Thứ tư, 4/8/2021 | 13:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 28/4/2017, 15:21 (GMT+7)

Ông Nguyễn Thế Minh: Dòng tiền năm nay rất khỏe

Nguyễn Văn Tín Thứ sáu, 28/4/2017, 15:21 (GMT+7)

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân SSI đánh giá, sự kiện Ủy ban kiểm tra Trung Ương đề nghị xem xét kỷ luật ông Đinh La Thăng và hàng loạt cựu lãnh đạo ngành Dầu khí sẽ không tác động quá tiêu cực đến thị trường.

Nhìn lại về lịch sử, 2 năm trở lại đây rất nhiều các thông tin tác động tiêu cực đến thị trường như Brexit, bầu cử tổng thống Mỹ, FED tăng lãi suất...nhưng mức độ tác động chỉ xảy ra trong thời gian rất ngắn.

Về yếu tố thông tin trong nước, rất nhiều thông tin trong nước xấu năm nay liên quan đến ngành dầu khí và ngân hàng nhưng cũng không tác động đến thị trường.

Qua các vụ xử lý gần đây, chúng ta thấy rằng mức độ minh bạch của Chính phủ ngày càng cao, điều này sẽ hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài và đó là mục tiêu mà Chính phủ đang theo đuổi. Đánh giá về dài hạn, rõ ràng đây là vấn đề tích cực. Kể cả trong hệ thống ngân hàng đang được đánh giá rất cao về tính minh bạch.

Trong các vấn đề như thế này, chính phủ sẽ xử lý một cách khôn khéo để tránh tác động tâm lý xấu.

Theo ông Minh, thông tin từ Ủy ban kiểm tra Trung Ương nếu tác động đến thị trường cũng chỉ là tác động tâm lý trong thời gian ngắn. Tháng 4 thị trường đâu đó đã phản ánh một phần tác động của thông tin xấu khiến chỉ số Vn-Index đã giảm từ 730 – 735 điểm xuống 717 điểm ở thời điểm hiện tại.

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân SSI

Bên cạnh đó yếu tố margin đã trở về mức an toàn, do đó mức độ thiệt hại và giảm mạnh thị trường sẽ không xảy ra.

Về lo ngại "sell in May" (bán tháng Năm), hiện tượng này là hiện tượng thống kê xác suất thị trường hay giảm trong tháng Năm. Tuy nhiên nhìn lại trong các tháng 4 các năm gần đây cho thấy điều này không còn thực sự đúng. Năm nay dòng tiền cực kỳ mạnh. Dòng tiền lan tỏa đều tất cả các cổ phiếu. Mặt bằng thanh khoản trung bình năm nay cao so với các năm trước. Do đó, tác động của việc Sell in May sẽ khó xảy ra.

Điều quan trọng là sự hỗ trợ các chính sách của chính phủ. Trong tháng 5 còn có sự kiện MSCI tăng tỷ trọng của Việt Nam lên do một số nước trong nhóm thị trường cận biên được nâng hạng lên thị trường mới nổi do đó "room" cho thị trường Việt Nam sẽ tăng đáng kể.

Ông Minh tin rằng dòng tiền khối ngoại của thị trường trong tháng 5 sẽ đổ vào mạnh. Cuộc họp quốc hội sắp tới cũng sẽ đưa ra những quyết sách hỗ trợ tích cực vì mục tiêu Chính phủ là nâng hạng thị trường, do đó sẽ không có yếu tố nào tiêu cực trong tháng 5.

Tín Nguyễn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo