Thứ năm, 1/10/2020 | 11:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 8/8/2018, 15:36 (GMT+7)

Nhấn mạnh ổn định kinh tế vĩ mô, Chính phủ chủ trương thoái vốn mạnh mẽ tại DNNN thời gian tới

Đặng Phương Mai Thứ tư, 8/8/2018, 15:36 (GMT+7)

Chiều nay (8/8), Diễn đàn M&A Việt Nam 2018 được tổ chức với chủ đề "Bước ngoặt mới, kỷ nguyên mới". Tham dự diễn đàn, ông Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết sẽ đẩy mạnh tái cơ cấu trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, đẩy mạnh cổ phần hoá và thoái vốn doanh nghiệp nhà nước.

Xem thêm: Phó Thủ tướng: IPO Agribank năm 2019, chuyển giao ngân hàng 0 đồng

Chính phủ làm gì để tạo điều kiện cho mua bán sáp nhập DN?

Thông điệp của Chính phủ và Thủ tướng là giữ ổn định kinh tế vĩ mô. Trong điều kiện độ mở nền kinh tế VN lớn như hiện nay với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lên tới 193% GDP, bất kì sự thay đổi nào của kinh tế thế giới như căng thẳng thương mại, biến động địa chính trị cũng tác động đến nền kinh tế Việt Nam.

Không dưới ba lần, Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc phải giữ ổn định kinh tế vĩ mô bao gồm kiểm soát lạm phát thấp, điều hành tỷ giá linh hoạt theo cơ chế thị trường, ổn định mặt bằng lãi suất và có thể giảm lãi suất tại các lĩnh vực ưu tiên.

Chính phủ hoàn thiện hệ thống pháp luật và tăng cường cải cách thể chế, rà soát, ban hành sửa đổi bổ sung Luật Kinh doanh, Luật Đầu tư, Luật Chứng khoán sửa đổi. Năm qua, Chính phủ đã thông qua hai văn kiện quan trọng là Nghị quyết 42 thí điểm xử lý nợ xấu và Luật sửa đổi Luật các tổ chức tín dụng. Như vậy nhìn chung về khung thể chế hiện nay sẽ không còn vướng mắc.

Chính phủ cũng đang tập trung hoàn thiện và bổ sung văn bản hướng dẫn Luật đầu tư kinh doanh vốn nhà nước, liên quan đến việc cổ phần hoá, thoái vốn. Tháng 9 năm nay, Chính phủ sẽ ban hành nghị định về quản lý vốn nhà nước, trước đó, CP đã thành lập Uỷ ban quản lý vốn DN nhằm quản lý vốn tại các Tập đoàn Tổng công ty tập trung và bài bản hơn.

Chính phủ cũng sẽ đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tháo gỡ nút thắt đồng bộ 5 loại thị trường tài chính tiền tệ, hàng hoá dịch vụ, bất động sản, khoa học công nghệ.

CP kiên quyết cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành. Theo chia sẻ của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ngày 15/8 là hạn chót cho các Bộ ban ngành trình Thủ tướng chính phủ về việc cắt giảm điều kiện kinh doanh.

Đẩy mạnh cổ phần hoá và thoái vốn

Đối với CTCK, theo Phó thủ tướng, số lượng các CTCK tại VN giảm tương đối nhanh trong thời gian qua nhưng vẫn còn nhiều, quy mô nhỏ, các CTCK cần tiếp tục tái cơ cấu mạnh mẽ hơn.

Trong lĩnh vực CPH doanh nghiệp nhà nước, chủ trương của Chính phủ muốn tái cơ cấu mạnh mẽ và thu gọn lại danh mục nắm giữ của Nhà nước. Nhà nước chỉ tập trung nắm giữ cổ phần tại các lĩnh vực liên quan quốc phòng an ninh và lĩnh vực tư nhân không muốn làm. Thời gian tới, Chính phủ sẽ thoái vốn mạnh mẽ tại các DN đã cổ phần hoá đợt đầu, giai đoạn vừa qua mặc dù đã có 96% số lượng các DNNN cổ phần hoá nhưng vốn nhà nước bán ra chỉ ở mức 8% nên dư địa bán vốn là rất lớn. Theo Phó Thủ tướng, từ nay đến 2020 về cơ bản hoàn thành quá trình này.

Năm ngoái, Chính phủ lần đầu tiên công khai danh mục chào bán cổ phần lần đầu và thoái vốn các doanh nghiệp Nhà nước chi tiết cho từng năm đến 2020, tạo điều kiện cho nhà đầu tư có lộ trình và chiến lược đầu tư tại các DNNN. Theo Phó Thủ tướng, từ nay đến 2020 Việt Nam sẽ cổ phần hoá khoảng 127 doanh nghiệp trong đó quy định rõ Nhà nước sẽ nắm giữ lớn nhất đến 65%. Giai đoạn này mặc dù số lượng doanh nghiệp chào bán ít nhưng tổng giá trị cổ phần hoá rất lớn.

Các doanh nghiệp đáng chú ý bao gồm các tổng công ty trong lĩnh vực năng lượng như Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR), PV Oil, PV Power (đang tìm cổ đông chiến lược và đã IPO vào đầu năm 2018), các tổng công ty phát điện Genco 1,2,3; năm 2019 sẽ cổ phần hoá công ty mẹ TKV, trong lĩnh vực viễn thông cổ phần hoá công ty mẹ VNPT hay cổ phần hoá Vinaphone, Mobifone, VTVCap, công ty thuốc lá Thăng Long và công ty thuốc lá SG; công ty mẹ Tập đoàn Hoá Chất, lĩnh vực nông nghiệp Vinafood 1,2 đang tìm nhà đầu tư chiến lược..

Năm 2017, giá trị cổ phần hoá gấp 6,4 lần năm 2016, tổng giá trị bán vốn thu về cho ngân sách nhà nước đạt 200.000 tỷ đồng, cao hơn cả giai đoạn 2011-2015. Nhà nước có chế tài đẩy mạnh doanh nghiệp niêm yết sau khi cổ phần hoá và Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch đầu tư đôn đốc các doanh nghiệp đã cổ phần hoá phải niêm yết trên thị trường.

Chính phủ cũng quan tâm đẩy mạnh công tác tư vấn, phát triển các công ty thẩm định giá, kế toán kiểm toán. Phó Thủ tướng cho rằng chúng ta chưa đáp ứng được nhu cầu kiểm toán, thẩm định giá và ông mong các chuyên gia sẽ góp ý cho Chính phủ để đảm bảo công khai minh bạch và có hiệu quả nhất, đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

Chính phủ cũng sẽ tái cơ cấu các công ty nông lâm trường, đây là các công ty có đất có rừng có tài nguyên nhưng thiếu quản trị và thiếu vốn nên cần khuyến khích các nhà đầu tư khác tham gia vào. Mục tiêu của Chính phủ Việt Nam phải hoàn hành sắp xếp các công ty này bằng cả hình thức CPH và cho phép thành lập công ty TNHH 2 thành viên.

Với các đơn vị sự nghiệp công, lĩnh vực này hiện ít được quan tâm. Trừ trường học và bệnh viện, Chính phủ chủ trương CPH các đơn vị công lập tự chủ được chi thường xuyên và chi đầu tư, các nhà đầu tư có thể đầu tư theo mô hình chuỗi. Thời gian qua, Chính phủ đã phê duyệt hàng trăm đơn của các đơn vị sự nghiệp công chuyển sang công ty cổ phần, không chỉ các công ty trực thuộc bộ mà còn trực thuộc TW.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo