Thứ năm, 13/5/2021 | 23:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 14/4/2015, 16:58 (GMT+7)

Ông Trần Minh Hoàng (VCBS): Nếu quỹ ngoại tiếp tục bị rút vốn thì quý II sẽ vô cùng ảm đạm

thuynt Thứ ba, 14/4/2015, 16:58 (GMT+7)

Ông Trần Minh Hoàng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược thị trường CTCK Vietcombank (VCBS)

Ông Trần Minh Hoàng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược thị trường CTCK Vietcombank (VCBS) cho biết thêm, vào tháng cuối của quý 1, quỹ ngoại liên tục rút vốn khiến thị trường u ám và tâm lý nhà đầu tư trở nên tiêu cực hơn. Trong hai phiên cuối cùng của quý 1, khối ngoại đã chững lại đà bán ròng mạnh và chuyển sang trạng thái mua ròng tại phiên đầu tiên của quý 2. Theo đó, có thể kỳ vọng rằng chu kỳ giải ngân mới của họ đang được mở ra và sẽ là động lực cho thị trường từ từ hồi phục.

Tuy nhiên, trong trường hợp động thái của quỹ ngoại không theo kỳ vọng và vẫn liên tục rút vốn sẽ là một tổn thất lớn cho thị trường chứng khoán Việt Nam trên cả góc độ tác động tâm lý đầu tư trong nước cũng như giá trị đóng góp thực trên hai sàn. Theo đó, cung ngoại tăng lên trong khi cầu nội khá mong manh cho thấy dòng tiền nội dường như không đủ sức để dẫn dắt thị trường vượt qua được giai đoạn khó khăn như trong tháng 3 vừa qua. Điều đó có nghĩa là, nếu quỹ ngoại tiếp tục bị rút vốn mạnh, thị trường sẽ lại trải qua giai đoạn u ám như trong quý 1 thay vì có những khởi sắc đáng chú ý.

Trong quý 2, ông Hoàng kỳ vọng ngành ngân hàng sẽ là đầu tàu dẫn dắt thị trường tăng trưởng. Thị trường đã cho thấy xu hướng đi xuống và sụt giảm khá sâu trong suốt thời gian qua. Có thể đáy của thị trường sẽ sớm xuất hiện trong quý 2 và khi đó, chỉ có cổ phiếu ngành ngân hàng mới đủ tiêu chuẩn về vốn hóa, thanh khoản cũng như nền tảng cơ bản với triển vọng sáng sủa hơn để có thể thay thế được ngành dầu khí, giúp thị trường ngừng rơi và tạo động lực cho hai chỉ số hồi phục trở lại. Theo đó, các nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là các mã chủ chốt trong nhóm, để đón đầu cho nhịp hồi phục của thị trường.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng đầu quý 2 cũng là mùa Đại hội đồng cổ đông, công bố kết quả kinh doanh quý 1 và kế hoạch năm 2015, theo đó cơ hội có thể sẽ đến ở những cổ phiếu có nền tảng cơ bản vững và triển vọng sáng, đặc biệt là sau quá trình giảm khá mạnh của thị trường trước đó và tạo ra được những mức giá hấp dẫn hơn.

Tuy thị trường chứng khoán hiện nay không khởi sắc nhưng ông Hoàng đánh giá đầu tư vào các kênh đầu tư khác như vàng, bất động sản, ngoại tệ, tiết kiệm đều chưa cho thấy triển vọng đạt lợi nhuận cao hơn đầu tư vào thị trường chứng khoán. Điều này dựa trên một số cơ sở chính như: (1) giá vàng thế giới đang trong xu hướng giảm;(2) thị trường bất động sản chỉ thực sự ấm lên ở một số phân khúc và chủ yếu đối với những người có nhu cầu ở hơn là đầu tư hoặc đầu cơ; (3) tỷ giá được cam kết giữ ổn định và (4) lãi suất huy động đang duy trì và được dự báo sẽ tiếp tục ở mức thấp

Theo ông Hoàng lãi suất và tỷ giá sẽ chưa có thay đổi trong quý 2 do định hướng của NHNN là giữ ổn định hai yếu tố này và có lẽ chỉ điều chỉnh khi áp lực tăng đã quá mạnh và không thể sử dụng biện pháp điều hành nào khác. Theo đó, sự ổn định được kỳ vọng sẽ tạo tâm lý yên tâm cho nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường.

Khi USD mạnh lên, sức hút của chứng khoán Việt sẽ bị sụt giảm

Bình luận về đồng USD đang dần mạnh lên so với các đồng tiền khác, ông Hoàng cho rằng khi đồng USD mạnh dần lên, mà tỷ giá USD/VNĐ không thay đổi, khiến cho VNĐ cũng mạnh lên so với các đồng tiền khác. Như vậy, đối với các nhà đầu tư nước ngoài, sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ bị sụt giảm khi so sánh với các thị trường khác với đồng nội tệ yếu hơn.

Bên cạnh đó, những biến động của đồng USD sẽ tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu. USD mạnh lên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu nhưng ngược lại sẽ gây ra khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Ngoài ra, tỷ giá còn là vấn đề quan trọng tại các doanh nghiệp đang có khoản nợ/phải trả lớn bằng ngoại tệ. Theo đó, nhà đầu tư có thể tính toán để đánh giá khoản lãi/lỗ chênh lệch tỷ giá từ các công ty này và ra quyết định đầu tư hợp lý.

Một hiện tượng gần đây là các doanh nghiệp đồng loạt công bố kế hoạch tăng vốn mạnh, ông Hoàng cho rằng có lẽ việc lãi suất thấp đang kích thích họ phát hành trái phiếu trong khi đà tăng trưởng mạnh của thị trường chứng khoán trong năm 2014sẽ khiến các kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu được tăng cường. Bên cạnh đó, mục tiêu mở rộng sản xuất trở lại sau giai đoạn nền kinh tế chững lại trước đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến kế hoạch tăng vốn trong năm 2015.

Tùy doanh nghiệp cụ thể mà việc huy động thêm vốnlà có khả thi hay không. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là việc triển vọng của doanh nghiệp sau khi huy động được vốn sẽ tích cực hay tiêu cực và khả năng sử dụng hiệu quả nguồn vốn đến đâu. Theo đó, nhà đầu tư nên cân nhắc, tìm hiểu và đánh giá kỹ từng đối tượng doanh nghiệp với trường hợp cụ thể trước khi ra quyết định đầu tư.

Theo Mỹ Hà / Vietstock

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo