Thứ ba, 29/9/2020 | 18:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 22/5/2018, 22:09 (GMT+7)

Nhận định thị trường ngày 23/5: "Phiên hồi phục kỹ thuật có thể sớm xuất hiện"

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 22/5/2018, 22:09 (GMT+7)

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
VPBS X
HSC X

Phiên hồi phục kỹ thuật có thể sớm xuất hiện

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Áp lực bán tăng mạnh trong phiên hôm nay, cùng với động thái bán ròng liên tiếp của khối ngoại là tín hiệu xấu với diễn biến thị trường chung. Mặc dù các phiên hồi phục kỹ thuật có thể sớm xuất hiện, tuy nhiên chưa xuất hiện tín hiệu đáng tin cậy cho thấy nhịp điều chỉnh của thị trường đã chấm hết.

Có thể hồi phục trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Thị trường giảm mạnh và xuyên thủng vùng đáy ngắn hạn cũ cũng như ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Điều này đã đẩy rủi ro thị trường tiếp tục lên cao và khiến những quyết định giải ngân vào thời điểm này cần cân nhắc và lựa chọn thật kỹ lưỡng. Điểm tích cực là dòng tiền bắt đáy có dấu hiệu nhập cuộc trở lại giúp thanh khoản lên mức trung bình sau hơn hai tuần liên tiếp thanh khoản cạn kiệt. Việc các ngưỡng hỗ trợ mạnh tiếp theo lần lượt tại 974 điểm (đáy phiên 9/2) và 960 điểm (MA200) đang ở rất gần có thể cho chúng ta một sự kỳ vọng về việc lực cầu bắt đáy sẽ trở nên sôi động hơn trong vùng giá này.

Dự báo, trong phiên giao dịch 23/5, VN-Index vẫn có thể hồi phục trở lại nếu test thành công lực cầu trong vùng hỗ trợ mạnh trong khoảng 960-974 điểm (MA200-đáy phiên 9/2). Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn trong giai đoạn này và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có triển vọng tăng trưởng tích cực.

Trạng thái giảm vẫn đang chi phối vận động toàn thị trường

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Thị trường hôm nay tiếp tục giảm mạnh trên diện rộng với mức giảm sâu ở các chỉ số do sức ép từ nhóm trụ vốn hóa lớn đồng loạt giảm. Lực bán hôm nay có sự tăng mạnh nhất là trong phiên chiều sau khi mốc 1.000 điểm bị xuyên thủng cuối phiên sáng cho thấy phần nào sự thất vọng của bên cầm cổ phiếu khi chấp nhận bán tháo bằng mọi giá, kể cả mức sàn. Lực mưa hôm nay vẫn rất yếu và dè chừng như vẫn chê cổ phiếu đắt. Theo đó trạng thái giảm dĩ nhiên vẫn đang chi phối vận động toàn thị trường. Tuy vậy, điểm đáng lưu tâm là VPBS ghi nhận được mặt bằng nhiều cổ phiếu đang lùi về tiệm cận đường trung bình động 200 ngày chung với các chỉ số chính. Diễn biến này là đáng lưu tâm bởi khả năng lực cầu bắt đáy sẽ bắt đầu gia tăng đáng kể từ mức này trên đồng loạt nhiều cổ phiếu. Dẫu vậy, đây vẫn chỉ là sự kỳ vọng và nhà đầu tư vẫn cần duy trì danh mục ở trạng thái an toàn để theo kịp diễn biến mới.

Chiến lược giao dịch: Giữ tỷ trọng danh mục cân bằng và quan sát khả năng hồi phục từ quanh MA 200 ngày ở vùng 960 điểm trên VN-Index khi mặt bằng cổ phiếu cũng đồng loạt về MA 200 ngày.

Tình hình có một chút tiêu cực

(Công ty cổ phần Chứng khoán TP. HCM - HSC)

Sau phiên giảm ngay đầu tuần hôm qua, thì thị trường sẽ thường luôn gặp khó khăn trong một phiên như hôm nay. Thị trường đã xác nhận phiên giảm hôm qua ngay từ đầu phiên hôm nay và lực bán đã nhanh chóng gia tăng sau đó. Một điểm quan trọng trong phiên hôm nay là Vnindex đã giữ vững được mốc hỗ trợ kỹ thuật 970 với lực mua đã xuất hiện tại mốc này và đẩy Vnindex bật lên một chút khỏi mức thấp trong phiên về cuối phiên. Như vậy Vnindex đã quay lại mức thấp gần đây.

Nguyên nhân chính ở đây vẫn là đồng USD mạnh lên đã ảnh hưởng đến các thị trường mới nổi vì đồng USD mạnh khiến NĐTNN thu hẹp danh mục đầu tư vào các thị trường này. Trên thực tế NĐT trong nước cũng đang nhận thấy điều này và đang nhanh chóng bán ra theo. Cho đến nay lực bán giải chấp chưa phải là tác nhân chính đằng sau sự sụt giảm của Vnindex nhưng điều này sẽ xảy ra nếu thị trường còn tiếp tục giảm. Giá dầu tăng có cũng có ảnh hưởng gián tiếp đến tâm lý của NĐT trên thị trường chứng khoán Việt Nam vì điều này làm gia tăng nỗi lo lạm phát tại Mỹ, từ đó dẫn đến kỳ vọng tăng lãi suất. Và điều này đã đẩy lợi suất trái phiếu tăng cũng như thúc đẩy xu hướng đầu tư vào thị trường có độ rủi ro thấp, từ đó rời xa các thị trường như Việt Nam.

Thông tin hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch đã nâng hạng các ngân hàng VCB; CTG và Agribank đã không được NĐT quan tâm trong phiên hôm nay khi mà cổ phiếu ngân hàng đã giảm mạnh cùng với thị trường chung. Xu hướng thị trường kể từ giờ sẽ phụ thuộc vào (1) đồng USD; (2) giá dầu; (3) chỉ số các thị trường mới nổi của MSCI và (4) các công ty chứng khoán có bán giải chấp từ phiên ngày mai hay không. Nói chung tình hình có một chút tiêu cực. Tuy nhiên tại HSC, HSC lại muốn xem xét việc bắt đáy và thậm chí có lẽ còn sẽ khuyến nghị NĐT làm như vậy.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo