng đồng thời xuất hiện cảm giác lo ngại khi thị trường đã tăng điểm mạnh ở sóng 3 dẫn đến hành vi chốt lời hàng loạt (mặc dù có thể không có thông tin xấu trong giai đoạn này).

Sau sóng 4 sẽ còn một sóng 5 tăng cuối cùng trong xu hướng tăng chính, tuy nhiên sóng 5 sẽ không phải là sóng tăng mạnh và khối lượng thường thấp hơn sóng 3. Vào cuối sóng 5 thường xuất hiện dấu hiệu phân kỳ giảm điểm của các chỉ báo dao động như Stochastic, MACD…

Tuy nhiên, diễn biến sóng trên chu kỳ ngày còn phụ thuộc vào chu kỳ tuần nó đang bị chi phối. Nên sóng 4 đang phân tích cũng có thể trở thành sóng 1 của chu kỳ giảm điểm, sóng 1, 2, 3 trước đó chỉ là sóng hồi a,b,c của thị trường giảm điểm trong sóng II.

Xu hướng sẽ được quyết định dựa trên lý thuyết đường thoái lùi, điểm số để xác nhận vào lại sóng 5 tại mốc 615 và điểm kỳ vọng cho sóng 5 sẽ tăng lên mốc 640. Ở chiều hướng ngược lại, mốc phá vỡ khỏi xu hướng tăng hiện tại trên chu kỳ ngày là mốc 580. Mất mốc này thị trường rơi vào xu hướng giảm, áp lực đi theo sóng II, thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm mạnh

(Sóng 4 trên chu kỳ ngày – Có thể là sóng 1 trong chu kỳ giảm điểm?)

Quan sát trên chu kỳ thời gian: Thị trường sẽ mất thêm 1, 2 tuần nữa để xác định lại xu hướng, giai đoạn hiện tại diễn biến đang phân hóa mạnh trên các mã cổ phiếu, điểm số sẽ tiếp tục duy trì quanh vùng quan sát 615-580 và không cho rõ xu hướng.

Các xung lực của thị trường: Xung lực daily cho thấy sự hồi phục trở lại của VNindex trong những phiên đầu tuần, nhưng diễn biến tiếp theo đó vẫn sẽ bị chi phối bởi xung lực giảm điểm của chu kỳ tuần. Những phiên tăng mạnh trên ngày lại trở thành những phiên bán ra của chu kỳ tuần, đây là giai đoạn vào hàng có sẵn, chứ không phải giai đoạn mua hàng mới khi bùng nổ.

Khuyến nghị:

- Nhà đầu tư ngắn hạn giao dịch với tỷ trọng danh mục an toàn 20% cổ phiếu, 80% tiền mặt, mở trạng thái giải ngân tăng thêm hoặc thoát khỏi thị trường tại các điểm cảnh báo sóng Elliott.

- Nhà đầu tư dài hạn xem xét có thể bắt đầu giải ngân với các mã cổ phiếu tiềm năng cho chu kỳ điều chỉnh trước đó của thị trường như nhóm chứng khoán, cao su thành phẩm,…

KDC: Sóng tăng mới bắt đầu

Thông tin cơ bản:

- Lợi nhuận quý III/2015 đạt 80 tỷ, đây là quý đầu tiên sau khi KDC bán đi mảng bánh kẹo cho Mondelez

- Lợi nhuận từ 20% mảng bánh kẹo liên kết với Mondelez sẽ được chia vào quý IV hàng năm.

- Đang thực hiện mua 29.5 triệu cổ phiếu quỹ, từ ngày 17/11-16/12

Phân tích kỹ thuật:

Phân tích kỹ thuật trên chu kỳ tuần cho thấy, KDC đã có một tuần xác nhận tăng điểm trở lại sau khi chạm về mẫu hình 2 đáy tại mốc 23. Khối lượng tiếp tục duy trì tăng do lực cầu từ việc mua cổ phiếu quỹ của công ty và các nhà đầu tư tin tưởng vào xu hướng tiếp tục tăng của KDC trong ngắn hạn.

Diễn biến biểu đồ giá cho thấy KDC sẽ bị điều chỉnh nhẹ khi tiếp xúc MA20 tuần tại mốc 25.1, xung lực ngày cũng làm cho một số nhà đầu tư lo ngại phải bán ra. Nhưng với diễn biến đang tích cực trên chu kỳ tuần của KDC, thì cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng mạnh trên biểu đồ giá.

Vùng khuyến nghị mua vào: 24.5 – 25.5

Vùng chốt lời ngắn hạn: 28-30

Nguyễn Văn Dũng - Chuyên viên môi giới cao cấp CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo