Thứ ba, 1/12/2020 | 21:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 9/2/2017, 16:02 (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Xử lý mạnh tay DN Nhà nước không minh bạch

Dang Hai Yen Thứ năm, 9/2/2017, 16:02 (GMT+7)

Phó Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Vương Đình Huệ nhấn mạnh đến đối tượng là các doanh nghiệp đã phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) nhưng trong vòng 1 năm sau không thực hiện niêm yết trên sàn chứng khoán.

Phó Thủ tướng yêu cầu nếu tới hạn mà doanh nghiệp không công bố thông tin thì các bộ, ngành, địa phương phải công khai tên các doanh nghiệp này rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để xã hội, nhà đầu tư giám sát, thúc ép lãnh đạo các DN khắc phục khó khăn, đổi mới sản xuất để bảo toàn và phát triển đồng vốn Nhà nước.

Trước đó, tháng 10/2016, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước nghiêm túc quán triệt và thực hiện công bố đầy đủ thông tin hoạt động theo quy định tại Nghị định số 81 của Chính phủ về công bố thông tin của DN Nhà nước.

Theo Nghị định số 81, có 9 báo cáo thông tin mà DN phải công bố định kỳ là: Chiến lược phát triển, Kế hoạch sản xuất kinh doanh (SXKD) và đầu tư phát triển 5 năm, hằng năm, báo cáo đánh giá kết quả thực hiện SXKD và 3 năm gần nhất tính tới năm báo cáo, báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công ích và trách nhiệm xã hội khác, báo cáo tình hình sắp xếp, đổi mới DN hằng năm, báo cáo thực trạng quản trị và cơ cấu tổ chức của DN, báo cáo tài chính 6 tháng và báo cáo tài chính năm của DN, báo cáo chế độ tiền lương, thưởng. Các báo cáo này đều được xác định thời hạn công bố rõ ràng theo các mốc thời gian xác định.

Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT những ngày đầu năm 2017, trong số 620 doanh nghiệp phải công bố thông tin thì chỉ có 241 doanh nghiệp đã công bố (chiếm 38,8%), còn lại 379 doanh nghiệp không thực hiện.

Tính theo ngành, các doanh nghiệp này chủ yếu thuộc lĩnh vực thủy nông, thủy lợi, DN là công ty nông, lâm nghiệp, xổ số kiến thiết của các địa phương.

Đặc biệt, các công ty con do công ty mẹ nắm 100% vốn tại một số doanh nghiệp lớn cũng có tên trong danh sách chưa công bố thông tin. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có 5 doanh nghiệp; Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) có 2 doanh nghiệp; Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) có 6 doanh nghiệp và Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG) có 4 doanh nghiệp.

Không chỉ các doanh nghiệp, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư còn đề cập tới tình trạng các bộ quản lý ngành, UBND cấp tỉnh chưa thực hiện xây dựng chuyên mục và công bố thông tin của DN theo quy định. Tính đến ngày 31/12/2016, mới có 7 bộ, ngành; 7 tỉnh, thành phố thuộc Trung ương và 6 tập đoàn kinh tế có chuyên mục riêng về công bố thông tin theo quy định.

Cũng theo Bộ KH&ĐT, ngay cả với 241 doanh nghiệp có tên trong danh mục đã công bố thông tin, thì cũng không có doanh nghiệp nào thực hiện đầy đủ các báo cáo theo quy định. Tính trung bình, mỗi doanh nghiệp mới công bố khoảng 4 trong số 9 loại báo cáo.

“Tới hạn mà doanh nghiệp không cố bố thông tin định kỳ hay sau 1 năm thực hiện cổ phần hóa mà doanh nghiệp Nhà nước không niêm yết trên sàn chứng khoán thì phải thực hiện công bố, công khai tên doanh nghiệp. Không để tình trạng tranh tối, tranh sáng làm ảnh hưởng tới hoạt động của các doanh nghiệp được”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sốt ruột khi nói đến sự chậm trễ của các doanh nghiệp và trách nhiệm của các bộ chủ quản trong thực hiện nhiệm vụ của mình.

>> Năm 2017 lãi suất có xu hướng tăng

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo