Thứ tư, 5/10/2022 | 22:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 24/3/2021, 20:58 (GMT+7)

Nhận định thị trường ngày 25/3: Thận trọng, đưa margin về mức thấp

Thùy Yên Thứ tư, 24/3/2021, 20:58 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BSC   X  
BVSC   X  
MBS     X
SHS      X
VDSC    X  

Tích lũy trong vùng 1160-1180

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trường điều chỉnh mạnh xuống ngưỡng 1160 điểm nối tiếp với phiên giảm 23/3. Dòng tiền bắt đầu thoát khỏi thị trường khi chỉ có 2/19 ngành tăng điểm. Thanh khoản tăng nhẹ và độ rộng thị trường tiêu cực cho thấy áp lực chốt lãi ngắn hạn tăng mạnh. Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên HoSE và mua ròng tại HNX. Một thông tin tích cực cho thị trường là sắp có hơn 8,000 tỷ đồng từ quỹ Fubon FTSE sắp chảy vào Việt Nam khi nhà đầu tư đặt mua hết chứng chỉ quỹ này. Dòng tiền này sẽ chủ yếu chảy vào nhóm cổ phiếu VN30 và tạo lực đỡ thị trường tại ngưỡng 1160 điểm.

Với dòng tiền khối ngoại mới đổ vào trong thời gian tới, VN-Index nhiều khả năng sẽ tích lũy trong vùng 1160-1180 trong các phiên giao dịch tới.

Xem xét giải ngân trở lại

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

VN-Index được dự báo cho phản ứng tăng điểm trở lại khi kiểm định vùng hỗ trợ 1150-155 điểm trong phiên kế tiếp. Đây là vùng hỗ trợ quan trọng và có tính quyết định đối với xu thế của thị trường ở thời điểm hiện tại. Do đó, nếu để mất vùng điểm này, xu hướng của thị trường sẽ có chuyển biến theo hướng tiêu cực trong ngắn hạn. Về tổng thể, BVSC thiên về kịch bản thị trường sẽ tiếp tục dao động trong kênh giá đi ngang 1150-1190 điểm trong giai đoạn này.

Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 35- 50% cổ phiếu. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán giảm tỷ trọng trong các nhịp hồi phục của thị trường. Đối với các nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt lớn, có thể xem xét giải ngân trở lại với tỷ trọng thấp và ưu tiên các cổ phiếu có sẵn trong tài khoản khi chỉ số giảm về vùng hỗ trợ.

Đưa margin về mức thấp

(Công ty Chứng khoán MB - MBS)

Thị trường điều chỉnh sang phiên thứ 2 liên tiếp với mức thanh khoản lớn tạo mẫu hình kỹ thuật không mấy tích cực. Nguyên nhân thị trường điều chỉnh trong phiên vừa qua không có gì mới ngoài áp lực chốt lời của nhà đầu tư cùng với thị trường thế giới đang biến động mạnh. Thị trường đang ở vùng rủi ro và biến động mạnh, nhà đầu tư hạn chế bắt đáy, hạ đòn bẩy, đưa margin về mức thấp.

Giảm thêm 1 đến 2 phiên

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Phiên thứ ba liên tiếp, thị trường chứng khoán Việt Nam thử thách ngưỡng kháng cự quanh 1084 điểm (đỉnh tháng 5/2018) không thành công khi không thể đóng cửa trên ngưỡng này để xác nhận dư địa tăng tiếp theo lên ngưỡng 1200 điểm (đỉnh tháng 4/2018). Thất bại trước ngưỡng này khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên tiêu cực hơn dẫn đến áp lực bán chốt lời trong hai phiên gần đây. Tuy nhiên, điểm tích cực hiện tại là tâm lý bắt đáy vẫn còn tương đối mạnh giúp thu hẹp mức giảm trong phiên 24/3. Thị trường phản ứng tốt với ngưỡng 1045 điểm (MA20, đỉnh tháng 6/2018) và đây sẽ là hỗ trợ ngắn hạn trong các phiên tiếp theo. Basis trên thị trường phái sinh duy trì mức dương lớn từ 8,55 đến 12,15 điểm cho thấy các nhà giao dịch đang kỳ vọng thị trường sẽ sớm bật tăng trở lại. Với xu hướng hiện nay thì thị trường có thể giảm thêm 1 đến 2 phiên nữa như diễn biến vào cuối tháng 10/2020 để về vùng cân bằng cung cầu mới.

Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tiếp tục bán ra giảm tỷ trọng trong các nhịp tăng để giảm rủi ro nếu thị trường tiếp tục điều chỉnh. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao đã bắt đáy một phần trong phiên 24/3 nên tiếp tục quan sát và có thể giải ngân thêm nếu thị trường tiếp tục giảm về các ngưỡng hỗ trợ mạnh hơn.

Tiềm ẩn rủi ro

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

VN-Index tiếp tục có phiên giảm điểm sau khi lấp Gap 1186-1192 điểm trong phiên trước, đồng thời tạo Gap 1174-1177 điểm trong phiên 24/3. Cho thấy áp lực bán vẫn duy trì khá mạnh. Tuy nhiên, VN-Index được hỗ trợ tại vùng 1150-1155 điểm, đây là vùng hỗ trợ khá tốt trong ngắn hạn. Nhờ vậy, thị trường có thể sẽ có nhịp phục hồi để kiểm tra lại cung – cầu.

Nhà đầu tư cần quan sát áp lực bán trong nhịp phục hồi hiện tại, tạm thời vẫn nên thận trọng và không nên giữ tỷ trọng danh mục cao do thị trường chung đang tiềm ẩn rủi ro.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo