Thứ năm, 30/3/2023 | 02:54 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 28/3/2018, 23:11 (GMT+7)

Nhận định thị trường ngày 29/3: Giằng co điều chỉnh

Trần Ngọc Tùng Thứ tư, 28/3/2018, 23:11 (GMT+7)

Rủi ro điều chỉnh cao

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thị trường có phiên giằng co đi ngang trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch ngày 28/03. Các mã trụ cột vốn hóa lớn của thị trường như VIC, MSN, VJC… vẫn có giao dịch khá tích cực trong khi một số trụ của ngàng ngân hàng như VCB, CTG, MBB thì giao dịch yếu hơn. Dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung ở nhóm bluechips và có rất ít sự lan tỏa sang nhóm midcap và penny. Trong rổ Vn30, số mã giảm điểm chiếm ưu thế với 16 mã (so với 11 mã giảm điểm). Khối lượng giao dịch có sự sụt giảm nhẹ với 240 triệu cổ phiếu trên cả hai sàn. Nhà đầu tư nước ngoài có phiên mua ròng 122 tỷ đồng trên sàn HSX.

Áp lực bán đối với nhóm cổ phiếu trụ cột vẫn tương đối lớn trong khi các nhóm cổ phiếu khác như ngân hàng hay midcap và penny chưa thu hút được sự quan tâm trở lại của nhà đầu tư. Rủi ro điều chỉnh của VN-Index hiện vẫn được đánh giá ở mức cao.

Giằng co đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Thị trường tiếp tục giằng co mạnh mẽ quanh mốc 1.170 điểm trong phiên 28/03 với thanh khoản có phần sụt giảm. Tuy nhiên, VN-Index vẫn duy trì được sắc xanh phiên thứ ba liên tiếp. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 0,51 điểm (+0,04%) lên 1.172,24 điểm;

VN-Index tiếp tục giằng co và phân hóa mạnh trong phiên 28/03 khi lực cung và lực cầu đang khá cân bằng. Thanh khoản sụt giảm nhẹ cho thấy nhà đầu tư đang có xu hướng thận trọng trong giao dịch hơn, trong bối cảnh mà xu hướng thị trường còn chưa rõ ràng thì việc đứng ngoài quan sát là một lựa chọn hợp lý. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNIndex vẫn duy trì Tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 1.160-1.170 điểm; trong khi đó, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index hạ một bậc xuống Trung tính với vùng kháng cự trong khoảng 133- 133,5 điểm. Hai vùng giá này có thể sẽ được kiểm định trong phiên tới.

Dự báo, trong phiên giao dịch 29/3, VN-Index có thể tiếp tục giằng co và đi ngang với biên độ trong khoảng 1.160-1.180 điểm đến khi đạt đủ sự đồng thuận để bứt phá khỏi vùng này. Nhà đầu tư ngắn hạn duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có thể tận dụng những phiên điều chỉnh để tích lũy thêm những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2018.

Sụt giảm bất ngờ có thể xảy ra

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Thị trường tiếp tục phân hóa mạnh mẽ, VN-Index giao dịch trong biên độ rộng nhưng vẫn giữ được sắc xanh nhẹ khi đóng cửa nhờ sự nâng đỡ của VIC, BID, MSN, VJC trong ngày 28/03.

Kết thúc phiên, VN-Index tăng 0,51 điểm (+0,04%) lên 1.172,24 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm điểm (120 mã tăng/160 mã giảm).

Những tín hiệu từ thị trường vẫn chưa đủ an toàn cho các vị thế giao dịch theo chiều mua. Độ rộng thị trường vẫn nghiêng về số mã giảm giá trong khi các BlueChips thuộc nhóm ngân hàng và dầu khí đang bị bán mạnh là nguyên nhân khiến FPTS lo ngại khả năng sụt giảm bất ngờ có thể xảy ra.

Do đó, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị cân nhắc chốt lời một phần danh mục, ưu tiên giảm lượng cổ phiếu có yếu tố đầu cơ cao và chỉ nên nắm giữ với các cổ phiếuđang giữ xu hướng tăng trung – dài hạn cho kỳ vọng báo cáo KQKD quý I sắp tới.

Thận trọng dò đỉnh

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Thị trường giao dịch khá cân bằng trong phiên 28/03 ở cả mặt bằng cổ phiếu và chỉ số. Các chỉ số chính tiếp tục dao động quanh mức tham chiếu ở các ngưỡng quan trọng như 1.170 ở VN-Index và 1.150 điểm ở VN30-Index. Sắc đỏ phủ trên diện rộng ở mặt bằng cổ phiếu khiến độ rộng thị trường vẫn trong trạng thái tiêu cực ngay từ đầu phiên nhưng cải thiện đáng kể cho đến cuối phiên ở số mã tăng khi đạt 120 mã tăng/160 mã giảm ở VN-Index, 13 mã tăng/16 mã giảm ở rổ VN30-Index.

HNX 28/03 tiếp tục ghi nhận sự điều chỉnh ở mặt bằng cổ phiếu và cả chỉ số chung khi giao dịch phần lớn thời gian trong sắc đỏ.

Thận trọng quan sát thị trường thế giới và giữ danh mục ở mức cân bằng với ưu tiên cho việc cơ cấu danh mục và thiết lập các trạng thái trung dài hạn hơn là lướt sóng ngắn hạn. Nhà đầu tư ở thị trường phái sinh có thể xem xét theo đuổi chiến lược trading trong biên độ 1.140 – 1.160 điểm đối với các giao dịch ngắn hạn trong khi ưu tiên lệnh Long cho khả năng bứt phá khỏi vùng 1.160 ở chỉ số cơ sở.

Chưa có xu hướng rõ nét

(CTCK Rồng Việt - VDS)

Dù vắng bóng trợ lực từ nhóm ngân hàng, VN-Index vẫn xoay sở đóng cửa thành công trong sắc xanh với mức tăng nhẹ 0,04%. Trên thực tế, mức tăng này không phản ảnh mặt bằng chung khi chỉ có VIC cùng một số mã vốn hóa lớn chịu trách nhiệm nâng đỡ chỉ số, trong khi phần lớn các mã còn lại không được hưởng niềm vui này.

Trên sàn HSX, chỉ có 120 mã tăng trong khi có đến 160 mã giảm. Sự phân hóa cũng xảy ra đối với các mã vốn hóa lớn khi chỉ 13 mã trong rổ VN30 còn giữ được sắc xanh đến cuối phiên. Giao dịch thỏa thuận 28/03 gây chú ý khi chiếm đến 29% tổng giá trị giao dịch.

Khuyến nghị: VN-Index tiếp tục tăng nhẹ nhờ một số cổ phiếu trụ cột trong khi HNX-Index tiếp tục điều chỉnh. Thanh khoản giảm mạnh trên cả hai sàn cho thấy tâm lý e ngại của nhà đầu tư khi VN-Index liên tiếp thất bại trong việc chinh phục đỉnh lịch sử. Nhà đầu tư tạm thời chờ đợi để các chỉ số hình thành xu hướng rõ nét hơn, cũng như hạn chế mua đuổi trong các thời điểm hưng phấn của thị trường.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Lê Hải/Tổng hợp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo