Chủ nhật, 25/8/2019 | 09:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 20/8/2014, 11:58 (GMT+7)

Ông Andy Ho: 5 thách thức khi tham gia cổ phần hóa DNNN tại Việt Nam

Đặng Phương Mai Thứ tư, 20/8/2014, 11:58 (GMT+7)

Tại Diễn đàn M&A do Báo Đầu tư tổ chức, ông Andy Ho, Giám đốc điều hành, trưởng bộ phận đầu tư quỹ Vinacapital đã có bài phát biểu về Cơ hội từ quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam.

Theo ông Andy Ho, tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam hiện nay đang ủng hộ quá trình cổ phần hóa. Tăng trưởng GDP tăng dần qua các năm (GDP năm 2012 5%, 2013 đạt 5,4%, dự kiến năm 2014 đạt 5,5%), lạm phát thu hẹp, chi phí vốn đã giảm đi rất nhiều, lãi suất cho vay giảm và theo ông Andy Ho, dòng tiền bắt đầu tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới.

VN-Index trong 2013 tăng “khá đẹp”, 22%, môi trường thị trường vốn đã được cải thiện đáng kể nhờ sự ổn định bền vững trở lại của kinh tế vĩ mô và điều này là động cơ để thúc đẩy cổ phần hóa.

Một điểm hỗ trợ khác đó là FDI và ngoại thương, nhiều doanh nghiệp FDI đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, theo dự báo của VinaCapital, cam kết FDI vào Việt Nam năm 2014 có thể lên tới 25 tỷ USD. Nền kinh tế đang có thặng dư thương mại, điều này rất quan trọng trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài bởi nó đảm bảo ổn định đồng tiền trong nước.

Những lợi ích chủ yếu của cổ phần hóa là gì?

Vinacapital đã tham gia vào quá trình cổ phần hóa từ năm 2004, khi đó lần đầu tiên khi VinaCapital đầu tư vào Vinamilk lúc đó công ty này được định giá 500 triệu USD, hiện nay vốn hóa của Vinamilk là 5,5 tỷ USD, ngoài ra VinaCapital cũng đầu tư vào Vietcombank, PVD, TDH, hóa chất miền Nam, Cienco 5…

Cổ phần hóa các DNNN sẽ mang lại nguồn thu lớn cho Nhà nước để sử dụng làm ngân sách cho các dự án đầu tư trọng yếu khác, nhưng quan trọng hơn tất cả đó là cơ hội tái cấu trúc DNNN – khối doanh nghiệp hoạt động kém kiệu quả và tạo ra sức ì đối với toàn bộ khả năng sản xuất của nền kinh tế để trở thành một bộ phận hoạt động hiệu quả.

Nghị quyết 15 của Chính phủ cho phép thoái vốn kinh doanh ngoài ngành ở mức giá thấp hơn giá trị sổ sách, ngoài ra Chính phủ đưa ra các chính sách để khuyến khích cho quá trình cổ phần hóa như việc bãi nhiệm các lãnh đạo không hoàn thành cổ phần hóa đúng hạn…sẽ khiến lộ trình cổ phần hóa 432 DNNN trong 2 năm 2014-2015 có thể khả thi.

5 thách thức cho nhà đầu tư nước ngoài

Lợi ích cổ phần hóa ai cũng nhìn thấy trước mắt, tuy nhiên theo quan điểm của ông Andy Ho, trong con mắt của nhà đầu tư nước ngoài vẫn có 5 thách thức khi bỏ vốn đầu tư vào các doanh nghiệp này.

Thứ nhất, tìm kiếm các công ty chất lượng tốt. Cứ có 10 công ty cổ phần hóa thì có 2-3 công ty bán vốn không thành công vì một số lí do như công ty đó được bảo hộ, giá trị định giá cao, đối với nhà đầu tư họ không thấy thú vị, họ đi tìm các cơ hội tiềm năng nhưng nếu chỉ bán 5-10% vốn nhà nước ra ngoài đó là một tỷ lệ quá thấp, không hòa hợp với nhà quản lý với chủ sở hữu.

Các công ty cổ phần hóa phải cạnh tranh với các DN niêm yết. NĐT nước ngoài có thể bỏ 1 triệu USD mua cổ phiếu của các DN niêm yết, họ có báo cáo đầy đủ và thông tin minh bạch, do đó các công ty cổ phần hóa phải đạt được mức độ minh bạch thông tin và chất lượng trên TTCK.

Theo quyết định 37 của Chính phủ, từ nay nhà đầu tư tư nhân có thể tham gia vào một số lĩnh vực trước đây không được phép bao gồm các doanh nghiệp quản lý cảng hàng không, cảng biển, sản xuất thuốc lá, truyền hình và truyền thanh, việc nới lỏng này tạo ra nhiều doanh nghiệp cổ phần hóa hơn và số cổ phần bán ra ngoài nhiều hơn.

Sắp tới có nhiều công ty lớn bán cổ phần ra bên ngoài như Mobifone, Vinaline, Vinatex, tổng công ty xi măng…và đi theo sau các công ty lớn này sẽ có hàng chục các công ty nhỏ hơn cổ phần hóa, đây đều là các công ty rất thú vị nhưng chưa thu hút được sự quan tâm của NĐT và họ cần thay đổi quản lý để hiệu quả hơn.

Thứ hai, thiếu thông tin. Theo ông Andy Ho, một trong các thách thức cho NĐT nước ngoài tiếp cận các DN đó là thông tin rất yếu kém, các doanh nghiệp thiếu thông tin chia sẻ với nhà đầu tư như roadshow trước IPO, các tài liệu không được cung cấp bằng tiếng anh để NĐT quốc tế có thể định giá cổ phần, thiếu sự minh bạch trong thông tin tài chính…

Thứ ba, định giá. Việt Nam là một trong những thị trường mới nổi được định giá thấp nhất trên toàn thế giới, ngay cả Thái Lan bất ổn chính trị nhưng định giá các doanh nghiệp rất cao, PE của Việt Nam hiện tại ở mức 14x nhưng các đối thủ khu vực Asean như Philippines có PE 19.3x, Thái Lan 14.9x.

Việc định giá DNNN không chỉ dựa vào các chuẩn mực mà phải nhìn vào tiềm năng và giá trị sổ sách, NĐT nước ngoài còn nhìn vào hệ số PE, phân loại tài sản…tuy nhiên hiện nay chỉ cho phép DNNN định giá theo một số cách nhất định.

Các NĐT nước ngoài cho rằng việc định giá DNNN ở Việt Nam có một số thách thức như nhiếu các so sánh đáng tin cậy với doanh nghiệp tương đương khiến cho một vài DNNN mặc nhiên được coi là dẫn đầu và có chuyên môn cao như Vinamilk hay PVGas; kiểm toán có thể mất đến 75 ngày đối với các DN lớn..Do đó NĐT nước ngoài đầu tư vào một số công ty niêm yết đôi khi sẽ tốt hơn việc tham gia IPO vào một DNNN với PE có thể lên đến 20x và được niêm yết sau một vài năm.

Thứ tư, thời hạn IPO thực tế. Theo ông Andy Ho, có khoảng 1.300 công ty mà nhà nước sở hữu 100% và dự định giảm còn 300 doanh nghiệp đến năm 2020. Sẽ có khoảng 400 DN cổ phần hóa trong 2 năm tới trong khi 3 năm trước chỉ có gần 100 DN CPH.

Thứ năm, các cam kết và hỗ trợ trong quản lý DN sau cổ phần hóa.

Một số lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng sau CPH công ty phải báo cáo hàng ngàn người và việc công bố thông tin có thể mang lại thách thức cho nhà quản lý, CPH tạo áp lực nhiều hơn cho họ, tuy nhiên các nhà quản lý DNNN nên được khuyến khích tham gia IPO qua đó nâng cao chất lượng hoạt động và tính cạnh tranh cho DN của họ, và bản thân họ sẽ được thưởng xứng đáng.

Các cổ đông chiến lược phải giữ cổ phần trong 5 năm (tăng từ 3 năm theo nghị định 59). Theo ông Andy Ho, thời gian tự đặt ra để cổ phần hóa rất sát sao nhưng chế tài lại không quá nghiêm khiến việc cam kết thực hiện cổ phần hóa và niêm yết còn gây ra nhiều quan ngại.

Ngày 11,12 tháng 9/2014 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI sẽ tổ chức sự kiện "Gateway to Vietnam" với chủ đề "Tìm cơ hội đầu tư mới tại Việt Nam", xoay quanh vấn đề cổ phần hóa Doanh nghiệp Nhà nước và ETFs. Sự kiện có sự tham gia của các diễn giả như ông Võ Trí Thành, Phó viện trưởng viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương, ông Trần Du Lịch, đối tác McKensey, ...và hàng trăm quỹ đầu tư khắp nơi trên thế giới tham dự.

Phương Mai

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo