Thứ năm, 9/12/2021 | 12:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 26/3/2015, 18:29 (GMT+7)

Nhận định thị trường ngày 27/3: "Có thể sẽ tăng trở lại"

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 26/3/2015, 18:29 (GMT+7)

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
MSBS X
IVS X
SHS X
VNDS X

VN-Index sẽ sớm có được sự hồi phục trở lại

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô bất ngờ có phiên bật tăng mạnh ngày hôm nay (tăng hơn 5%, lên trên mức 52 USD/thùng) sau thông tin Ả Rập Saudi và các nước vùng Vịnh đang bắt đầu chiến dịch không kích Yemen. Điều này làm dấy lên lo ngại nguồn cung dầu thô có thể bị ảnh hưởng khi căng thẳng địa chính trị leo thang tại khu vực Trung Đông. Tuy nhiên, theo đánh giá của BVSC, đây chỉ là thông tin hỗ trợ mang tính chất hỗ trợ ngắn hạn, khó có thể giúp giá dầu thô phục hồi một cách bền vững. Mặc dù vậy, diễn biến này vẫn có thể có những sự hỗ trợ nhất định lên giá nhóm cổ phiếu khai thác dầu khí trong một vài phiên sắp tới.

BVSC kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ sớm có được sự hồi phục trở lại. Áp lực giảm điểm của GAS đã có phần dịu bớt trong phiên hôm nay. Điều này mở ra cơ hội tăng điểm trở lại của chỉ số chung trong các phiên tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị tranh thủ các phiên tăng/giảm điểm để trading một phần danh mục nhằm bình quân giá vốn, đồng thời danh mục trung hạn vẫn có thể nắm giữ với trọng tâm là các mã cơ bản, dự kiến được hưởng lợi từ các thông tin họp đại hội cổ đông.

Có thể sẽ tăng trở lại

(CTCP Chứng khoán Maritime Bank - MSBS)

Thị trường tiếp tục có một phiên giảm điểm khi áp lực bán vẫn hiện hữu tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, MSN, HSG, GMD... Tuy nhiên có thể thấy thị trường có những dấu hiệu tích cực khi thanh khoản vẫn duy trì trên 2.000 tỷ đồng, nhóm cổ phiếu ngân hàng BID, MBB, EIB và dầu khí PVS, PVC, PVD... đều kết thúc phiên trong sắc xanh. Chỉ số VN-index hôm nay cũng đã hình thành mẫu hình nến Doji cho thấy dấu hiệu phục hồi trong thời gian tới. Do đó, MSBS cho rằng thị trường trong ngày giao dịch cuối tuần có thể sẽ tăng trở lại. Vùng 550 - 555 điểm là mốc hỗ trợ mạnh đối với chỉ số VN-index.

Cơ hội ngắn hạn cho NĐT

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

Tiếp tục một phiên giảm mạnh nữa và kịch bản khá giống những gì diễn ra trong phiên 25/3. Tâm điểm vẫn là khối ngoại; cổ phiếu lớn giảm mạnh GAS, MSN, VIC và cuối cùng lại là nhóm Ngân hàng chống đỡ. Nhưng có lẽ trong phiên 26/3 này NĐT có vẻ bớt choáng hơn so với những gì đã diễn ra nên có phần chủ động hơn. Do đó có thể kỳ vọng rằng nếu thị trường tiếp tục kiểu này sẽ hút được lượng tiền trở lại với thị trường vào phiên ngay khi nhiều cổ phiếu có mức giá khá hấp dẫn. Và vì thế vùng 550 điểm có cơ sở để được nhìn nhận sẽ chống đỡ tốt trong phiên tới.

Việc bán mạnh lần này không hẳn mang danh khối ngoại mà chủ yếu do khối nội bán ra. Điểm nhấn chính là những cổ phiếu LargeCap nên tạo sức ép lớn với thị trường. Vì thế nhiều CP bị bán mạnh đẩy đến vùng giá được cho là điểm đáy ngắn hạn đang khá hấp dẫn như NTL, SSI, HAG, PVT... Nếu như áp lực bán giảm bớt nhiều khả năng những cổ phiếu này có cơ hội tăng trở lại. Nếu như thị trường đảo chiều tích cực thì đó cũng có thể là cơ hội ngắn hạn cho NĐT.

Thị trường có thể duy trì được sự cân bằng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Kịch bản giao dịch của ngày hôm qua lặp lại khi GAS tiếp tục bị bán rất quyết liệt trong cả phiên giao dịch khiến mã này mất tiếp hơn 4%, qua đó tiếp tục kéo lùi VN-Index về sát mốc hỗ trợ 555 điểm. Lực bán của khối ngoại cũng góp phần khá lớn vào sự điều chỉnh của 2 chỉ số khi khối này tập trung bán mạnh tại các mã vốn hóa lớn trên sàn HOSE. Hiện tượng này cũng trùng khớp với việc 2 quỹ ETF đang có xu hướng bị rút CCQ trong 2 phiên gần đây. Tuy vậy, phần còn lại của thị trường tiếp tục có diễn biến khá cân bằng, thậm chí có thời điểm chỉ số VN30 đã xanh trở lại.

SHS cũng lưu ý tới việc giá dầu đang có xu hướng tăng mạnh trở lại do tác động từ việc đồng USD đang điều chỉnh giảm và tình hình xung đột tại Yemen đang tiếp tục có những diễn biến căng thẳng hơn sau khi Saudi Arabia và các nước đồng minh vùng Vịnh bắt đầu một chiến dịch quân sự tại khu vực này. Điều này làm dấy lên lo ngại về tình hình an ninh đối với các chuyến hàng chở dầu từ Trung Đông. Giá dầu tăng rất mạnh tại thời điểm SHS viết nhận định, tuy vậy vẫn đang thấp hơn khoảng 50% so với thời điểm tháng 6 năm ngoái – giai đoạn giá dầu bắt đầu suy giảm. Như vậy kịch bản về sự phục hồi của nhóm các cổ phiếu dầu khí và sự trở lại của nhóm các cổ phiếu ngân hàng trong các phiên tới sẽ giúp thị trường duy trì được sự cân bằng tại vùng giá hiện tại.

SHS tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư tiến hành mua tích lũy các mã tốt trong các giai đoạn điều chỉnh của thị trường.

Xuất hiện một nhịp hồi ngắn hạn

(Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT - VNDS)

Phiên hôm nay VN-Index rơi về vùng đáy cũ 553 thiết lập vào 04/02 và hồi lại trong phiên. VNDS kỳ vọng trong các phiên tới, cầu sẽ gia tăng quanh vùng này và giúp index xuất hiện một nhịp hồi ngắn hạn. Với sự phân hóa nhẹ như hiện nay, cơ hội kiếm lợi nhuận ngắn hạn vẫn có nhưng chọn lọc hơn giai đoạn trước. VNDS đánh giá nhóm ngân hàng với CTG, BID, STB... một số mã bất động sản, và các mã midcap có thể sẽ là những mã dẫn nhịp.

Do kỳ vọng nhịp hồi ngắn, lợi nhuận kỳ vọng mỏng nên việc giải ngân (nếu có) chỉ phù hợp với nhà đầu tư ưa rủi ro và phản ứng nhạy bén. Tỷ lệ cổ phiếu tối đa 50%. Những trường hợp có nhiều cổ phiếu, có thể tận dụng nhịp hồi để giảm bớt tỷ trọng.

Trong trường hợp lực bán vẫn chiếm ưu thế và mạnh dần vào cuối phiên, tạm dừng mua mới và cân nhắc giảm tỷ trọng cổ phiếu.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo