Thứ bảy, 8/5/2021 | 13:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 1/7/2015, 07:42 (GMT+7)

Nới room nhà đầu tư ngoại, thị trường chứng khoán sẽ có bước tiến dài

Thứ tư, 1/7/2015, 07:42 (GMT+7)

Ngày 26/6/2015, Thủ tướng đã ký Nghị định 60/2015/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều khoản của Nghị định 58/2012/NĐ-CP về nới room cho nhà đầu tư nước ngoài tại các công ty niêm yết của Việt Nam.

Nhận xét về động thái này, ông Andy Ho chia sẻ, đây sẽ là bước ngoặt dài cho thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam thời gian tới.

Theo ông Andy Ho, việc hạn chế tỳ lệ sở hữu của các nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài thời gian qua đã gây trở ngại cho nhiều NĐT và đồng thời khiến các thị trường vốn không thể phát triển mạnh như mong muốn. Giới hạn tỷ lệ sở hữu đã hạn chế sự tham gia tích cực của NĐT nước ngoài vào chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam, cũng như không thể nâng cao định giá của những công ty này. “Do đó, việc nới room đã được các NĐT nước ngoài kỳ vọng từ rất lâu” – ông Andy nhận định.

Nới room cho khối ngoại, TTCK sẽ thêm nhiều dòng vốn đầu tư tích cực

Trong nhiều năm, TTCK Việt Nam luôn ở mức định giá thấp hơn đáng kể so với thị trường các nước khu vực do thanh khoản kém. Thị trường Việt Nam giao dịch với PE khoảng 13x và với mức chiết khấu dao động trong khoảng 25-35%.

Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam hiện khoảng 60 tỳ USD, khối lượng giao dịch bình quân hằng ngày khoảng 100 triệu USD, trong đó NĐT nước ngoài chỉ tham gia dưới 15% do giới hạn sở hữu. 26 doanh nghiệp lớn đã cạn room cho NĐT nước ngoài có tổng vốn hóa lên đến 10,2 tỉ USD, chiếm 17% toàn thị trường.

Điều này khiến thị trường thiếu chiều sâu. Cùng với việc giao dịch trên thị trường chủ yếu là NĐT trong nước với phần lớn vốn đầu tư dựa vào vay ký quỹ, đây nguyên nhân chính của việc thị trường Việt Nam dễ dàng biến động.

Vì thế, khi thị trường Việt Nam được đánh giá cao hơn, thanh khoản cải thiện hơn, thị trường sẽ có thêm nhiều “sản phẩm” tốt khi doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân niêm yết.

“Mở cửa thị trường vốn cho NĐT ngoại và nhiều cổ phiếu được niêm yết hơn sẽ giúp thị trường ổn định và lành mạnh hơn”- Giám đốc điều hành VinaCapital VOF bình luận.

Ông tiếp lời, khi hạn chế về room được tháo gỡ, dự kiến nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ tham gia thị trường tích cực hơn trước, cải thiện tính thanh khoản và góp phần thu hẹp mức chiết khấu của thị trường Việt Nam so với khu vực.

“Nghị định 60 là một bước tiến quan trọng và đột phá, giúp thị trường Việt Nam mở rộng hơn đối với các NĐT quốc tế, tăng sức cạnh tranh, dễ tiếp cận hơn cũng như thân thiện hơn”- ông Andy Ho chốt lại.

Về phía TTCK, thị trường sẽ được hưởng lợi từ việc tăng giá cũng như được các công ty quản lý quỹ toàn cầu phân bổ nguồn vốn đầu tư lớn hơn. Mức chiết khấu do thanh khoản sẽ thu hẹp, thị trường bền vững hơn và NĐT quan tâm trở lại đến chương trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước… là các yếu tố giúp thị trường Việt Nam hoàn thiện và vững mạnh.

Theo Infonet

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo