Thứ sáu, 20/5/2022 | 04:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 15/3/2017, 21:48 (GMT+7)

Ông Bạch An Viễn: Việc FED tăng lãi suất khó tạo ra hiệu ứng xấu cho thị trường

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 15/3/2017, 21:48 (GMT+7)

Đêm nay và rạng sáng ngày mai (16/3/2017), Fed sẽ công bố quyết định chính thức về chính sách tiền tệ. Nhiều chuyên gia đều thiên về khả năng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 0,25%. Theo chỉ số FedWatch Tool, hiện tỷ lệ cho rằng lãi suất liên bang sẽ tăng là 93%. Nhiều nhà đầu tư lo ngại nếu FED tăng lãi suất trong cuộc họp này sẽ có tác động không tốt tới thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong cuộc buổi hội thảo “Triển vọng thị trường Chứng khoán VN 2017” vừa diễn ra, ông Bạch An Viễn – Trường phòng phân tích CTCP chứng khoán KIS Việt Nam đã có nhận định về phản ứng của thị trường nếu FED quyết định tăng lãi suất đối thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông Viễn đánh giá mức tăng lãi suất lần này của FED có thể chỉ là vừa phải nên khả năng không tạo ra cú sốc đối với thị trường. Bên cạnh đó, việc FED tăng lãi suất trong kỳ họp này (nếu có) thì cũng được dự báo trước đó nên không còn tạo sự bất ngờ và điều này khó tạo ra hiệu ứng xấu cho thị trường. Điều này tương tự như việc FED tăng lãi suất vào cuối năm 2016 nhưng thị trường thế giới trong đó có Việt Nam đã không có cú sốc nào do giới chuyên gia đã dự báo được từ trước. Đánh giá tổng quan, ông Viễn cho rằng nếu trường hợp FED tăng lãi suất vào ngày mai thì thị trường không lao dốc mà chỉ có phản ứng vừa phải.

Bên cạnh đó, do thị trường vừa trải qua một đợt tăng khá tích cực nên sẽ cần tới một sự điều chỉnh nhất định. Ngoài ra, mới đây Quốc hội Anh đã thông qua việc cho phép Anh rời khỏi EU và việc này sẽ tiến hành trong vòng 2 năm. Do những nguyên nhân trên, ông Viễn nhận định thị trường trong ngắn hạn sẽ thiên về kịch bản tích lũy trên vùng 700 điểm.

Trong bản tin ngày 15/3/2016, Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng phiên giao dịch ngày mai có thể sẽ có những rung lắc phản ứng với thông tin lãi suất của FED, tuy nhiên do các nhà đầu tư đã phán đoán trước được kịch bản tăng lãi suất lần này nên sẽ không có sự bán tháo hoặc rút ròng vốn ra khỏi thị trường. Sự rung lắc sẽ duy trì trong 1-2 ngày tới và sau đó thị trường sẽ dần ổn định trở lại.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo