Thứ tư, 28/10/2020 | 00:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 12/8/2015, 14:57 (GMT+7)

Những cổ phiếu ảnh hưởng mạnh sau quyết định phá giá Nhân dân tệ

Thứ tư, 12/8/2015, 14:57 (GMT+7)

Chính phủ Trung Quốc vừa quyết định điều chỉnh tỷ giá tham chiếu của đồng Nhân dân tệ, khiến đồng tiền này có mức giảm mạnh nhất trong 2 thập kỷ và gây ảnh hưởng lớn đến nhiều thị trường trên thế giới.

Quyết định này của Trung Quốc chỉ đem lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu khi hỗ trợ lợi thế cạnh tranh về giá. Cổ phiếu của Tập đoàn sản xuất máy móc Trung Quốc CMEC đã tăng 5,9% tại sàn Hồng Kông, còn cổ phiếu của Levono tăng 2,9%. Có đến 65% doanh thu của các tập đoàn này đến từ nước ngoài.

Xuất khẩu xe hơi của Trung Quốc đã giảm tốc trong năm qua do đồng Yên Nhật Bản và Won Hàn Quốc yếu hơn, qua đó tạo lợi thế cạnh tranh về giá. Do đó, việc giảm giá đồng Nhân dân tệ sẽ tạo thuận lợi cho ngành kinh tế này.

Các ngành may mặc xuất khẩu của Trung Quốc cũng được lợi trước quyết định trên. Cổ phiếu của công ty may mặc Huafang đã tăng 10% trong phiên 11/8.

Cổ phiếu của Li&Fung, công ty chuyên bán các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc từ quần áo đến đồ chơi cho thị trường Mỹ và Châu Âu, đã tăng 5% tại thị trường Hồng Kông.

Các doanh nghiệp hàng không Trung Quốc có tỷ lệ nợ bằng đồng nước ngoài nhiều nhất và việc phá giá ảnh hưởng rất lớn đến những tập đoàn này.

Cổ phiếu của China Southern Airlines giảm 18%, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2001. Cổ phiếu China Eastern Airlines giảm 16%, mức giảm kỷ lục trong 7 năm qua.

Theo báo cáo của China Southern năm 2014, mỗi 1% giảm giá của đồng Nhân dân tệ sẽ khiến lợi nhuận của hãng giảm 767 triệu Nhân dân tệ (121 triệu USD).

Liên minh Châu Âu (EU) là đối tác thương mại chủ chốt của Trung Quốc và sự gia tăng tầng lớp trung lưu tại đây là cơ hội bùng nổ tốt cho các doanh nghiệp Phương Tây. Tuy nhiên, đồng Nhân dân tệ giảm giá khiến hàng hóa xa xỉ của những nước này, như xe hơi Đức, đồng hồ Thụy Sĩ hay túi xách Pháp, trở nên đắt đỏ hơn.

Hãng xe BMW của Đức có 19% doanh thu đến từ Trung Quốc năm 2014 và cổ phiếu công ty đã giảm 4% sau phiên hôm qua. Cổ phiếu của Louis Vuitton cũng giảm 5,4% do 29% doanh thu của hãng này đến từ Châu Á.

Cổ phiếu của Apple giảm 5,2% và là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 1/2014 do Trung Quốc là thị trường chủ chốt thứ 2 của sản phẩm iPhone.

Ngành hàng hóa bị ảnh hưởng nặng do Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn các hàng hóa này. Cổ phiếu của hãng khai thác quặng sắt lớn nhất thế giới Vale đã giảm mạnh hôm qua. Thị trường Trung Quốc chiếm 37% doanh thu quý II của Vale.

Việc Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá cũng thúc đẩy những lo ngại về một cuộc chiến tiền tệ mới.

Hoàng Nam - Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo