Thứ ba, 11/5/2021 | 04:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 30/11/2015, 17:56 (GMT+7)

Nhận định thị trường ngày 1/12: "Tích lũy đi ngang"

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 30/11/2015, 17:56 (GMT+7)

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
SHS X
IVS X
FPTS X

Tích lũy đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Thống kê trong vài năm gần đây cho thấy thị trường trong tháng 12 không có quá nhiều biến động và thường nghiêng về chiều hướng tích lũy tạo đà cho giai đoạn đầu năm. Việc FED có khả năng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 tới đây khiến giới đầu tư lo ngại về xu hướng rút vốn của dòng vốn ngoại tại các thị trường mới nổi. Tuy nhiên các thông tin về việc nới room cho khối ngoại và lộ trình thoái vốn của SCIC tại các doanh nghiệp lớn trên sàn sẽ có các thông tin chi tiết hơn trong thời gian tới là các yếu tố hỗ trợ thị trường. Những yếu tố tích cực đan xen tiêu cực củng cố nhận định về việc thị trường tháng 12 sẽ giao dịch trong trọng thái tích lũy tại vùng giá hiện tại sau giai đoạn điều chỉnh mạnh vừa qua.

SHS nghiêng về kịch bản thị trường sẽ giao dịch trong trạng thái tích lũy đi ngang tại vùng giá hiện tại. Nhà đầu tư có thể bắt đầu tiến hành giải ngân dần vào các mã đã về vùng giá tốt sau giai đoạn điều chỉnh vừa qua, được dự báo có kết quả kinh doanh khả quan trong các tháng cuối năm theo yếu tố mùa vụ như Bất động sản, xây dựng. Nhóm các mã Bluechips sau giai đoạn điều chỉnh gần đây cũng đang về vùng giá tương đối hấp dẫn và có thể cũng sẽ bắt đầu thu hút dòng tiền bắt đáy.

Cung giá thấp hơn nữa có thể sắp cạn

(Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam - IVS)

Theo quan sát thì nhóm LargeCap có dấu hiệu tích cực hơn khi VNM, BVH và MSN đã có xu hướng dừng giảm. Còn lại nhóm Ngân hàng đang tạo áp lực thì dấu hiệu bắt đáy đang tăng dần khi KLGD có xu hướng tăng lên. Trong khi đó cả BID, VCB hay CTG đều đang tiệm cận dần tới vùng hỗ trợ. Theo đánh giá của IVS tuần này thì vùng hỗ trợ sẽ rơi vào khoảng 565-570 điểm nên áp lực có thể sẽ còn thêm 1-2 phiên nữa.

Nếu điều này xảy ra thì ở phiên ngày mai (1/12) áp lực bán sẽ tiếp tục giảm dần. Trong những phiên gần đây thanh khoản đã sụt giảm liên tục, nhiều người lo ngại rằng lực mua bắt đáy suy giảm. Thực tế lực mua giá thấp vẫn còn rất nhiều nên không thể đánh giá rằng mua bắt đáy suy giảm, mà có thể đang báo hiệu rằng cung giá thấp hơn nữa sắp cạn.

Ở giai đoạn này nhiều NĐT vẫn đang đứng ngoài quan sát chờ động thái của thị trường để hành động. Nhiều cổ phiếu suy giảm mạnh vừa qua như HAG, FLC, TCM, VCB, BID… đang nằm trong tầm ngắm. Bán ra lúc này có lẽ là quá muộn bởi rất có thể thị trường sẽ hồi phục trở lại bất ngờ khi tâm lý NĐT trở nên yếu nhất.

Không phải là thời điểm phù hơp để chấp nhận giải ngân

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Nhịp giảm của thị trường đang được mở rộng, trong đó phiên 30/11 có sự xuất hiện của nhóm ngân hàng với đà rơi khá mạnh. Điểm đáng chú ý là thanh khoản đang giảm dần trong khi chỉ số hướng về các mức hỗ trợ quan trọng. Đây là điểm được đánh giá là tích cực nếu như dòng tiền lật ngược được tình thế và trở lại sôi động trong các phiên tới. Tuy nhiên xác suất xảy ra khả năng này được cho là rất thấp vì mức độ kém tự tin của thị trường trong tuần giao dịch này khi các đợt cơ cấu danh mục gần đây của các quỹ ETF ngày càng khó dự đoán. Cùng với đó là sự cộng hưởng từ thông tin Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có khả năng nâng lãi suất trong Tháng 12/2015 cũng làm suy giảm động lực “bắt đáy” của dòng tiền. Kết hợp giữa phân tích xu hướng và các biến động trong khung thời gian hiện tại thì rõ ràng đây không phải là thời điểm phù hơp để chấp nhận giải ngân đối với nhóm nhà đầu tư ngắn hạn và có mức chịu rủi ro thấp.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo