Thứ tư, 4/8/2021 | 11:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 19/12/2017, 19:17 (GMT+7)

Nhận định thị trường ngày 20/12: "Nhanh chóng phục hồi"

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 19/12/2017, 19:17 (GMT+7)

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
SHS X
BSC X
FPTS X
VPBS X
VDSC X

VN-Index có thể hồi phục trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Thị trường bị chốt lời trong phiên hôm nay sau khi đã cố gắng vượt qua ngưỡng 960 điểm, nhất là ở một số mã vốn hóa lớn đã tăng nóng; tuy nhiên mức giảm của phiên hôm nay chỉ bằng gần 1/3 mức tăng của phiên hôm trước, đi kèm với đó là mức thanh khoản tương đương. Với những dấu hiệu trên thì phiên điều chỉnh hôm nay có thể chỉ là một phiên giải tỏa áp lực bán của nhà đầu tư, nhằm giúp thị trường cân bằng trở lại, tránh tình trạng tăng quá nóng. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index và HNX-Index vẫn duy trì Tích cực với ngưỡng kháng cự lần lượt tại 960 điểm và 114,6 điểm. Các ngưỡng này có thể được thử thách trong các phiên sắp tới.

Dự báo, trong phiên giao dịch 20/12, VN-Index có thể hồi phục trở lại để chỉ số hướng đến mốc tâm lý 960 điểm, vùng hỗ trợ cho chỉ số trong khoảng 938-943 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp hồi phục để bán chốt lời dần các mã đã tăng nóng hoặc đạt đến mức giá mục tiêu trong danh mục. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt và có triển vọng tăng trưởng tích cực trong danh mục.

Nhanh chóng phục hồi

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Chỉ số VN-Index đã giằng co trong phần lớn thời gian giao dịch, tuy nhiên áp lực bán ra đã tăng mạnh vào cuối phiên chiều. Trong đó, trái ngược với VNM, dù đấu giá thành công với mức giá khá cao nhưng SAB giảm sàn trong ngày hôm nay, cùng với các cổ phiếu ngành Ngân hàng và Bất động sản là nhân tố kéo thị trường giảm điểm. Dù vậy, có thể thấy các cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý IV được kỳ vọng tốt đang thu hút được dòng tiền từ nhà đầu tư và tăng điểm tích cực và là trụ đỡ chính cho thị trường như VJC, HPG. BSC nhận định thị trường sẽ nhanh chóng phục hồi trong những phiên sắp tới khi mà thanh khoản đang dần hồi phục trong khoảng thời gian báo cáo quý 4 đến gần. Dù vậy, cũng khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mở vị thế với những cổ phiếu có tính thị trường cao khi đã xuất hiện những dấu hiệu giảm điểm ở nhóm này trong phiên giao dịch hôm nay.

Chú ý đến nhóm vốn hóa vừa và nhỏ

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Sự phân hóa xuất hiện trở lại ở các cổ phiếu vốn hóa lớn có khả năng là nguyên nhân chính dẫn đến áp lực đảo chiều của VN-Index trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, nhóm các cổ phiếu vừa và nhỏ lại đang ghi nhận tín hiệu tích cực từ sự gia tăng thanh khoản tại các chỉ số VNMID và VNSML. Theo đó, FPTS dự báo các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sẽ là đối tượng cần chú ý trong trường hợp VN-Index tiếp tục duy trì xu hướng tăng ngắn hạn.

Nhà đầu tư lướt sóng có thể xem xét mở vị thế mua tại các nhịp hiệu chỉnh của chỉ số, ưu tiên nhóm cổ phiếu đang tích lũy, có kỳ vọng thông tin tích cực trong kỳ công bố KQKD quý 4 sắp tới. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những mã cổ phiếu đang có vị thế tốt và triển vọng tăng trưởng tích cực.

Rung lắc để thử thách dòng tiền mới

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VPBS tiếp tục duy trì quan điểm cho rằng thị trường sẽ hồi phục tốt trong tuần này khi các yếu tố đè nén tâm lý khiến thị trường thận trọng dần qua đi. Tuy vậy, VPBS nhận thấy nhiều dấu hiệu phân tán trong nhóm cổ phiếu trụ với khả năng nhiều mã chuyển sang giai đoạn vận động đi ngang cân bằng ở nền giá mới. Theo đó, đà tăng của thị trường có thể sẽ không được mạnh mẽ như giai đoạn trước và nhà đầu tư cần chọn lọc kỹ càng hơn trong các lệnh mua mới. Sau một nhịp giảm mạnh như vừa rồi, lượng cổ phiếu bị "kẹp" giá cao trong danh mục có lẽ là không ít và lượng cung ngắn hạn ở nhiều cổ phiếu cũng khá dồi dào.

Sự tăng mạnh trong phiên hôm nay có được phần nào cũng nhờ sự thiếu vắng tạm thời của lượng cung ngắn hạn và sức hấp thụ của dòng tiền mới vẫn đang là dấu chấm hỏi ở hiện tại. Nhà đầu tư nên tránh việc mua đuổi giá và có thể xem xét mua bán trên cổ phiếu sẵn có để giảm giá vốn trong tuần này. Một ngày không tạo nên xu hướng và VPBS tin rằng thị trường có thể sẽ còn rung lắc để thử thách dòng tiền mới trong tuần này.

Chiến lược giao dịch lúc này là tận dụng nhịp rung lắc trong phiên để tăng tỷ trọng cổ phiếu triển vọng tốt đón KQKD quý 4. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét chiến lược mua bán trên cổ phiếu có sẵn để cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm giá vốn.

Để thị trường cũng như mặt bằng cổ phiếu ổn định hơn

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Sau phiên bùng nổ hôm qua thì chỉ số giao dịch chậm lại với sắc đỏ chiếm ưu thế là việc bình thường. SAB trong phiên quyết định hôm qua cũng không tăng nhiều và thậm chỉ giảm mạnh trong phiên hôm nay. Do vậy, VDSC không đánh giá cao vai trò cú hích của SAB cũng như không cho rằng SAB là yếu tố tác động tiêu cực nhiều đến thị trường. Thay vào đó, nhìn ở các cổ phiếu trụ thì một số cổ phiếu như VNM, MSN, GAS, VIC đang giao dịch ở vùng đỉnh trong khi các cổ phiếu ngân hàng thì phần lớn vẫn đang ở quá trình phục hồi sau giai đoạn giảm mạnh 15% - 20%. Phiên tăng mạnh làm nhiều nhà đầu tư kỳ vọng các cổ phiếu như vậy sẽ bứt đỉnh nhưng rất nhanh chóng sự “xập xình” trở lại trong phiên hôm nay. VDSC cho rằng sẽ là tốt hơn để thị trường cũng như mặt bằng cổ phiếu ổn định hơn và nhà đầu tư có thời gian suy xét về KQKD 2017 và kế hoạch 2018 trước khi quyết định “đua giá”.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo