Chủ nhật, 27/9/2020 | 04:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 7/2/2018, 21:48 (GMT+7)

Nhận định thị trường ngày 8/2: "Rủi ro áp lực bán tháo còn tiềm ẩn"

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 7/2/2018, 21:48 (GMT+7)

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
BSC X
FPTS X
VPBS X
VDSC X

Rủi ro tiếp tục điều chỉnh vẫn được đánh giá ở mức cao

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Phiên tăng điểm ngày hôm nay, đi kèm thanh khoản thấp, mang tính chất một phiên hồi kỹ thuật và chưa xác nhận xu hướng điều chỉnh của thị trường chung đã kết thúc. Rủi ro tiếp tục điều chỉnh của thị trường vẫn được đánh giá ở mức cao, đi kèm biến động mạnh trong phiên của 2 chỉ số.

Tiếp tục đà hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Sau hai phiên giảm sâu thì thị trường chứng khoán thế giới nói chung và thị trường chứng Việt Nam nói riêng đã lấy lại được sự bình tĩnh cần thiết. Lực cầu tốt từ đầu phiên và lực cung khá hạn chế đã tạo nên một phiên thanh khoản thấp. Mặt khác, mẫu hình doji trong phiên hôm nay cũng thể hiện sự cân bằng cung cầu sau khi chỉ số không thể vượt qua được đỉnh của khoảng gap giữa hai phiên 5/2 và 6/2 tại 1.048 điểm. SHS cho rằng, thị trường vẫn có thể có thêm một phiên hồi phục nữa trước khi chịu áp lực cung thực sự trong phiên 9/2 khi lượng hàng bắt đáy T+3 về tài khoản nhà đầu tư.

Dự báo, trong phiên giao dịch ngày 8/2, VN-Index có thể tiếp tục đà hồi phục để hướng đến ngưỡng tâm lý gần nhất tại 1.050 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục theo dõi thị trường và nếu có tỷ trọng cổ phiếu cao thì có thể tận dụng các nhịp hồi phục để giảm tỷ trọng về mức an toàn. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2018.

Tiềm ẩn khá nhiều rủi ro

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Các chỉ số đồng loạt nhảy vọt ngay khi mà phiên giao dịch mở cửa. Các mã cố phiếu đồng loạt tăng lên mức giá trần sau 2 phiên điều chỉnh mạnh trước đó. Ngân hàng và Chứng khoán cùng với một số mã cổ phiếu ngành Bất động sản được một lượng lớn dòng tiền đổ vào và tăng khá mạnh. Tuy thị trường hồi phục nhưng thanh khoản chưa thực sự tăng cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn còn khá dè dặt. BSC nhận định thị trường trong tuần vẫn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch ở thời điểm này. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể theo dõi chuyển động của các thị trường chứng khoán lớn của khu vực cũng như thi trường chứng khoán Mỹ khi đó có thể là cơ sở để nhà đầu tư xác định xu hướng thị trường.

Rủi ro áp lực bán tháo còn tiềm ẩn

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Rủi ro của áp lực bán tháo còn tiềm ẩn và tâm lý nhà đầu tư đang cho thấy sự nhạy cảm với những biến động của chứng khoán thế giới. Do đó, FPTS vẫn bảo lưu khuyến nghị thận trọng, nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu và không “bắt đáy” khi chưa có cơ sở chắc chắn hơn về xu hướng kế tiếp. Với các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hơn thì FPTS cũng khuyến nghị tận dụng diễn biến hồi phục của thị trường để thực hiện cơ cấu danh mục, giảm tỷ trọng ở các mã đang có dấu hiệu vi phạm tiêu chuẩn xu hướng trung – dài hạn.

Dao động tích lũy

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Thị trường tiếp tục đà hồi phục mạnh mẽ trong phiên hôm nay giúp các chỉ số gần như lấy lại hết những gì để mất trong phiên hoảng loạn trước đó. Sắc xanh lan tỏa trên diện rộng và cầu giá cao cũng lấn át hoàn toàn lượng cung ngắn hạn cho thấy lượng tiền đang chờ mua vẫn khá lớn và tâm lý thị trường lấy lại sự ổn định khá nhanh gần như ngay sau đợt bán tháo. Sự hồi phục này không giống với những đợt hồi phục kỹ thuật thuần túy ở chỗ lực cầu rất mạnh ở đồng loạt các mã trụ và sự lan tỏa rất rộng chứ không phải chỉ ở một số nhóm. Điểm đáng lưu ý nhất khiến nhiều nhà đầu tư ban khoăn có lẽ là thanh khoản ở mức thấp. VPBS cho rằng mức thanh khoản thấp ở hiện tại là diễn biến bình thường bởi tâm lý nghỉ tết đang dần chi phối lớn hơn đến thị trường khiến thanh khoản suy giảm.

VPBS cho rằng điều quan trọng lúc này là lượng cổ phiếu 'bị kẹp' giá cao có còn nhiều không và sự tự tin của bên cầm cổ phiếu đến đâu. Ở góc nhìn dài hơn, VPBS cho rằng các động lực tăng ở mặt bằng cổ phiếu không còn mạnh mẽ như thời gian trước khi các thông tin hỗ trợ dường như không còn nhiều trong ngắn hạn. Thị trường chung lại đang dần đi vào khoảng trống thông tin khi KQKD qua đi trong khi sản phẩm mới sắp được triển khai sẽ khiến tâm lý thị trường thêm thận trọng. Theo đó, VPBS cho rằng khả năng thị trường sẽ dao động tích lũy trong thời gian ngắn tới.

Kiểm tra độ bền vững của đợt hồi phục

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Phiên tăng điểm ngày hôm nay có vai trò rất lớn trong việc ổn định tâm lý thị trường. Dù chỉ số vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi những chuyển động của thị trường Mỹ trong đêm nay, VDSC cho rằng khả năng kịch bản 2 ngày trước lặp lại là không cao. Nhìn chung, những phiên giao dịch cuối cùng trước Tết sẽ có tính chất kiểm tra độ bền vững của đợt hồi phục khi mà lượng cổ phiếu bắt đáy trong 2 ngày sụt giảm mạnh về đến tài khoản của NĐT.

Về cơ bản, VN-Index điều chỉnh là tất yếu khi mà chỉ số đã tăng quá nóng trong tháng 1. Có điều phản ứng hoảng loạn và có phần “điên rồ” đã dẫn đến cú giảm cực sốc , kéo theo tình trạng bán giải chấp trên diện rộng, và dưới góc nhìn của VDSC thì điều này đã tạo ra cơ hội “mua hàng giảm giá” tuyệt vời cả năm chỉ có một lần ở những cổ phiếu tốt.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo