Thứ năm, 13/8/2020 | 10:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ ba, 21/4/2020, 07:34 (GMT+7)

Phó Tổng Giám đốc đầu tư Dragon Capital nêu 3 tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp giữa dịch Covid-19

Ngọc Điểm Thứ ba, 21/4/2020, 07:34 (GMT+7)

Dịch bệnh là cơ hội cho doanh nghiệp lớn chiếm thị phần

Tại tọa đàm “Chiến lược quản lý khủng hoảng”, ông Lê Anh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc đầu tư Dragon Capital chia sẻ nhà đầu tư không nên lướt sóng trong giai đoạn này mà có thể xem xét 3 tiêu chí với một doanh nghiệp để giải ngân. Một là là doanh nghiệp lớn, có vị thế trong ngành bởi sau dịch bệnh chắc chắn lớn hơn (lợi nhuận có thể giảm nhưng sẽ chiếm được thị phần); doanh nghiệp trong lĩnh vực có triển vọng sáng thời gian tới nghĩ là ngay cả khi đóng cửa 6 tháng nữa vẫn "sống" được; và doanh nghiệp có quản trị tốt.

Ông Tuấn đánh giá hiện thị trường tài chính Việt Nam vẫn đang khả quan khi tỷ giá ổn định và hoạt động của các ngân hàng chưa bị tác động quá nhiều. Mặt khác, xét trên 100 doanh nghiệp niêm yết lớn có lượng tiền dồi dào hơn so với các đợt khủng hoảng trước, đủ năng lực để chống chọi trong 1 hoặc 2 quý tới. Vấn đề lớn nằm ở doanh nghiệp nhỏ và vừa, 25% nhóm này rơi vào tình trạng rất khó khăn trong vòng 1 hoặc 2 tháng tới.

Do vậy, dịch bệnh diễn ra, đối với những doanh nghiệp lớn là cơ hội để chiếm thị phần nhưng với doanh nghiệp nhỏ là thách thức rất lớn.

ong-tuan-dragon-8042-1587370619.png

Phó Tổng giám đốc đầu tư Dragon Capital Lê Anh Tuấn

Ông David Đỗ, Giám đốc điều hành VI Group, bổ sung nhà đầu tư có thể quan tâm đến những doanh nghiệp trong lĩnh vực thanh toán điện tử, nhu cầu hiện giờ cao và nhiều doanh nghiệp kỳ vọng có lãi trong vài năm tới. Hay doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử B2B (business to business) đón đầu xu hướng chuyển dịch từ offline sang online.

Theo ông Lê Anh Tuấn, dịch vụ được kỳ vọng tăng mạnh sau khi dịch bệnh vào tầm kiểm soát khi hiện đang chịu ảnh hưởng nặng nhất vì Covid-19. Khách du lịch đến Việt Nam khoảng 1,5-2 triệu người/tháng thì hiện gần như về 0. Dịch vụ lưu trú trước đó tăng 71,2% nhưng khi dịch bệnh diễn ra giảm kỷ lục 9,5%.

Có quan điểm cho rằng dịch bệnh khiến thu nhập bình quân giảm nhưng cơ cấu người sử dụng dịch vụ không phải là đối tượng thu nhập 8-10 triệu đồng/tháng mà là trên 30 triệu đồng/tháng. Do vậy, nếu dịch được kiểm soát, "sếp" Dragon Capital nhận định du lịch sẽ bùng nổ về mặt khách hàng. Trong đó, du khách trong nước sẽ quay lại nhanh hơn quốc tế. Du khách quốc tế khó có thể trở lại trong năm nay nếu không có công cụ test cho ra kết quả ngay lập tức.

Đẩy mạnh đầu tư công là điểm sáng

Ông Lê Anh Tuấn nhận định trước khi dịch bệnh diễn ra, Việt Nam có nền tảng kinh tế vĩ mô tốt. Tăng trưởng GDP trong tốp đầu thế giới, vốn FDI tăng, tỷ giá ổn định so với các nền kinh tế khác, nợ ở mức thấp. Khi dịch bệnh diễn ra, Việt Nam đã và đang kiểm soát rất tốt thể hiện thông qua tỷ lệ test cao, đứng vị trí số 1 hoặc 2 trên thế giới.

Về mặt chính sách, ngân hàng nhà nước đang làm tốt, nhưng sẽ tốt hơn nữa nếu các biện pháp đưa ra quyết liệt và mạnh mẽ hơn. Việc giảm các lãi suất cơ bản 0,5 điểm % thực sự không hiệu quả. Một điểm tổ chức này làm tốt là cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được miễn lãi vay, tái cơ cấu nợ. Đây là một hình thức tham gia hỗ trợ thị trường tín dụng, thị trường quan trọng nhất trong nền kinh tế. ông Tuấn nhận định.

 
 

Ngược lại, Chính phủ quyết tâm rất lớn trong kích thích nền kinh tế. Chính phủ đã tung ra gói hỗ trợ tiền cho người thu nhập thấp, khoảng 62.000 tỷ đồng, tức mỗi người khoảng 1,8 triệu đồng. Tuy nhiên, gói này có vấn đề lớn thì khó mà chuyển tiền nhanh cho người cần. Trong cuộc khủng hoảng năm 2008, Mỹ mất 2 tháng để tiền đến tài khoản người dân. Thế nên, Việt Nam khả năng cao lâu hơn nữa.

Thủ tướng và Chính phủ cũng rất đồng tâm trong vấn đề giải ngân đầu tư công, rất nhiều dự án bắt đầu lên kế hoạch. Đây là điểm cực kỳ sáng đối với Việt Nam trong trung hạn. Lượng tiền nhà nước dùng cho mục tiêu đầu tư công trong vòng 3 năm qua tăng vọt từ 126.500 ngàn tỷ đồng lên 330.000 tỷ đồng nhưng chưa được giải ngân. Hơn nữa, tỷ lệ nợ công đang ở mức thấp, khoảng 55% GDP nên Việt Nam hoàn toàn có thể vay nợ thêm để đầu tư công.

“Vay mượn để đầu tư cơ sở hạ tầng là hành động nên thực hiện”, Phó Tổng giám đốc đầu tư Dragon Capital bình luận.

Có ý kiến cho rằng Việt Nam được hưởng lợi từ dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc do yếu tố dịch bệnh. Theo ông Tuấn, các nước cạnh tranh với Việt Nam như Thái Lan, Indonesia… đang gồng mình chống dịch, phải đóng cửa, số ca nhiễm Covid-19 tăng và không biết khi nào mở cửa trở lại được. Nếu Việt Nam mở cửa sớm thì đây là cơ hội.

“Song, cơ hội luôn đi kèm thử thách, trên cuộc đời không bao giờ có bữa trưa miễn phí”, ông Tuấn nói.

Hơn nữa, thu hút FDI quan trọng nhưng muốn phát triển tốt thì phải từ nội lực doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là khối doanh nghiệp vừa và nhỏ. Doanh nghiệp FDI chỉ thuê khoảng 4,8 triệu lao động Việt Nam, , tương đương 7,8% tổng lao động. Giai đoạn 2012-2013, vốn FDI vào cực kỳ mạnh nhưng kinh tế Việt Nam rất trồi sụt.

Phó Tổng giám đốc đầu tư Dragon Capital nhận định nếu Chính phủ bỏ 690.000 tỷ đồng, cộng thêm vốn đối ứng thì xây dựng được rất nhiều cơ sở hạ tầng, qua đó giải quyết được nhiều vấn đề, đặc biệt là chi phí logistics.

Ông David Đỗ, Giám đốc điều hành VI Group, nêu quan điểm sau dịch bệnh Việt Nam có thể được hưởng lợi từ làn sóng đầu tư rút khỏi Trung Quốc. Thế nhưng, để thu hút vốn thì phải mở cửa kinh tế, mở lại đường bay đến các nước khác, đồng nghĩa với việc nhập khẩu dịch bệnh vào. Do vậy, lúc này Chính phủ sẽ phải cân đối giữa cơ hội tăng trưởng kinh tế và vấn đề y tế.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo