Thứ ba, 14/7/2020 | 00:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 4/7/2018, 14:11 (GMT+7)

Ông Dominic Scriven: Các công ty niêm yết của Việt Nam khá rẻ và hấp dẫn

Hoang Thai Ha Thứ tư, 4/7/2018, 14:11 (GMT+7)

Phát biểu tại diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) năm 2018 ngày 4/7, ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital thay mặt nhóm thị trường vốn khẳng định các doanh nghiệp trong nước là đối tượng chính trên thị trường vốn. Như vậy, phát triển thị trường vốn gắn liền với phát triển doanh nghiệp trong nước.

6 tháng đầu năm nay, các thị trường tài chính toàn cầu thể hiện một số lo ngại. Tranh chấp thương mại Mỹ - Trung, việc tăng lãi suất của Mỹ... làm giảm sức hút của các thị trường tài chính mới nổi. Việt Nam không đứng ngoài lo ngại này. Nhiều nhà quan sát lo ngại dòng vốn ngoại chảy về nước.

Ông Dominic ScrivenTuy nhiên, theo ông Dominic nhà đầu tư vẫn có niềm tin vào thị trường Việt Nam. Bằng chứng là trong 6 tháng đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi thị trường Thái Lan 5,6 tỷ USD, rút khỏi Indonexia 3,7 tỷ USD, rút khỏi Philippines 1,6 tỷ USD trong khi đó đầu tư vào Việt Nam tăng 1,5 tỷ USD.

Lợi nhuận của các doanh nghiệp Việt Nam khả năng tăng trên 25% mỗi năm. "Như vậy giá trị các công ty niêm yết của Việt Nam thuộc loại khiêm tốn, nếu không nói là khá rẻ và hấp dẫn", ông Dominic nhận định. Ông cho rằng doanh nghiệp Việt Nam nên vươn lên cùng với sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của thị trường chứng khoán thời gian qua.

Tống giá trị vốn hóa của cả hai thị trường trái phiếu và cổ phiếu đã lên trên 200 tỷ USD. Tổng giá trị giao dịch hàng ngày của cả hai thị trường được kỳ vọng sẽ vượt 1 tỷ USD vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019. Đầu năm đến nay, thị trường đã huy động được trên 4 tỷ USD vốn mới, ông Dominic nói.

Để tiếp tục đà phát triển, ngoài mong muốn sớm thông qua Luật Chứng khoán, ông Dominic còn kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem lại các yêu cầu đối với ngân hàng về mức độ giám sát và hoạt động lưu ký theo hướng linh hoạt hơn. Ngân hàng được phép mở rộng các dịch vụ tài chính để có thể phục vụ cho càng nhiều nhà đầu tư và cho phép ngân hàng thương mại được đăng ký một dịch vụ mới là phân phối sản phẩm tài chính cho nhà đầu tư.

Ông Dominic cũng đề nghị gỡ vướng mắc về thời gian IPO đối với các doanh nghiệp nhà nước. Ông lấy ví dụ về thời gian từ lúc xác định giá trị đến khi tiến hành đấu giá mất tới 3 năm tại một doanh nghiệp ngành dầu khí.

Cuối cùng, để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, ông Dominic đề xuất sớm thành lập cơ quan định mức tín nghiệm đầu tiên của Việt Nam và tạo điều kiện linh hoạt cho cả việc phát hành đại chúng và riêng lẻ các trái phiếu. Trả lời về vấn đề này, ông Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước cho biết hiện Bộ Tài chính đã cấp phép cho một công ty định mức tín nhiệm nhưng không chia sẻ chi tiết.

Nam Anh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo