Thứ hai, 30/11/2020 | 02:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Chủ nhật, 5/3/2017, 10:17 (GMT+7)

Petrolimex gặp gỡ nhà đầu tư tổ chức trước thềm niêm yết

Đặng Phương Mai Chủ nhật, 5/3/2017, 10:17 (GMT+7)

Cuối tuần qua, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) phối hợp với đơn vị tư vấn CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã tổ chức gặp gỡ các nhà đầu tư tổ chức. Đã có hơn 100 nhà đầu tư thuộc các quỹ đầu tư trong và ngoài nước đến từ các quốc gia Châu Âu, Mỹ, Thái Lan và Nhật Bản đã tham dự buổi gặp gỡ này.


Từ trái qua phải: Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI (đại diện đơn vị tư vấn), Ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Petrolimex, ông Lưu Văn Tuyển, Kế toán trưởng Tập đoàn

Các nhà đầu tư nước ngoài hiện đang rất quan tâm đến tập đoàn Xăng dầu lớn nhất Việt Nam, về tiềm năng phát triển của Tập đoàn, tốc độ tăng trưởng doanh thu lợi nhuận cũng như lộ trình Petrolimex niêm yết. Chủ tịch HĐQT Petrolimex ông Bùi Ngọc Bảo đã dành 3 tiếng đồng hồ để giải đáp một cách thẳng thắn tất cả các câu hỏi của các nhà đầu tư.

Theo thông tin tại cuộc họp, dự kiến Petrolimex sẽ niêm yết trên sàn HoSE vào trung tuần tháng 4 năm nay. Hiện giá tham chiếu ngày đầu chào sàn vẫn chưa được công bố.

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng rất quan tâm đến hoạt động của các công ty con của Petrolimex như Tổng công ty Hóa dầu, công ty BP Castro Petso, Tổng công ty Gas Petrolimex ...và lộ trình giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước tại Tập đoàn.

Trao đổi với các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế, ông Bảo cho biết năm 2017 Petrolimex đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 10% so với kế hoạch đặt ra năm 2016. Với sự hỗ trợ của cổ đông chiến lược JX Nippon Oil & Enegy, Tập đoàn xăng dầu chiếm 50% thị phần của Nhật Bản với 100 năm kinh nghiệm, Petrolimex hoàn toàn tự tin về triển vọng tăng trưởng bền vững trong thời gian tới. Tập đoàn giữ vững vị trí nhà phân phối và bán lẻ xăng dầu lớn nhất Việt Nam với mục tiêu đạt doanh thu 10 tỷ USD vào năm 2020, tỷ lệ cổ tức phấn đấu đạt mức tối thiểu 12%/năm.

Tại buổi gặp gỡ, các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao tính minh bạch của Petrolimex khi chọn niêm yết trên sàn HoSE. Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Sài Gòn, đơn vị tư vấn của PLX cho biết việc lựa chọn niêm yết trên sàn Hose và mục tiêu tiếp theo là niêm yết tại thị trường nước ngoài đã cho thấy Doanh nghiệp rất nghiêm túc trong việc công khai minh bạch thông tin.

Chủ tịch Petrolimex ông Bùi Ngọc Bảo cho biết do tính chất lịch sử Tập đoàn đã nhập khẩu xăng dầu với các hãng dầu trên thế giới từ rất lâu nên việc quản trị doanh nghiệp của Petrolimex ngay từ đầu mang tính chất quốc tế. Sau khi cổ phần hóa, nhu cầu công khai minh bạch và nhu cầu quản lý khi mở rộng cửa hàng được đặt ra hết sức nghiêm túc. Ông Bảo cho biết Petrolimex là một trong số ít tập đoàn Nhà nước có khả năng hình thành báo cáo tài chính đúng quy định mặc dù Tập đoàn có mạng lưới công ty con dầy đặc và hàng nghìn cửa hàng xăng dầu trên khắp cả nước.

Từ năm 2011, Petrolimex là Tập đoàn Nhà nước quy mô lớn đầu tiên ở Việt Nam hoàn thành chương trình quản trị doanh nghiệp ERP. Đồng thời chương trình phụ trợ quản lý Egas đã giúp Tập đoàn quản lý đến từng cửa hàng xăng dầu, cho phép theo dõi online tất cả sản lượng và dòng tiền. Đây là một hệ thống quản ý hết sức chặt chẽ và xuyên suốt 63 tỉnh thành, hệ thống quản lý này sau khi có sự tham gia của đối tác chiến lược sẽ đáp ứng chuẩn mực cao hơn và quốc tế hóa hơn.

Hiện tại cổ phiếu PLX đang giao dịch trên thị trường OTC ở mức giá trên 41.000 đồng/cp. Nếu lên sàn, Petrolimex dự kiến sẽ nằm trong top 10 các doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất thị trường với giá trị tạm tính đạt 2 tỷ USD và là Tập đoàn có doanh thu lớn nhất toàn thị trường.

Năm 2016, Petrolimex đạt 123.000 tỷ đồng doanh thu và 6.300 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng 48% năm trước và vượt 58% kế hoạch năm. Năm 2017, tập đoàn đặt kế hoạch doanh thu 163.200 tỷ tăng trưởng 21,8% về doanh thu và tăng trưởng 10% về lợi nhuận trước thuế so với kế hoạch 2016. Các mục tiêu tăng trưởng đều được Tập đoàn đặt ra hết sức thận trọng và con số này có thể thay đổi tùy tình hình thực tế về giá dầu và các điều kiện khách quan trên thị trường.

Hoàng Trung

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo