Thứ ba, 4/10/2022 | 10:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 6/10/2021, 13:05 (GMT+7)

P/E và P/B dùng sao cho chuẩn?

Thu Hằng Thứ tư, 6/10/2021, 13:05 (GMT+7)

Cổ phiếu ngân hàng vừa có phiên hồi phục sau khi giảm giá 15-20% từ đỉnh trong quý III. Liệu nhóm này đã phát tín hiệu hồi phục hay chỉ là phiên tăng điểm "kỹ thuật"? Tương tự, nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng tăng giá trở lại. Thị giá của các cổ phiếu này đã phản ánh triển vọng lợi nhuận của ngành trong năm nay và năm tới? 

Những câu hỏi trên có thể được giải đáp phần nào qua một số phương pháp định giá phổ biến trên thị trường dù các kết quả chỉ mang tính tương đối. Thực tế, nhiều cách thức được sử dụng bởi các nhà phân tích trong việc xác định giá trị của cổ phiếu, dựa trên những mục đích nhìn nhận và ý nghĩa khác nhau. Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp hay mục tiêu phân tích, mỗi chuyên gia sẽ dùng các chỉ tiêu phù hợp. Hiện nay, hai phương pháp định giá tương đối được sử dụng rộng rãi vì tính dễ hiểu và tính toán khá đơn giản là P/E và P/B.

Chỉ số P/E là chỉ tiêu so sánh thị giá của một cổ phiếu (P: price per share) với lợi nhuận sau thuế trên mỗi cổ phiếu (E: Earnings per share). Theo chuyên gia, ý tưởng của phương pháp là tìm các khoản đầu tư cho điểm hòa vốn sớm nhất có thể thông qua mức giá phải trả không quá cao so với khả năng sinh lời của doanh nghiệp.

img-about-1633276958-5413-1633-7713-8563

Với cùng mức kỳ vọng của nhà đầu tư về tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của ngành, những doanh nghiệp có P/E cao hơn được xem là “giao dịch trên giá trị thực”. Ngược lại những cổ phiếu có P/E thấp hơn được xem là “giao dịch dưới giá trị thực”. Nhược điểm của chỉ số này là khi kỳ vọng lợi nhuận tương lai không rõ ràng thì nhà đầu tư phải dựa vào tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trong quá khứ để nhận định. Tuy nhiên bản chất việc này hàm chứa rủi ro, không chính xác với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận thực của doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, chỉ số P/E lấy giá tại một thời điểm chia cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu 4 quý gần nhất chỉ phản ánh được tương quan giữa giá và thu nhập tại một thời điểm, không cho thấy khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp - yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số P/E sau này.

Để khắc phục nhược điểm này, một số nhà phân tích sử dụng P/E dự phóng trên cơ sở ước tính lợi nhuận của doanh nghiệp trong tương lai, từ đó có thể cho thấy phần nào tương quan giữa tăng trưởng lợi nhuận và giá cổ phiếu. 

Mặt khác, các nhà phân tích cũng dùng thêm P/B - chỉ số thông dụng với các nhà đầu tư chuyên nghiệp trong ngành tài chính - ngân hàng. Khác với P/E, P/B dùng thị giá cổ phiếu so sánh với giá trị sổ sách của ngân hàng trên mỗi cổ phiếu (B: Book value per share) ở thời điểm hiện tại. Ý tưởng của tỷ lệ P/B là mua được những doanh nghiệp hoạt động hiệu quả dưới giá trị tài sản ròng hay còn được biết đến với tên giá trị sổ sách hoặc vốn chủ sở hữu. 

Theo chuyên gia, giá trị sổ sách phản ảnh kết quả mà các doanh nghiệp đạt được tích lũy qua thời gian. Qua đó, nhà đầu tư có thể kết luận sơ bộ về mức độ hợp lý của một cổ phiếu khi so sánh P/B của cổ phiếu đó với trung bình ngành, là cao hơn giá trị thực hay ngược lại.

Trong chuỗi chương trình Tư vấn Đầu tư của Chứng khoán SSI tổ chức gần đây, ông Nguyễn Minh Hạnh, Giám đốc đầu tư Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSI AM) đã đề cập hệ số P/B thường được sử dụng định giá cho nhóm tài chính - ngân hàng vì đặc thù của nhóm này là kinh doanh dựa trên hiệu suất của tài sản. Khi có một sự thay đổi trong chất lượng tài sản, lợi nhuận thay đổi rất lớn. Năm 2021, lãi suất đầu vào cho các khoản tiền gửi giảm, biên lãi thuần cải thiện, giúp ngân hàng đạt tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao. 

Ông Nguyễn Hưng, CEO TPBank cũng cho rằng một ngân hàng có giá trị số sách tốt và chỉ số P/B thấp biểu hiện cho sự lành mạnh nhất định. Nếu kết hợp P/E và P/B, nhà đầu tư sẽ có một đánh giá sơ lược về ngân hàng. Đi sâu hơn, nhà đầu tư có thể quan tâm đến chất lượng tài sản như chỉ nợ xấu, tỷ lệ bao phủ nợ xấu hay cơ cấu tiền gửi không kỳ hạn, danh mục đầu tư…

Các nhà đầu tư sẽ được chia sẻ kỹ hơn về cách sử dụng các chỉ số này trong chuỗi chương trình chia sẻ kiến thức trực tuyến “Đồng hành Nhà đầu tư” do Chuyên trang Người Đồng Hành và Chứng khoán SSI tổ chức. 

Từ 13/10 đến 10/11, Chuyên trang Người Đồng Hành và Chứng khoán SSI tổ chức chuỗi chia sẻ kiến thức trực tuyến “Đồng hành Nhà đầu tư” với thời lượng 5 buổi. Đây là chuỗi chương trình MIỄN PHÍ, dành riêng cho nhà đầu tư có tài khoản giao dịch chứng khoán tại SSI, diễn ra vào 15h thứ Tư hàng tuần.

Ngay từ bây giờ, nhà đầu tư cần đăng ký sớm nhất tại địa chỉ https://hoithao.ndh.vn do số lượng tham dự có hạn để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cho việc tổ chức trực tuyến.

Trường hợp chưa có tài khoản giao dịch tại SSI, nhà đầu tư vẫn có thể hoàn tất đăng kýmở tài khoản trực tuyến MIỄN PHÍ ngay sau đó. Đăng ký sẽ hợp lệ sau khi Ban tổ chức xác thực việc mở tài khoản thành công.

Cổng đăng ký tham dự được mở trong suốt quá trình diễn ra chuỗi chia sẻ và sẽ tạm đóng 24h trước mỗi hội thảo để chốt danh sách tham dự sự kiện đó. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua hòm thư info@ndh.vn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo