Thứ hai, 6/12/2021 | 06:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Chủ nhật, 27/12/2015, 13:51 (GMT+7)

Nhiều điểm mới về giao dịch chứng khoán

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 27/12/2015, 13:51 (GMT+7)

Thông tư 203 cho phép nhà đầu tư được phép đặt lệnh vừa mua vừa bán trong từng lần khớp lệnh liên tục. Ảnh: DT

Đây là văn bản được chờ đợi từ lâu bởi kỳ vọng thanh khoản và tính hấp dẫn của TTCK sẽ tăng khi khắc phục nhiều hạn chế trong cơ chế giao dịch hiện hành. Thông tư 203 bao gồm 3 Chương, 17 Điều và 2 Phụ lục, với nhiều điểm mới so với Thông tư 74 hiện hành.

Theo đó, Thông tư 203 đã bổ sung thêm các thuật ngữ mới như: Giao dịch trong ngày, giao dịch mua bán bắt buộc, giao dịch chứng khoán chờ về.

Về quy định chung về tài khoản giao dịch chứng khoán (Điều 7 khoản 7), Thông tư 203 quy định rõ việc mở tài khoản giao dịch của công ty chứng khoán (CTCK), công ty quản lý quỹ, doanh nghiệp bảo hiểm, ngân hàng giám sát là thành viên tạo lập thị trường... Điều này được bổ sung để phù hợp quy định chung về mở tài khoản giao dịch chứng khoán; thời gian được phép để cấp lại mã tài khoản đã đóng trước đó.

Đặc biệt, nếu Thông tư 74 quy định, nhà đầu tư (NĐT) chỉ được sử dụng 1 tài khoản để thực hiện giao dịch ngược chiều cùng 1 loại chứng khoán; không được đồng thời đặt lệnh vừa mua vừa bán trong từng lần khớp lệnh, chỉ được thực hiện khi lệnh trước đã khớp, thì Thông tư mới quy định lại theo hướng cho phép các NĐT được thực hiện cùng mua cùng bán, phù hợp thông lệ quốc tế. Đồng thời, cho phép bán chứng khoán chờ về...; quy định CTCK không được thanh toán, nhận thanh toán giao dịch chứng khoán bằng tiền hoặc chuyển khoản cho bên thứ 3.

Cụ thể, Thông tư 203 bỏ quy định NĐT chỉ được sử dụng 1 tài khoản để thực hiện giao dịch ngược chiều cùng 1 loại chứng khoán và cho phép NĐT được phép đặt lệnh vừa mua vừa bán trong từng lần khớp lệnh liên tục (nhưng không được phép đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng/mở cửa).

Cùng với đó, Thông tư 203 bổ sung thêm quy định cho chặt chẽ, phù hợp các quy định khác có liên quan đến giao dịch cổ phiếu quỹ.

Theo đó, tối thiểu 7 ngày làm việc trước khi thực hiện giao dịch cổ phiếu quỹ, tổ chức phát hành phải thực hiện công bố thông tin về giao dịch cổ phiếu quỹ. Đồng thời, nghiêm cấm tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán (SGDCK) công bố thông tin về các giao dịch mua lại cổ phiếu, bán cổ phiếu quỹ nhưng không thực hiện đặt lệnh giao dịch trong thời gian đăng ký giao dịch cổ phiếu quỹ; hoặc đặt lệnh giao dịch với các mức giá nằm ngoài biên độ dao động giá trong thời gian đăng ký giao dịch cổ phiếu quỹ. Nghiêm cấm tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch trên SGDCK công bố thông tin về các mức giá dự kiến thực hiện khi giao dịch cổ phiếu quỹ.

Thông tư cũng bổ sung quy định về nguyên tắc xác định giá và các hình thức chào bán cổ phiếu quỹ dưới dạng chào bán riêng lẻ hoặc chào bán ra công chúng theo quy định pháp luật.

Song song với đó, nhằm đảm bảo CTCK có tình trạng tài chính tốt nhất để tham gia cung cấp dịch vụ giao dịch ký quỹ và tiến tới giao dịch trong ngày, Thông tư 203 quy định lại về tiêu chí CTCK được phép cung cấp giao dịch ký quỹ: Không lỗ lũy kế ≥ 50% vốn điều lệ; tỷ lệ tổng nợ/vốn chủ sở hữu không vượt quá 3 lần; vốn khả dụng tối thiểu 220% liên tục trong 1 năm. Thông tư cũng không cho phép NĐT nước ngoài được giao dịch ký quỹ.

Bên cạnh đó, Thông tư 203 cũng có thêm các quy định mới mà Thông tư hiện hành chưa có như: Quy định về giao dịch trong ngày, quy định về hỗ trợ thanh toán đối với giao dịch trong ngày, quy định tạo lập thị trường, giao dịch chứng khoán của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài./.

Theo Duy Thái/Tài Chính Việt Nam

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo