Thứ tư, 21/10/2020 | 03:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ tư, 27/2/2019, 07:45 (GMT+7)

Phí phái sinh nhằm hạn chế dòng tiền đầu cơ và hút ngược về TTCK cơ sở

Trần Ngọc Tùng Thứ tư, 27/2/2019, 07:45 (GMT+7)

Một tuần sau khi mức phí theo Thông tư 127 được áp dụng, thanh khoản thị trường phái sinh đang tăng trở lại. Khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai phiên 25/2 đạt 115.200 đơn vị, cao hơn 29% so với trung bình tuần trước. Khối lượng mở đạt 14.700 HĐTL.

Trong lúc dư luận còn nhiều ý kiến trái chiều về biểu phí phái sinh mới,Người Đồng Hành đã có trao đổi với giám đốc môi giới và chuyên gia của một số CTCK về vấn đề này.

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Kinh doanh Khối môi giới CTCK VNDirect, một thời gian tương đối (hơn 1 năm) miễn phí giao dịch phái sinh với mục tiêu hỗ trợ và thúc đẩy thị trường, việc cơ quan quản lý chính thức áp thu 3 loại phí từ 15/2 là không bất ngờ.

Dù đồng tình với việc áp phí, theo ông Tuấn, phí quản lý tài sản ký quỹ cho Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) là chưa phù hợp và không nên thu phí này. Trong khi đó, phí giao dịch và phí quản lý vị thế là các phí hợp lý, nhiều thị trường lân cận trong khu vực đều áp dụng với mục tiêu kích thích giao dịch ngắn hạn trong ngày (daily trade, intraday). Ông Tuấn đề xuất nên bỏ phí quản lý tài sản ký quỹ và giảm phí quản lý vị thế.

Ông Tuấn cũng nhận định việc áp phí mới khiến chi phí đầu tư tăng lên và làm giảm lượng giao dịch. Đây là điều hiển nhiên.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc kinh doanh CTCK VNDirect.

Ở góc nhìn và định hướng của chính phủ và cơ quan quản lý, thời điểm hiện tại có thể là phù hợp để áp phí. Thị trường chứng khoán cơ sở được nhìn nhận có vị trí quan trọng và cần thúc đẩy mạnh hơn để đạt các mục tiêu như nâng hạng, đẩy mạnh cổ phần hóa và thoái vốn. Trong khi đó, thị trường phái sinh đã hút rất nhiều nhà đầu cơ và gây sức ép ngược lại cho chứng khoán cơ sở trong giai đoạn giảm điểm năm trước.

Góc độ chủ quan, ông Tuấn thấy rằng việc nâng phí của cơ quan quản lý nhằm hạn chế bớt dòng tiền của các nhà đầu cơ trên thị trường phái sinh và hút ngược về chứng khoán cơ sở, giảm bớt tác động khi thị trường đi vào vùng diễn biến xấu.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Hồng Điệp, Giám đốc CTCK Sài Gòn-Hà Nội (SHS) chi nhánh TP HCMcho rằng, việc nâng phí phái sinh là một động thái nhằm điều tiết dòng tiền. Có thể, khi cơ quan quản lý thấy dòng tiền vào phái sinh quá nhiều sẽ tìm cách để điều chỉnh.

Về bản chất, theo ông Điệp phái sinh không phải là một thị trường, phái sinh chỉ là một sản phẩm. Theo định hướng ban đầu, đây là sản phẩm bảo hiểm rủi ro, “hedging”. Tuy nhiên, dần dần NĐT đang xem phái sinh là thị trường đầu cơ, mua bán. Vì thế dòng tiền chuyển qua phái sinh là không nhỏ, tất yếu sẽ ảnh hưởng đến chứng khoán cơ sở.

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Giám đốc SHS chi nhánh TP HCM. Nguồn: Trí thức trẻ

Về 3 loại phí, ông Điệp cho rằng phí chỉ là một cách để cơ quan quản lý thực hiện, “tên gọi các phí như thế nào không quan trọng”. Điểm chính vẫn là mục đích nhằm điều tiết lại dòng vốn vào thị trường.

Ông Trương Hiền Phương, Giám Đốc CTCK KIS Việt Nam cho biết việc áp phí đối với giao dịch phái sinh là hợp lý, cũng là một động thái nhằm chính thức hóa thị trường.

Theo ông Phương, thu phí bên cạnh giúp cơ quan quản lý có kinh phí tái đầu tư, còn hướng đến việc để nhà đầu tư có ý thức hơn, nghiêm túc hơn trong việc giao dịch đầu tư phái sinh.

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc CTCK KIS Việt Nam.

Một giám đốc của CTCK khác trên thị trường cũng nhận định việc áp phí của cơ quan quản lý là phù hợp và cần thiết. Hiện nay, nhiều CTCK đang miễn phí giao dịch phái sinh nhằm thu hút nhà đầu tư mở tài khoản và tham gia vào thị trường. Tuy nhiên điều này cũng có những tác động xấu và làm giảm mặt bằng dịch vụ chung của các doanh nghiệp.

Việc áp phí của cơ quan quản lý sẽ là một lần “hãm phanh” của chứng khoán phái sinh, nâng rào cản tham gia thị trường nhằm giảm tác động không mong muốn đến chứng khoán cơ sở.

Đứng trên quan điểm là cá nhân đầu tư, nguyên Trưởng phòng phân tích CTCK IVS, ông Nguyễn Hữu Bình cho rằng trước khi áp phí cơ quan quản lý cũng đã nghiên cứu kỹ, tiếp cận từ các thị trường khác. Ông Bình nhận định mức phí trên với nhà đầu tư nhỏ lẻ là đắt, tuy nhiên đây có thể là mục đích của cơ quan quản lý, nhằm hướng thị trường phái sinh nhiều hơn đến khối khách hàng tổ chức.

Ông Nguyễn Hữu Bình, nguyên Trưởng phòng phân tích CTCK IVS.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo