Thứ hai, 13/7/2020 | 08:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Chủ nhật, 15/7/2018, 10:00 (GMT+7)

Nhận định thị trường ngày 16/7: "Chưa có tín hiệu phục hồi mạnh"

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 15/7/2018, 10:00 (GMT+7)

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
BSC X
VPBS X
VDS X
HSC X

Khả năng tạo đáy thành công và quay trở lại xu hướng tăng trong trung hạn chưa được đánh giá cao

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Diễn biến khởi sắc của thị trường trong 2 phiên cuối tuần, cùng với áp lực bán của khối ngoại không còn quá mạnh giúp triển vọng hồi phục của thị trường trong các phiên đầu tuần sau được đánh giá cao. Mặc dù vậy, với việc thanh khoản thị trường vẫn đang duy trì ở mức thấp, khả năng chỉ số VN-Index tạo đáy thành công và quay trở lại xu hướng tăng trong trung hạn chưa được đánh giá cao.

Chưa có tín hiệu phục hồi mạnh

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trường chứng khoán hôm cuối tuần tăng mạnh mẽ trong phiên sáng với sự bứt phá của các cổ phiếu trong nhóm VN30. Khối lượng giao dịch và thanh khoảng cải thiện giúp chỉ số tăng nhẹ ở đầu phiên chiều. Tuy nhiên, chỉ số giảm nhẹ khi gần cuối phiên khiến chỉ tăng được 11,21 điểm. BSC nhận định trạng thái thị trường vẫn chưa có tín hiệu phục hồi mạnh mẽ do tâm lí chờ thông tin hỗ trợ từ kết quả kinh doanh quý II, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch.

Vận động cân bằng

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VPBS cho rằng thị trường khả năng có thể sẽ tiếp tục duy trì vận động cân bằng ngắn hạn trong tuần sau nhờ có thêm nhiều thông tin hỗ trợ từ KQKD của doanh nghiệp và mặt bằng giá nhiều cổ phiếu đầu ngành có triển vọng tốt đang bị chiết khấu khá cao. Tuy vậy, VPBS cho rằng sự thận trọng nên được duy trì bởi nội tại của thị trường đang có vẻ khá yếu ở cả dòng tiền và sự hỗ trợ của vĩ mô khi rất dễ chịu ảnh hưởng và biến động mạnh theo các thị trường khu vực và thế thới trong thời gian gần đây.

Chiến lược giao dịch: Giữ tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục và giao dịch hiện tại chỉ giữ tỷ trọng thấp và mang tính thiết lập dần vị thế trung dài hạn đối với những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt có triển vọng tích cực trong KQKD quý II và nửa cuối năm 2018.

Chú ý đến yếu tố thanh khoản

(CTCK Rồng Việt - VDS)

Diễn biến thị trường trong những phiên giao dịch trước đã phản ánh tác động của các thông tin tiêu cực suốt thời gian qua. Thời gian công bố kết quả kinh doanh quý II đã đến gần và đây là yếu tố có thể mang lại sự khởi sắc đối với các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt. Điểm đáng lưu ý là thanh khoản trên thị trường vẫn ở mức thấp. Nhà đầu tư cần chú ý đến yếu tố thanh khoản khi lựa chọn cổ phiếu cho danh mục đầu tư.

Sớm kiểm định lại mốc 890

(Công ty cổ phần Chứng khoán TP. HCM - HSC)

VN-Index đã có thêm một phiên hồi phục ở mức độ vừa phải sau khi kiểm định mốc hỗ trợ 890 trong phiên hôm thứ Năm. Nhờ sự hồi phục thuyết phục và toàn diện hơn của thị trường chứng khoán Mỹ cũng như khu vực trong 24 giờ qua. Thị trường Việt Nam tăng yếu hơn so với thị trường thế giới do (1) khối ngoại bán ròng trong hầu hết các phiên giao dịch thời gian gần đây và (2) GTGD thị trường phái sinh tăng cao và ngày càng ảnh hưởng đến thị trường cơ sở. Hai nhân tố trên đã làm lực mua trên thị trường cơ sở yếu đi ngay cả ở những phiên tình hình thế giới có sự khởi sắc.

Động thái của thị trường cho thấy 2 điều: đó là VN-Index có thể sẽ sớm kiểm định lại mốc 890 và có khả năng trên 50% là VN-Index sẽ chọc thủng mốc này để kiểm định những mốc thấp hơn. Trừ khi thị trường có thể nhanh chóng phá vỡ mốc 920 với GTGD tăng. Xu hướng tiếp tục nghiêng về giảm phản ánh mức độ bất ổn cao ở vấn đề thương mại và tỷ giá trong bối cảnh cả đồng USD và CNY đang trên đường quay trở lại các mốc quan trọng. Đồng JPY cũng vậy. Do vậy hiện NĐT khó lòng quay trở lại và tự tin mua vào trên thị trường cơ sở. Tuy vậy mùa công bố KQKD sẽ giúp NĐT giảm bớt một chút ảnh hưởng từ các nhân tố tiêu cực nêu trên.

Tuy nhiên bất chấp triển vọng lợi nhuận ở các nhóm ngành chủ chốt như ngân hàng và BĐS tốt, thì điều này có lẽ sẽ không đủ để xoay chuyển xu hướng giảm hiện nay do ảnh hưởng áp đảo của các nhân tố vĩ mô và dòng vốn nước ngoài đối với tâm lý chung trên thị trường. Trên thực tế, tâm lý tiêu cực trên thị trường có thể được thể hiện rõ ràng ở việc NĐT bán khống trên thị trường phái sinh bất chấp rủi ro ở đây cao.

HSC vẫn duy trì quan điểm là thị trường đã bước vào vùng bán quá mức với mặt bằng định giá khá rẻ. Tuy nhiên, trong những tuần tới rủi ro thị trường còn bước sâu hơn vào vùng bán quá mức với mặt bằng định giá còn rẻ hơn nữa là hiện hữu.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo