Thứ năm, 13/5/2021 | 01:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 20/5/2015, 17:55 (GMT+7)

Nhận định thị trường ngày 21/5: "vẫn có thể tăng điểm"

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 20/5/2015, 17:55 (GMT+7)

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
MSBS X
IVS X
SHS X

Sẽ sớm phải đối mặt với một nhịp “chùng”

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Phiên phục hồi hôm nay của 2 chỉ số với thanh khoản vượt trội, cùng với sức cầu tự tin khớp lên các vùng giá cao cho thấy tâm lý nhà đầu tư đã chuyển sang trạng thái lạc quan, trái ngược với diễn biến tâm lý bi quan thường trực trong 1 vài tuần gần đây. Bên cạnh yếu tố hồi phục kỹ thuật sau một nhịp giảm sâu, sự bứt phá mạnh mẽ của giá cổ phiếu còn có phần xuất phát từ kỳ vọng nghị định 58 với tâm điểm là việc nới room khối ngoại sẽ được hoàn tất trong tương lai gần. Mặc dù vậy, sau một phiên tăng điểm hưng phấn, hấp thụ lớn về dòng tiền, BVSC cho rằng thị trường nhiều khả năng sẽ sớm phải đối mặt với một nhịp “chùng” trong 1-2 phiên tới.

Tiếp tục duy trì quan điểm tích cực với điểm mua “trung – dài hạn” của thị trường trong các phiên trước, tuy nhiên BVSC cho rằng nhà đầu tư nên tránh các quyết định mua đuổi để giảm thiểu rủi ro trong ngắn hạn. Việc khống chế tỷ trọng tổng danh mục ở mức hợp lý cần được tuân thủ và nhà đầu tư có thể kết hợp các hoạt động trading một phần để bình quân giá vốn cho các vị thế đã tích lũy và xác định nắm giữ cho mục tiêu trung – dài hạn.

Vẫn có thể tăng điểm

(CTCP Chứng khoán Maritime Bank - MSBS)

Thị trường tiếp tục có thêm 1 phiên tăng điểm mạnh củng cố cho các tín hiệu kỹ thuật. Đặc biệt là các cổphiếu đầu cơ đang thu hút rất mạnh sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. VN-Index hôm nay đóng cửa gần như ở mốc điểm số cao nhất phiên và vượt thẳng luôn ngưỡng kháng cự 550 điểm đã đánh mất trước đó. MSBS cho rằng khả năng cao thị trường có thể hồi phục trở lại và nhà đầu tư có thể giải ngân khoảng 30% vốn trong những phiên điều chỉnh. Ngày mai,VN-Index sẽ gặp mốc 552-553 ngưỡng MA20 nên có thể thị trường sẽ có điều chỉnh trong phiên, nhưng kết thúc phiên vẫn có thể tăng điểm.

Nhiều khả năng nhóm đầu cơ tăng giá còn nhóm cơ bản lại giảm

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

VN-Index tăng 2,47% và với gần 70 mã tăng trần là ngoài sức tưởng của đại đa số NĐT. Thị trường đảo chiều quá nhanh và dòng tiền chảy vào thực sự mạnh. Có lẽ sức nén lâu ngày đã bung ra một cách mạnh mẽ khi NĐT ào ào mua vào bởi thực tế thì chưa có một thông tin hỗ trợ nào xuất hiện. Dòng cổ phiếu đầu cơ vẫn tiếp tục là tâm điểm khi số lượng cổ phiếu này tăng mạnh rất nhiều. Thông thường, sự tích cực của thị trường thường đến từ chính những nhóm cổ phiếu này bởi mức sụt giảm mạnh và mức giá thấp đầy hấp dẫn. Và rõ ràng câu chuyện của nhóm đầu cơ vẫn sẽ tiếp tục trong phiên ngày mai (21/5) và nó sẽ giữ cho tâm lý của NĐT trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, với 2 phiên tăng mạnh và NĐT mua đuổi kiểu này thường dễ khiến thị trường gặp bất lợi và khó duy trì đà tăng mạnh. Áp lực bán sẽ ngày càng gia tăng nếu như cổ phiếu tiếp tục tăng lên bởi không đơn giản để tăng nhanh đến như vậy. Nhưng ở phiên ngày mai (21/05) thì sự phân hóa lại đến và nhiều khả năng nhóm đầu cơ tăng giá còn nhóm cơ bản lại giảm. Sự trùng xuống của thị trường là điều cần thiết nhưng mức độ tấm lý hiện nay sẽ không khiến thị trường sụt giảm quá mạnh.

Còn khá sớm để khẳng định trạng thái giảm điểm đã kết thúc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Nhiều ý kiến cho rằng giá cổ phiếu đã rẻ đi khá nhiều sau giai đoạn trượt giá không phanh trong 3 tháng vừa qua. Dòng tiền đứng ngoài chờ cơ hội giải ngân do vậy cũng chỉ cần một lý do vừa đủ để nhập cuộc mạnh mẽ trở lại để tìm kiếm lợi nhuận, ít nhất là trong ngắn hạn.

Xét về mặt kỹ thuật, mốc 530 điểm đang tỏ ra là mốc hỗ trợ khá vững chắc của VN-Index trong ngắn hạn. Nếu phá vỡ mốc hỗ trợ này, mô hình Vai – Đầu – Vai của đồ thị tuần sẽ chính thức hình thành, thị trường sẽ test lại các vùng giá thấp hơn nữa.

Xu hướng hồi phục đang diễn ra khá tích cực trong vùng giá hiện tại với thanh khoản duy trì ở mức cao trong liên tiếp 2 phiên gần đây. Tuy vậy, còn khá sớm để khẳng định đây là hiệu ứng của dòng tiền đầu cơ hay trạng thái giảm điểm đã chính thức kết thúc. SHS vẫn lưu ý những phiên mua đuổi khi thị trường tăng mạnh trong giai đoạn hiện tại chứa đựng nhiều rủi ro, đặc biệt khi 2 chỉ số bắt đầu tiệm cận các mốc cản cứng sau liên tiếp 2 phiên tăng mạnh vừa qua.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo