Thứ tư, 4/8/2021 | 14:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ bảy, 2/12/2017, 21:02 (GMT+7)

Phải chăng đà tăng của nhóm cổ phiếu công nghệ Mỹ đã tới hồi kết?

Khổng Chiêm Thứ bảy, 2/12/2017, 21:02 (GMT+7)

Trước đó, các công ty sản xuất chip điện tử ghi nhận đà tăng vọt 43% và nhờ đó trở thành nhóm cổ phiếu có thành quả tốt nhất trong S&P 500 tính tới trước ngày 27/11. Tuy nhiên, các công ty này không còn giữ được ngôi vị tăng mạnh nhất nữa khi tụt dốc gần 5% trong tuần qua. Các cổ phiếu Nvidia và Applied Materials giảm ít nhất là 8.9%, trong khi cổ phiếu Micron Technology “bốc hơi” 15%.

Nguyên nhân chính có lẽ xuất phát từ kế hoạch thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng với mối lo ngại về giá cổ phiếu của các công ty sản xuất chip bộ nhớ trong suốt tuần qua. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đề xuất thuế của ông Trump như vận tải, ngân hàng và điện thoại lại nhảy vọt. Đà tăng của nhóm trên đã giúp S&P 500 tăng 1.5% trong tuần qua, ngay cả khi tình trạng bất ổn chính trị hôm thứ Sáu khiến chỉ số này ghi nhận đà bán tháo mạnh nhất trong phiên trong gần 7 tháng.

Nỗi đau của ngành công nghệ không chỉ quanh quẩn ở các cổ phiếu của công ty sản xuất chip điện tử, mà còn hiện diện ở “tứ đại gia” công nghệ FANG. Cụ thể, chỉ số theo dõi nhóm FANG – bao gồm Facebook, Amazon, Netflix và công ty mẹ của Google là Alphabet – giảm 3,5% và vốn hóa của nhóm này bốc hơi 60 tỷ USD trong ngày thứ Tư (29/11), mức sụt giảm mạnh nhất trong hơn 5 năm. Trong tuần qua, cổ phiếu Facebook lao dốc 4,2%, Apple giảm 2,2%, Netflix trượt 4,6% và Alphabet lùi 3%. Chỉ số thiết bị bán dẫn S&P Semiconductor Equipment Index mất tới 10% trong tuần qua, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2009.

“Ở giữa mùa công bố báo cáo tài chính có lẽ là thời điểm tốt để chốt lời sau đà tăng đầy ấn tượng”, Phil Orlando, Trưởng Bộ phận Chiến lược cổ phiếu tại Federated Investors, cho hay. “Cặp giao dịch – chốt lời ở nhóm cổ phiếu công nghệ và mua cổ phiếu của các công ty tài chính bị đánh giá thấp – dường như là rất hợp lý”.

Các công ty công nghệ sụt giảm mạnh trong ngày thứ Tư khi nhà đầu tư cho rằng các đợt cắt giảm thuế dường như có ít ý nghĩa với các công ty phần mềm. Quan điểm cho rằng các công ty tài chính sẽ hưởng lợi nhiều nhất, cùng với các dấu hiệu về việc nới lỏng quy định ngân hàng từ ứng cử viên của chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giúp nhóm cổ phiếu ngân hàng ghi nhận chuỗi tăng 5 ngày mạnh nhất trong hơn 1 năm.

Chỉ số S&P 500 cộng 1,5% trong 5 ngày trước, đồng thời khép lại tuần qua ở mức 2.642,22 điểm. Đà tăng diễn ra trong ngày thứ Ba và thứ Năm trong lúc chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, tăng mạnh với mức 18% trong cả tuần qua. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq 100 lùi 1,1% – mức giảm mạnh nhất trong 12 tuần, còn nhóm FANG lao dốc mạnh nhất trong 5 tháng.

Ngoài ra, đà sụt giảm 6,2% của chỉ số Philadelphia Semiconductor cũng làm đứt mạch chuỗi tăng 11 tuần liên tiếp.

“Trong vài năm trở lại đây, chỉ có một vài lần thị trường thực sự suy giảm, nhưng chưa có lúc nào nhóm FANG dẫn đầu đà lao dốc như thế này cả”, Brian Frank, Chuyên gia quản lý danh mục tại Frank Capital Partners, cho biết. “Tôi không gọi đây là đỉnh hay gì đó, nhưng là 1 sự thay đổi đáng chú ý. Nó là một thứ gì đó rất khác, một tia hy vọng đối với nhà đầu tư giá trị”.

Tính tới thời điểm này trong năm 2017, các công ty sản xuất phần cứng và chip công nghệ được xem là nhóm tăng mạnh nhất trong tất cả lĩnh vực, một phần là nhờ sự hỗ trợ từ đà tăng bứt phá gấp 10 lần của Bitcoin – một điều làm gia tăng nhu cầu về khả năng điện toán được sử dụng để xác nhận các giao dịch Bitcoin. Các cổ phiếu như Nvidia đã hưởng lợi từ Bitcoin, tăng 85% trong năm nay, gấp đôi cả chỉ số bán dẫn chung.

Tình trạng bất ổn về tương lai của đợt cải cách thuế đã dịu bớt khi xuất hiện thông tin cho biết Đảng Cộng hòa đã có đủ lượng bầu chọn cần thiết để thông qua đợt cắt giảm thuế. Tâm lý lạc quan trên đã xóa bớt đà sụt giảm của S&P 500 trong ngày thứ Sáu sau khi cựu Cố vấn An ninh Quốc gia, Michael Flynn, thừa nhận khai gian với các cơ quan liên bang. Chứng khoán Mỹ khép lại phiên ngày thứ Sáu với mức giảm 0,2% nhưng tình trạng bất ổn chính trị vẫn đang thử thách tâm lý nhà đầu tư – những người đã quen thuộc với thị trường tương đối yên ắng trong thời gian qua.

Theo Vũ Hạo - Fili

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo