Thứ hai, 21/10/2019 | 04:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 5/5/2015, 18:12 (GMT+7)

Nhận định thị trường ngày 6/5: "Rủi ro giảm điểm vẫn chưa bị loại trừ"

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 5/5/2015, 18:12 (GMT+7)

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
IVS X
SHS X
VNDS X

Chưa đủ cơ sở để khẳng định đà giảm của thị trường đã kết thúc

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Ngày hôm qua, trên một số trang báo có đăng tải thông tin Trung Quốc đang thực hiện di chuyển giàn khoan Hưng Vượng đến biển Đông. Thông tin này rất có thể đã góp phần gây tâm lý hoang mang dẫn đến đà bán tháo mạnh trên TTCK trong phiên hôm qua. Tuy nhiên, theo tìm hiểu lại của BVSC dựa trên nguồn tin gốc từ báo Tân Hoa Xã thì giàn khoan này đang được Trung Quốc di chuyển xuống vùng biển Đông Trung Quốc (phía Đông tỉnh Sơn Đông, vùng biển gần với bán đảo Triều Tiên) chứ không phải biển Đông của Việt Nam (biển Đông của Việt Nam phía Trung Quốc gọi là South China Sea). Sự nhầm lẫn này có thể đã được một bộ phận nhà đầu tư xác minh trong phiên hôm nay, từ đó giúp thị trường tăng điểm tích cực trở lại.

Mặc dù vậy, rủi ro trong ngắn hạn của thị trường hiện vẫn rất lớn. Ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay là quản trị rủi ro cho danh mục tổng thể. Hiện chưa đủ cơ sở để khẳng định đà giảm của thị trường đã kết thúc. Nhà đầu tư được khuyến nghị đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn và tạm thời đứng ngoài thị trường, chờ đợi các tín hiệu rõ ràng hơn.

Thị trường khó tăng mạnh nhưng không thể giảm

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

NĐT có lẽ đã bình tĩnh và nhận thấy cơ hội nhiều hơn rủi ro nên cầu mua đã nhanh chóng quay lại. Những NĐT tận dụng chiến lược bán cao mua rẻ đã phải mua trở lại trước diễn biến này cũng góp phần tạo ra lực cầu tốt. Chỉ số VN-Index đã tăng mạnh trở lại và diễn ra sớm hơn dự kiến của IVS 1-2 phiên. KLGD tiếp tục duy trì mức cao là một tín hiệu được đánh giá là khá tích cực. Tuy nhiên, khi tâm lý còn quan ngại thì NĐT thường có xu hướng chốt lời sớm nên áp lực bán sẽ gia tăng nếu TT tăng mạnh. Vì thế ở phiên ngày mai (06/05), xu hướng tăng cao thì bán nhưng lại không bán rẻ. Điều đó sẽ khiến thị trường khó tăng mạnh nhưng lại không thể giảm. Với xu thế này thị trường khả năng sẽ chững lại 1-2 phiên và đó là cơ hội NĐT gom cổ phiếu. Tất nhiên, thị trường sẽ tiếp tục sự phân hóa nên không phải CP nào cũng thích hợp đặc biệt là CP đầu cơ.

Rủi ro giảm điểm vẫn chưa bị loại trừ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Theo thống kê, trong tháng Tư khối ngoại mua ròng mạnh nhất tính từ đầu năm 2015. Đồng USD nhiều khả năng sẽ không có sự hồi phục tăng mạnh trở lại do chính sách duy trì lãi suất ổn định của FED (ít nhất tới tháng 9) giữa lúc tăng trưởng kinh tế của Mỹ đang có dấu hiệu chậm lại và chu trình giải ngân mạnh mẽ trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 7 của khối ngoại đang có dấu hiệu lặp lại giúp SHS tin tưởng đây sẽ là động lực giúp duy trì sự ổn định tích cực của thị trường trong thời gian tới.

Mặc dù có phiên Pullback khá tích cực, tuy vậy rủi ro giảm điểm vẫn chưa bị loại trừ trong ngắn hạn. Nhà đầu tư nên tiếp tục tiến hành quan sát trạng thái dòng tiền trong các phiên tới, không nên tiến hành mua đuổi và có thể giảm tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên hồi phục với các danh mục có nhiều mã đầu cơ mang tính thị trường.

Không khuyến nghị mở trạng thái mua mới

(Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT - VNDS)

Tâm lý nhà đầu tư hiện đã được giải tỏa phần nào sau ảnh hưởng của phiên giao dịch 05.05; nhóm cổ phiếu ngân hàng, vốn hóa lớn dường như đã quay trở lại vị trí dẫn dắt. Động lực thị trường hiện tại đang được ủng hộ bởi kết quả kinh doanh cũng như kế hoạch cổ tức của những mã cổ phiếu cơ bản tốt. Tuy nhiên chúng tôi cũng lưu ý thời điểm khoảng trống thông tin sắp tới có thể khiến thị trường giao dịch trong biên độ hẹp.

VNDS duy trì quan điểm thận trọng đối với nhà đầu tư cá nhân trong giai đoạn này. Khuyến nghị nên quan sát cơ hội hạ tỷ trọng cổ phiếu và không khuyến nghị mở trạng thái mua mới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo