Thứ ba, 27/7/2021 | 10:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 26/5/2017, 13:54 (GMT+7)

Ông Lã Giang Trung: Thị trường sẽ điều chỉnh ngắn hạn trước khi tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới

Đặng Phương Mai Thứ sáu, 26/5/2017, 13:54 (GMT+7)

3 - 5 năm tới vẫn là giai đoạn tốt để đầu tư chứng khoán

Đánh giá diễn biến giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay, ông Lã Giang Trung, CFA, Chủ tịch CTCP Hestia, Tổng giám đốc công ty Passion Investment cho rằng về dài hạn triển vọng của thị trường chứng khoán là rất tốt, tuy nhiên về ngắn hạn thì thị trường đang tiềm ẩn rủi ro sau khi đã tăng trưởng khá nhanh từ đầu năm. Có rất nhiều nhà đầu tư đã có mức lợi nhuận vượt kỳ vọng và sẵn sàng hiện thực hóa lợi nhuận.

Ông Lã Giang Trung, CFA, Chủ tịch CTCP Hestia, Tổng giám đốc công ty Passion Investment

Nếu nhìn vào biến động của Vn Index thì có thể thấy rằng kể cả ở giai đoạn thị trường tốt nhất thì trong 1 năm Vn Index cũng có thể có từ 1 đến 2 đợt điều chỉnh giảm hơn 10%, do đó, có khả năng rất cao là thị trường sẽ có một đợt điều chỉnh ngắn hạn trước khi tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới.

Theo ông Trung, các yếu tố chính hiện tại đang hỗ trợ thị trường bao gồm lãi suất đang ở mức thấp, nền kinh tế vẫn đang ở giai đoạn mới bắt đầu phục hồi, và giá cổ phiếu vẫn chưa ở mức quá đắt.

Hiện tại đang là giai đoạn mà lãi suất ở mức gần như thấp nhất trong lịch sử, và lãi suất thấp luôn là thiên đường cho các tài sản rủi ro, đặc biệt là cổ phiếu. Lãi suất thấp làm chứng khoán hấp dẫn hơn vì định giá cổ phiếu sẽ được đưa lên mức cao hơn, và lãi suất thấp cũng sẽ kích thích nhà đầu tư bỏ tiền vào chứng khoán thay vì gửi ngân hàng.

Về vấn đề tăng trưởng kinh tế thì hiện tại nền kinh tế Việt Nam vẫn đang ở trong giai đoạn tái cơ cấu và tiếp tục phục hồi. Do đó nếu nền kinh tế vẫn tiếp tục đi đúng hướng thì còn một khoảng thời gian khá lâu nữa trước khi đến giai đoạn bùng nổ và tăng trưởng nóng, giai đoạn mà các nhà đầu tư cần thận trọng.

Mặc dù mức tăng trưởng hiện tại của nền kinh tế chỉ xoay quanh 6%, nhưng so sánh với các nền kinh tế khác trên thế giới thì cũng đã là rất hấp dẫn. Theo ông Trung, chỉ cần tỷ giá ổn định là đã có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng bỏ tiền vào thị trường Việt Nam. Còn nếu nền kinh tế Việt Nam sau giai đoạn hồi phục và bước vào giai đoạn tăng trưởng mà có thể quay lại mức tăng trưởng 7 – 8%/năm thì việc thị trường chứng khoán bùng nổ và vượt mốc đỉnh cao 1.100 điểm hoàn toàn trong tầm tay.

Kinh tế phục hồi cũng giúp hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp tốt hơn, lợi nhuận tăng trưởng mạnh và do đó nhìn vào thời điểm hiện tại thì giá các cổ phiếu cũng chưa phải là quá đắt, đây cũng là một yếu tố quan trọng giúp thị trường có thể tiếp tục tăng trưởng.

Nhìn vào 3 yếu tố trên thì có thể thấy rằng trong 3 – 5 năm nữa vẫn là giai đoạn tốt để đầu tư vào thị trường chứng khoán, tuy nhiên nhà đầu tư cũng cần lựa chọn cẩn thận các cổ phiếu để đầu tư vì mặc dù có thể thị trường tăng một giai đoạn dài nhưng vẫn có nhiều cổ phiếu giảm giá.

Thời gian tới nhà đầu tư vẫn kiếm được tiền trong thị trường giảm

Thời gian tới thị trường ra mắt sản phẩm chứng khoán phái sinh. Theo ông Trung, đây là một sản phẩm rất phức tạp, ngay cả đối với các nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư chuyên nghiệp, hơn nữa tỷ lệ đòn bẩy của chứng khoán phái sinh là rất cao, tiềm ẩn rủi ro lớn cho nhà đầu tư, chính vì vậy, nhà đầu tư cần tìm hiểu rất kỹ trước khi quyết định tham gia.

Việc có thêm chứng khoán phái sinh sẽ có tác động rất lớn đến thị trường, cho phép nhà đầu tư có nhiều sân chơi và sự lựa chọn hơn. Trước đây, trong những giai đoạn thị trường suy thoái, giảm điểm kéo dài, nhà đầu tư có rất ít cơ hội tìm kiếm lợi nhuận do phần lớn cổ phiếu đều giảm. Với việc ra đời của chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư vẫn kiếm được lợi nhuận trong giai đoạn thị trường giảm và do đó sẽ làm tăng số lượng các nhà đầu tư chuyên nghiệp lên, góp phần tăng thanh khoản của thị trường.

Một chiến lược đầu tư có thể cân nhắc khi chứng khoán phái sinh ra đời là kết hợp mua một danh mục cổ phiếu (long position) với việc bán chứng khoán phái sinh chỉ số (short position). Chiến lược này sẽ giúp các nhà đầu tư loại bỏ rủi ro thị trường ra khỏi danh mục đầu tư, và nếu việc lựa chọn cổ phiếu tốt thì nhà đầu tư luôn kiếm được lợi nhuận trong bất kỳ giai đoạn nào.

Ngân hàng, bất động sản vẫn là nhóm hấp dẫn để tiếp tục đầu tư

Đánh giá về cơ hội đầu tư nhóm cổ phiếu chứng khoán và ngân hàng, đầu tàu dẫn dắt thị trường tăng điểm trong thời gian gần đây, ông Lã Giang Trung có cái nhìn khá thận trọng về nhóm cổ phiếu này sau một thời gian tăng khá nóng.

Tuy nhiên đối với nhóm ngành ngân hàng, mặc dù đã tăng khá nhiều từ đầu năm, nheo ông Trung tính trong giai đoạn 3 năm vừa qua thì nhóm ngân hàng là nhóm cổ phiếu tăng không nhiều. Với việc kinh tế phục hồi thì ngân hàng sẽ là nhóm được hưởng lợi vì đây là nhóm cổ phiếu có tính chu kỳ cao nhất, do đó đây vẫn là một nhóm hấp dẫn để tiếp tục đầu tư.

Tương tự như nhóm ngành ngân hàng, nhóm bất động sản vẫn còn hấp dẫn do thị trường bất động sản vẫn đang ở giai đoạn mới bắt đầu tăng trưởng, các nhà đầu tư vẫn có thể tìm kiếm cơ hội đầu tư ở những doanh nghiệp bất động sản có tình hình tài chính lành mạnh, quỹ đất và dự án tiềm năng.

Trần Vy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo