Chủ nhật, 7/3/2021 | 21:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 28/1/2021, 21:20 (GMT+7)

Nhận định thị trường ngày 29/1: Thêm một nhịp giảm

Thùy Yên Thứ năm, 28/1/2021, 21:20 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BSC     X
MBS      X
SHS     X
VDSC      X
YSVN      X

VN-Index giảm về vùng 1005

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

VN-Index giảm mạnh từ đầu phiên sáng khi những tin tức về những ca lây lan Covid-19 trong cộng đồng được công bố và kết thúc ngày giao dịch ở dưới ngưỡng 1025. Trên thị trường, dòng tiền đầu tư vẫn ở mức thấp với chỉ 1/19 nhóm ngành tăng điểm. Mặc dù vậy, khối ngoại tiếp tục mua ròng trên cả 2 sàn HoSE và HNX.

Bên cạnh đó, độ rộng thị trường tiếp tục ở trong trạng thái tiêu cực với thanh khoản vẫn ở mức cao. Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể giảm tiếp về quanh ngưỡng 1005 trong phiên cuối cùng của tuần giao dịch.

Nếu lực cầu bắt đáy duy trì thì cơ hội hồi phục đến sớm

(Công ty Chứng khoán MB - MBS)

Thêm 1 phiên giảm sâu là kịch bản không khó đoán khi tâm lý lo lắng về Covid-19 đang bao trùm, mức giảm phiên 28/1 mạnh nhất từ trước tới nay. Về dao động, thị trường trong nước đang biến động mạnh hơn so với thị trường quốc tế, tuần trước VN-Index đứng đầu toàn cầu về mức sụt giảm theo tuần thì phiên 28/1 là phiên giảm mạnh nhất theo ngày.

Về kỹ thuật, phiên giảm mạnh 29/1 như cú “đạp bồi” xác nhận thị trường rơi ra khỏi vùng tích lũy trong hơn 1 tuần vừa qua. Tuy vậy, khả năng thị trường cũng sẽ có những phiên hồi kỹ thuật trong các phiên sắp tới, nếu lực cầu bắt đáy vẫn được duy trì ở mức cao thì cơ hội hồi phục sẽ đến sớm, ngược lại dòng tiền “thờ ơ” thì nhà đầu tư nên chuẩn bị kịch bản thận trọng hơn.

Khả năng thị trường tiếp tục giảm điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Phiên giao dịch ngày 28/1 đi vào lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-Index giảm mạnh nhất trong lịch sử hơn 20 năm kể từ ngày giao dịch đầu tiên xét cả trên khía cạnh số điểm mất đi (73,23 điểm) cũng như phần trăm vốn hóa bốc hơi (6,67%). Sự hoảng loạn của nhà đầu tư đã khiến áp lực bán hoàn toàn áp đảo lực mua trong phiên sáng. Về chiều thì hệ thống lại nghẽn khiến lực cầu không thể xuất hiện để thu hẹp mức giảm khi mà phần lớn các cổ phiếu đã giảm sàn.

Trên góc nhìn kỹ thuật, hiện tại đang là sóng điều chỉnh 4 với target theo kịch bản tiêu chuẩn là quanh ngưỡng 1040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3). Tuy nhiên, tình huống phiên 28/1 là tiêu cực hơn với ngưỡng hỗ trợ tiếp theo quanh 990 điểm (fibonacci retracement 50% sóng 3). Lượng dư bán giá sàn vẫn khá lớn nên có khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm, ít nhất trong là vào đầu phiên sáng 29/1. Nhưng sau đó, thị trường sẽ dần tạo lập được đáy của sóng điều chỉnh 4 như diễn biến tạo lập đáy sóng điều chỉnh 2 diễn ra vào cuối tháng 7/2020 sau khi BN416 tại Đà Nẵng được phát hiện và đưa tin vào trưa phiên giao dịch 27/7.

Những nhà đầu tư đã bắt đáy một phần tỷ trọng danh mục quanh ngưỡng 1040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3) nên quan sát thị trường và có thể canh giải ngân thêm một phần danh mục nữa nếu có nhịp chỉnh về quanh ngưỡng hỗ trợ 990 điểm (fibonacci retracement 50% sóng 3).

Tránh bán tháo tại vùng giá thấp

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Thị trường rơi vào trạng thái hoảng loạn trước những thông tin tiêu cực và áp lực giải chấp vẫn đang hiện hữu. Với tình trạng dư bán sàn nhiều vào cuối phiên 28/1, động thái giải chấp sẽ tiếp tục vào phiên giao dịch tiếp theo. Do vậy áp lực giảm điểm vẫn còn nhưng dòng tiền có thể có động thái tích cực “bắt đáy” khi VN-Index giảm sâu.

Nhà đầu tư tạm thời tránh bán tháo ở vùng giá thấp trong phiên giao dịch tiếp theo nếu trạng thái danh mục chưa quá rủi ro, đồng thời có thể xem xét “bắt đáy” tại một số cổ phiếu bluechip hoặc cổ phiếu có cơ bản tốt và đã lùi về vùng hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn.

Xu hướng chung duy trì đà giảm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam - YSVN)

Thị trường có thể tiếp tục đà giảm và cân bằng tại vùng hỗ trợ 970 – 1000 điểm của VN-Index. Đồng thời, thị trường bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực cho thấy đà giảm ngắn hạn có thể tiếp tục mở rộng, nhưng lực cầu ngắn hạn sẽ gia tăng trong nhịp giảm kế tiếp khi nhiều cổ phiếu đã rơi vào vùng quá bán. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm về gần vùng bi quan thái quá cho thấy thị trường rất có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục trong 1-2 phiên tới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì đà giảm. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức 20% và hạn chế bán đuổi tại các nhịp giảm mạnh hoặc có thể xem xét mua bình quân giá thấp và bán ra ở nhịp hồi phục.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo