Thứ sáu, 18/6/2021 | 06:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ năm, 10/1/2019, 14:42 (GMT+7)

Ông Lê Hải Trà: Hệ thống quản lý giao dịch mới dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 8

Trần Ngọc Tùng Thứ năm, 10/1/2019, 14:42 (GMT+7)

Trong một sự kiện của Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán, ông Lê Hải Trà, phụ trách Hội đồng quản trị Sở GDCK TP HCM (HoSE) đã có những chia sẻ về việc triển khai hệ thống giao dịch và kế hoạch chạy thử nghiệm trong năm 2019.

Ông Lê Hải Trà, phụ trách Hội đồng quản trị HoSE. Ảnh: Internet

Ông Trà cho biết, HoSE đã và đang triển khai dự án công nghệ cho hệ thống giao dịch,. Việc này đã thực hiện từ lâu trước khi có sự cố lỗi hệ thống trong năm 2018. Tuy nhiên, quá trình xây dựng gặp nhiều khó khăn, phức tạp do phạm vi của dự án lớn gồm tất cả các hoạt động trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, các đầu mối là 2 sở giao dịch và Trung tâm lưu ký.

“Khi triển khai dự án mới, khó khăn nhất là việc chúng ta chưa thể hình dung thị trường tương lai sẽ ra sao”, ông Trà chia sẻ. Quá trình xây dựng liên tục được điều chỉnh phương án. Đến nay, HoSE đã hoàn thành thiết kế vật lý gồm các trung tâm dữ liệu tại TP HCM và các phần mềm hệ thống. Sắp tới, sở sẽ triển khai các phần mềm ứng dụng, cài đặt chạy thử nghiệm. Với kế hoạch đề ra, HoSE đặt mục tiêu sẽ “go live” hệ thống vào tháng 8/2019.

Trong 71 công ty chứng khoán thành viên trên thị trường, còn 20 đơn vị chưa tham gia vào lộ trình chạy thử nghiệm hệ thống mà HoSE đặt ra. Theo ông Trà, hệ thống mới này sẽ mở ra cơ hội cung cấp thêm nhiều sản phẩm trên thị trường, đó là những dịch vụ mà công ty chứng khoán sẽ triển khai và nhà đầu tư sẽ là người được hưởng lợi.

Theo kinh nghiệm từ Hàn Quốc trước đây, mỗi khi thay đổi “core” hệ thống, thông thường khối lượng giao dịch trên thị trường sẽ tăng gấp đôi. Ông Trà hy vọng sự chuyển đổi này sẽ tạo một cú hích cho năm 2019, mở ra cả thách thức và cơ hội cho các thành viên trên thị trường.

Cuối tháng 10/2016, HoSE đã ký thỏa thuận hợp tác với Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) về việc cung cấp hệ thống công nghệ thông tin tích hợp cho các giao dịch tại sở.

Thời điểm đó, đại diện KRX cho biết sẽ mất hai năm để hoàn thành việc lắp đặt hệ thống này. Chức năng của hệ thống bao gồm quản lý thông tin thị trường, khảo sát thị trường, bù trừ chứng khoán và thanh toán, lưu ký và đăng ký niêm yết.

Với việc dự kiến triển khai hệ thống mới vào tháng 8, các sản phẩm mới như chứng quyền có đảm bảo kỳ vọng sẽ được đưa ra thị trường trong năm 2019.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo