Thứ năm, 13/5/2021 | 04:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 16/11/2015, 08:39 (GMT+7)

PTKT tuần (16/11-20/11): Vùng mất phương hướng của nhà đầu tư cá nhân

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 16/11/2015, 08:39 (GMT+7)

Sau 3 phiên điều chỉnh giảm đầu tuần, điểm số có lúc mất vùng hỗ trợ MA20 (601) trên chu kỳ ngày làm cho các nhà đầu tư vội vã bán ra chốt lời. Nhưng với 2 phiên tăng điểm cuối tuần đã đủ bao phủ lại hết phần giảm điểm của 3 phiên trước đó. Làm cho các nhà đầu tư bán ra trước đó đã có cảm giác sai lầm về hành động của mình?

Những nhà đầu tư mạo hiểm mua vào những phiên điều chỉnh trước đó, 2 phiên cuối tuần đã chứng minh cho họ thấy sự mạo hiểm đó đã được đền đáp xứng đáng khi giá cổ phiếu đã có sự tăng điểm trở lại và bắt đầu có lợi nhuận. Vậy có nhà đầu tư nào đã đủ can đảm giải ngân hết tài khoản ở giai đoạn này?

Thống kê trên 111 mã có thanh khoản trên 300 ngàn cổ phiếu/ phiên trên toàn thị trường HSX, HNX, Upcom cho thấy 70% số cổ phiếu cho lại tín hiệu giao dịch mua trên biểu đồ ngày. Đây là một tín hiệu tích cực cho thấy động lực tăng điểm của thị trường vẫn tiếp tục diễn biến trong thời gian tới.

Nhưng ở một góc độ chu kỳ lớn hơn trên biểu đồ tuần, xung lực thị trường không còn đủ để tiếp tục cho dấu hiệu đi lên và sự điều chỉnh có thể diễn ra ngay cuối tuần sau. Điều gì đang diễn ra trên thị trường hiện tại ?

Với diễn biến của giá và chỉ báo đang đi không cùng pha, việc hồi phục quá nhanh của điểm số trên biểu đồ ngày có thể sẽ tiếp tục diễn ra một phân kỳ âm giảm điểm mạnh sau đó như diễn biến đã xảy ra ở tuần trước. Diễn biến phân kỳ âm giảm điểm lần này có thể sẽ tác động mạnh hơn rất nhiều so với các diễn biến xảy ra trước đó.

Về điểm số VN-Index tiếp tục cho dấu hiệu tăng điểm các phiên đầu tuần khi xung lực daily chỉ mới cho tăng trở lại, điểm số sẽ vượt đỉnh 617 đã thiết lập trước đó. Nhưng lực bán sẽ xuất hiện mạnh và bắt đầu có sự giảm điểm trở lại cuối tuần. Sự suy giảm này có thể kéo dài 2, 3 tuần sau đó.

Khuyến nghị:

Nhà đầu tư cá nhân duy trì danh mục và chốt lời dần khi thị trường vượt vùng 617. Điểm mua mới với chu kỳ ngắn hạn sẽ không kịp chu kỳ T+3 nên việc giải ngân mới không khuyến nghị trong tuần này. Giai đoạn ngắn hạn, các giao dịch đầu tư mới không hiệu quả.

Nguyễn Văn Dũng - Chuyên viên môi giới cao cấp CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo