Thứ sáu, 31/3/2023 | 04:31 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 28/5/2018, 20:56 (GMT+7)

Nhận định thị trường ngày 29/5: "Đáy của thị trường không còn xa"

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 28/5/2018, 20:56 (GMT+7)

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
VDS X
HSC X

Xu hướng điều chỉnh nhiều khả năng sẽ tiếp tục

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Mặc dù thanh khoản thị trường được cải thiện, tuy nhiên chủ yếu do áp lực bán tăng mạnh. Lực cầu bắt đáy hoạt động khá yếu và không đủ hỗ trợ xu hướng thị trường chung, trong khi hoạt động bán ròng của khối ngoại chưa có dầu hiệu dừng lại. Xu hướng điều chỉnh của thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục trong ngắn hạn.

Tìm kiếm vùng cân bằng cung cầu trong khoảng giá 900-950 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Thị trường giảm mạnh trong phiên đầu tuần và đã chính thức xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ mạnh 960 điểm (MA200). Thanh khoản được đẩy lên mức khá cao nhờ hoạt động bắt đáy của nhà đầu tư vào cuối phiên khiến đà rơi dừng lại nhưng chỉ số vẫn kết phiên ở gần mức thấp nhất. Với sự tổn thương lớn trên thị trường cùng sự thay đổi rõ nét trong quan điểm của nhà đầu tư thì sẽ cần nhiều thời gian nữa để thị trường tiến hành tích lũy lại nhằm tạo ra một vùng giá mà cung cầu có sự cân bằng thực sự đáng tin cậy trước khi nghĩ đến những xu hướng lạc quan hơn.

Dự báo, trong phiên giao dịch 29/5, VN-Index sẽ cố gắng tìm kiếm vùng cân bằng cung cầu trong khoảng giá 900-950 điểm với diễn biến giằng co và rung lắc trong phiên. Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng tiền mặt cao trong giai đoạn này và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư dài hạn có thể tìm kiếm những cổ phiếu có triển vọng tích cực đã về những vùng giá hợp lý nhằm tích lũy thêm cho mục tiêu 6 tháng cuối năm.

Hoạt động giải chấp sẽ diễn ra thêm 1 phiên nữa

(CTCK Rồng Việt - VDS)

Áp lực bán diễn ra trên diện rộng, đặc biệt ở các cổ phiếu có thanh khoản cao. Đây nhiều khả năng là hệ quả của hoạt động bán giải chấp từ các công ty chứng khoán. Theo ước tính, các CTCK có thể cần thêm 1 phiên nữa để hoàn tất việc bán giải chấp này. Nhà đầu tư có thể có cơ hội mua được nhiều cổ phiếu cơ bản bị ảnh hưởng bởi hoạt động này ở mức giá tốt hơn nhiều so với thời gian trước đây.

Đáy của thị trường thực sự không còn xa

(Công ty cổ phần Chứng khoán TP. HCM - HSC)

Phiên hôm nay nhìn ở nhiều khía cạnh giống như khởi đầu của một sự đầu hàng trước xu hướng giảm, đặc biệt khi nhìn vào mức giảm và số lượng mã giảm sàn. HSC cũng thấy áp lực bán giải chấp từ một số công ty chứng khoán trong phiên hôm nay rõ ràng đã làm tăng thêm áp lực bán ra.

Điều đáng nói là động thái chọc thủng đường MA 200 ngày xảy ngay khi 2 nhân tố chính khiến thị trường giảm là đồng USD mạnh lên và giá dầu tăng đã dịu bớt. Đây là điểm quan trọng vì VN-Index có thể xem là cùng xu hướng với các thị trường trong chỉ số thị trường mới nổi của MSCI nhờ dòng vốn ngoại chảy mạnh vào thị trường kể từ quý I/2017. Và chỉ số MSCI lại có mối liên hệ nghịch với đồng USD.

Có khả năng giá dầu giảm (HSC coi đây là diễn biến mới và quan trọng) có thể sẽ ảnh hưởng đến tâm lý đối với đồng USD do lo ngại lạm phát dịu xuống phần nào. Từ đó giúp thị trường tiền tệ ổn định hơn. Và nếu điều này xảy ra, VN-Index có thể sẽ sớm lập đáy và thậm chí còn bật lại một chút. Bất chấp phiên giao dịch đen tối hôm nay, HSC cảm thấy đáy của thị trường thực sự không còn xa.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo