Thứ sáu, 28/1/2022 | 07:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 22/1/2019, 10:00 (GMT+7)

Phó Chủ tịch UBCK: Thị trường minh bạch, hiệu quả nhưng những 'con sâu' thì phải xử lý

Trần Ngọc Tùng Thứ ba, 22/1/2019, 10:00 (GMT+7)

Tại buổi họp báo ngày 21/1, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Phạm Hồng Sơn đã đề cập đến việc xét xử một số vụ án thao túng, nội gián trên thị trường chứng khoán. Sau Tết, 1-2 trường hợp sẽ bị khởi tố.

Ông Sơn khẳng định quan điểm của lãnh đạo Ủy ban là xử lý để mang tính răn đe. “Thao túng, nội gián là có, gây nhức nhối. Nếu phát hiện ra là xử lý ngay”, vị Phó Chủ tịch chia sẻ.

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN. Ảnh: Internet.

UBCKNN đã trao đổi với cơ quan công an. Bộ Tài chính và Bộ Công an đã có thông tư liên tịch về vấn đề xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán. Điều này chứng tỏ sự quyết tâm của lãnh đạo 2 bộ. UBCKNN không xử lý hết được vì có những vụ liên quan đến hình sự và luật về hình sự đã có 5 hành vi liên quan phải xử lý trong lĩnh vực chứng khoán.

Thẩm quyền của UBCKNN chỉ dừng ở xử phạt hành chính. Hiện nay, mức phạt cũng đã cao hơn so với các ngành nghề khác. Trong thời gian tới, các cơ quan sẽ phối hợp để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. “Chúng tôi chấp nhận thị trường hoạt động minh bạch, hiệu quả nhưng những 'con sâu' thì phải xử lý”, ông Sơn cho hay.

Trong quá trình, UBCKNN cũng xem xét trách nhiệm của môi giới và công ty chứng khoán về mối liên hệ với cá nhân, tổ chức có hành vi thao túng giá. Hồ sơ nào có dấu hiệu phạm tội hình sự sẽ chuyển ngay cho cơ quan công an.

Năm qua, UBCKNN đã xử phạt hành chính đối với 397 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt là 21 tỷ đồng. Trong đó, 9 cá nhân có hành vi thao túng, tạo cung cầu giả. Các trường hợp còn lại gồm78 tổ chức phát hành, công ty đại chúng, tổ chức niêm yết; 287 cổ đông lớn, cổ đông nội bộ, người có liên quan; 23 tổ chức kinh doanh chứng khoán (14 công ty chứng khoán và 9 công ty quản lý quỹ).

Qua năm 2019, UBCKNN sẽ tiếp tục nhiệm vụ trọng tâm là phát triển thị trường nhưng vẫn phải đảm bảo tính ổn định, ngăn nắp của thị trường. Khi nhà đầu tư có dấu hiệu thao túng, nội gián thì UBCKNN sẽ truy xuất và kiểm tra dòng tiền của người có hành vi vi phạm.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo