Thứ năm, 16/7/2020 | 01:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 21/8/2018, 14:45 (GMT+7)

Phó Thủ tướng: Chính phủ kiên quyết để Việt Nam sớm được công nhận TTCK mới nổi

thuynt Thứ ba, 21/8/2018, 14:45 (GMT+7)

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam chuyên đề thị trường vốn – tài chính sáng 21/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ ra thực trạng các doanh nghiệp dựa nhiều vào vốn vay, gánh nặng huy động vốn của nền kinh tế đang quá sức với ngành ngân hàng. Đến nay, Chính phủ đang từng bước giải quyết vấn đề mất cân đối vốn trên cơ sở gia tăng vai trò định chế phi ngân hàng.

53% không nộp thuế TNDN, vốn mỏng khiến chi phí lãi vay ăn mòn lợi nhuận

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ coi trọng ổn định kinh tế vĩ mô. Với điều kiện quy mô nền kinh tế khiêm tốn nhưng độ mở lớn, nền kinh tế Việt Nam vẫn ổn định trong bối cảnh thế giới bất ổn. Chính phủ hướng tới xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, đồng thời chú trọng tháo bỏ vướng mắc về thể chế để phát triển các thị trường vốn và tài chính.

Tuy nhiên, một vấn đề băn khoăn là sức khỏe của các chủ thể tham gia thị trường bởi thị trường muốn tốt thì bản thân các thành viên tham gia thị trường phải mạnh. Phó Thủ tướng nêu ra thực trạng có tới 53% doanh nghiệp không đóng thuế TNDN trong năm 2017. Một trong các nguyên nhân được chỉ ra là tình trạng vốn mỏng, doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào vốn vay, khiến chi phí tài chính rất cao.

Theo Phó Thủ tướng, dù thị trường chứng khoán đã đạt mục tiêu vốn hóa chiếm 70% GDP cuối năm trước nhưng huy động vốn từ thị trường chứng khoán vẫn còn rất thấp. Nguyên nhân mất cân đối giữa vốn do huy động từ kênh chứng khoán và ngân hàng, mất cân đối giữa ngắn hạn và trung dài hạn. Bản thân trong hoạt động của các ngân hàng đang phụ thuộc nguồn thu tín dụng, mất cân đối với các nguồn khác.

Loạt giải pháp gia tăng vai trò định chế phi ngân hàng

Những giải pháp xây dựng thị trường vốn dài hạn cho Việt Nam đã được các chuyên gia bàn luận tại Diễn đàn. Đại diện của CTCP Chứng khoán TpHCM (HSC) đề xuất việc phát triển chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết để gia tăng vốn ngoại mà không bị chặn bởi giới hạn sở hữu nhà đầu tư nước ngoài, hay đại diện của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đặt dấu hỏi về hợp lý hóa chi phí của tín dụng phi chính thức, đại diện UBCK cũng nêu tầm quan trọng phát triển thị trường nợ song hành cùng thị trường tiền tệ, phát triển trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ, đại diện của World Bank đề xuất việc phát triển các công ty Fintech và đưa ra các gói tín dụng khác nhau để giảm thiểu tín dụng đen...

Câu hỏi về việc liệu bao giờ Việt Nam sẽ có thể nâng hạng lên thị trường mới nổi, Chủ tịch Trần Văn Dũng cho biết khó để nói về thời điểm bởi MSCI sử dụng tiêu chí định lượng, định tính và dựa vào khảo sát của các nhà đầu tư. Thời điểm Việt Nam xứng đáng được nâng hạng phụ thuộc nhiều vào chính sách của Chính phủ, tiềm năng thị trường, vào tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam, chính sách vĩ mô.

Với sự quyết liệt của Chính phủ, đặc biệt là việc tạo môi trường đầu tư bình đẳng cả trong và ngoài nước, ông Dũng tin rằng chúng ta sẽ sớm được đưa vào danh sách các thị trường mới nổi trong 2 năm tới.

Tổng kết Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, chúng ta vẫn giữ được ổn định kinh tế vĩ mô và được các tổ chức tín nhiệm nâng hạng là một điều tích cực.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Ảnh: VNExpress

Theo Phó Thủ tướng, tín dụng ngân hàng vẫn đang đóng vai trò chủ đạo trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế và nhấn mạnh việc cần phải gia tăng vai trò của các định chế phi ngân hàng.

Đối với thị trường ngoại hối Phó Thủ tướng yêu cầu cần phát triển các sản phẩm phái sinh để đỡ được áp lực tỷ giá trong bối cảnh thế giới biến động phức tạp.

Đối với thị trường chứng khoán, Phó Thủ tướng nhấn mạnh giải pháp đa dạng hóa sản phẩm tài chính, phát triển thị trường cơ sở và thị trường phái sinh, trái phiếu Chính phủ và cần có đột phá trong phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, nghiên cứu quỹ hưu trí...

Chính phủ sẽ tiếp tục phái triển thị trường Trái phiếu Chính phủ nhằm cơ cấu lại nợ công, Chính phủ sẽ dùng các trái phiếu lãi suất thấp đáo hạn cho các trái phiếu lãi suất cao hoặc phát hành mới các trái phiếu kỳ hạn dài, giảm áp lực trả nợ, giảm vay nước ngoài tăng vay nợ trong nước.

Phó Thủ tướng cũng cho biết chỉ đạo UBCKNN xem xét lại để đảm bảo tính đại diện của chỉ số VN Index/ VN30...

Nhắc lại quyết tâm Việt Nam có thể được thừa nhận là thị trường chứng khoán mới nổi trong 2 năm tới của lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước, Phó thủ tướng chỉ đạo cần kiên trì xây dựng thị trường chứng khoán bền vững, lành mạnh. Chính phủ sẽ chỉ đạo và ban hành chiến lược về phát triển thị trường chứng khoán để có thể tái cơ cấu mạnh mẽ.

"Thông điệp của Chính phủ là kiên quyết để Việt Nam sớm được công nhận thị trường chứng khoán mới nổi", Phó thủ tướng nhấn mạnh. Ngoài việc lôi kéo nhà đầu tư nước ngoài vào, chúng ta còn khuyến khích doanh nghiệp Việt đầu tư ra nước ngoài.

Về việc tiếp cận vốn cho DNNVV, Phó Thủ tướng cho rằng cần chống và xóa bỏ các hình thức tín dụng đen như cho vay nặng lãi, đa cấp, lừa đảo. Đối với tín dụng phi chính thức, cơ quan Chính phủ mong muốn và đã được lắng nghe từ diễn đàn cách thế giới giải quyết. Phó Thủ tướng cũng nhất trí về việc cần tạo hệ sinh thái cho kinh tế chia sẻ, nghiên cứu để tạo điều kiện phát triển hình thức cho vay ngang hàng peer to peer, fintech, tăng cường hoạt động cho thuê tài sản...

Rất nhiều hình thức Nhà nước đã và đang làm để doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng: Chính phủ đã ban hành Nghị định 38 hướng dẫn doanh nghiệp nhỏ và vừa cho phép thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ bảo lãnh tín dụng cho DNNVV tại các địa phương, ít nhất có số dư 100 tỷ hoạt động dưới hình thức công ty TNHH do Nhà nước sở hữu 100% vốn. Chính phủ cũng chuẩn bị ban hành Nghị định quy định quỹ hỗ trợ nhỏ và vừa tài trợ và cho vay doanh nghiệp khởi nghiệp, và là đầu mối tiếp nhận nguồn đóng góp của tư nhân, Chính phủ, quốc tế để cung cấp vốn cho các doanh nghiệp nhỏ.

Ý kiến cá nhân của Phó Thủ tướng cho rằng cần có các nhà đầu tư chuyên nghiệp trong quá trình tái cấu trúc thị trường tài chính, chúng ta không phân biệt đối xử và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thể hiện tính chuyên nghiệp trên thị trường, không phân biệt tư nhân hay quỹ đầu tư tổ chức.

Phó Thủ tướng cũng đề cao tính minh bạch trên thị trường và yêu cầu có một hệ thống giám sát có hiệu quả, cần có hệ thống quản trị nội bộ tốt và siết chặt thị trường theo hướng tạo điều kiện cho nhà đầu tư an tâm tham gia thị trường. Tăng cường công cụ tư vấn, tài chính, thuế, kiểm toán, cơ chế định hạng tín nhiệm doanh nghiệp, quốc gia. Phó Thủ tướng lấy ví dụ EVN đang phát hành trái phiếu quốc tế không có Chính phủ bảo lãnh và EVN đang được World Bank hỗ trợ.

Ông cũng cho biết tới đây Thủ tướng sẽ trực tiếp chủ trì một hội nghị toàn quốc về thị trường vốn và tài chính trong điều kiện cách mạng 4.0. Đây cũng là vấn đề Chính phủ hiện rất quan tâm.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo