Thứ bảy, 5/12/2020 | 03:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 16/11/2017, 14:58 (GMT+7)

Phó Thủ tướng yêu cầu đánh giá việc ngân hàng tham gia TTCK phái sinh

thuynt Thứ năm, 16/11/2017, 14:58 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có ý kiến phúc đáp đề nghị của Bộ Tài chính tại công văn số 14518/BTC-UBCK ngày 27/10/2017 báo cáo kết quả sau 02 tháng triển khai thị trường chứng khoán phái sinh.

Thị trường chứng khoán phái sinh với sản phẩm đầu tiên là hợp đồng tương lai chỉ số VN-30 đã chính thức khai trương vào ngày 10/8/2017. Cũng trong buổi khai trương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã tới dự và cam kết sẽ chỉ đạo UBCKNN và Bộ Tài chính điều hành thị trường chứng khoán một cách công khai, minh bạch đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư và các doanh nghiệp trên thị trường.

Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu để các ngân hàng thương mại cũng có thể tham gia vào thị trường này. Ông yêu cầu Bộ Tài chính, UBCKNN tiếp tục thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền về những kết quả đã đạt được, vai trò và tiềm năng của chứng khoán phái sinh đối với thị trường nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Bộ Tài chính tiếp tục chỉ đạo UBCKNN và các cơ quan, đơn vị có liên quan, các thành viên thị trường theo dõi, giám sát chặt chẽ hoạt động của thị trường chứng khoán phái sinh; rà soát để hoàn thiện, bổ sung khung khổ pháp lý theo mức cao nhất mà thông lệ quốc tế áp dụng, bảo đảm không để xảy ra sai sót, lỗi kỹ thuật trong giao dịch, gây mất an toàn, ổn định đối với thị trường chứng khoán.

Các bên cũng được yêu cầu tổng hợp kết quả hoạt động của thị trường chứng khoán phái sinh trong báo cáo hoạt động thị trường chứng khoán, báo cáo Chính phủ tại phiên họp thường kỳ hàng tháng theo quy định.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đánh giá toàn diện việc tham gia của các ngân hàng thương mại vào thị trường chứng khoán phái sinh với vai trò là công cụ phòng vệ rủi ro, bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng và với điều kiện đáp ứng các yêu cầu về hệ thống, nhân lực, quản trị rủi ro, năng lực tài chính... theo thông lệ, chuẩn mức quốc tế và pháp luật hiện hành.

Ngoài chỉ số chứng khoán, hợp đồng chứng khoán phái sinh được triển khai thực hiện đầu tiên tại Việt Nam còn có hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo