Thứ ba, 20/4/2021 | 18:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 23/12/2020, 21:05 (GMT+7)

Nhận định thị trường ngày 24/12: Hạn chế ‘lòng tham’

Thùy Yên Thứ tư, 23/12/2020, 21:05 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BSC   X  
BVSC     X
SHS     X
VDSC   X  
YSVN X    

Biến động khó lường

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

VN-Index duy trì sắc xanh trong cả phiên sáng nhưng áp lực bán gia tăng trong phiên chiều đã khiến chỉ số giảm về dưới ngưỡng tham chiếu. Dòng tiền đầu tư suy giảm và chỉ còn 7/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên cả 2 sàn HoSE và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường ở trong trạng thái cân bằng và thanh khoản tiếp tục gia tăng so với phiên trước.

BSC cho rằng VN-Index có thể sẽ biến động khó lường trong những phiên tiếp theo.

Xem xét giảm tỷ trọng cổ phiếu

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

Trạng thái quá mua ở nhiều lớp cổ phiếu trên thị trường tiếp tục lan tỏa trên diện rộng nên BVSC đưa ra cảnh báo VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực rung lắc, điều chỉnh mạnh trong một vài phiên kế tiếp. Xu hướng tăng ngắn hạn của chỉ số này đang gặp khó khăn tại vùng kháng cự mạnh 1100 ± 10 điểm. Dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục có sự luân phiên dịch chuyển qua các dòng cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn thu hút được sự quan tâm của dòng tiền. Tuy nhiên, rủi ro khi tham gia vào nhóm cổ phiếu này đã bắt đầu gia tăng khi thị trường tiến vào vùng kháng cự mạnh.

Theo đó, chiến lược đầu tư là giảm tỷ trọng danh mục hiện tại về mức 25-45% cổ phiếu, ngừng các hoạt động giải ngân mới ở thời điểm hiện tại. Nhà đầu tư tiếp tục xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các nhịp tăng điểm của thị trường hoặc khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 1100 ± 10 điểm.

Tiếp tục gặp áp lực bán

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Quyết định chốt lời của nhà đầu tư từ khoảng 13h30 trở đi đã khiến VN-Index đảo chiều giảm sau ba phiên tăng liên tiếp. Theo đó, ngưỡng kháng cự quanh 1.084 điểm (đỉnh tháng 5/2018) vẫn chưa được vượt qua. Thanh khoản trên HoSE tiếp tục lập kỷ lục với 813 triệu cổ phiếu giao dịch cho thấy sự quan tâm cực lớn của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán. Basis trên thị trường phái sinh duy trì mức dương lớn từ 8 đến 9,4 điểm cho thấy các nhà giao dịch đang kỳ vọng thị trường sẽ sớm bật tăng lại như sau các phiên giảm trước đó.

Với xu hướng thị trường hiện nay thì phiên giao dịch tiếp theo 24/12, VN-Index có thể tiếp tục gặp áp lực bán và rung lắc với ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 1.084 điểm (đỉnh tháng 5/2018). Nhà đầu tư đang sử dụng margin cao có thể tiếp tục bán ra giảm tỷ trọng trong các nhịp tăng để giảm rủi ro nếu thị trường đảo chiều mạnh. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao hạn chế mua đuổi và tiếp tục theo dõi thị trường chờ các nhịp điều chỉnh về vùng giá hấp dẫn hơn để tham gia.

Hạn chế “lòng tham”

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Dòng tiền đang đến hồi cao trào và điểm số của thị trường cũng đang có mức tăng mạnh làm cho động thái chốt lãi của giới đầu tư theo đà cũng tăng lên. Mặc dù thị trường chứng khoán chưa có điểm xấu nhưng với biên độ dao động mạnh dễ gây ra tâm lý lo lắng cho nhà đầu tư. Do vậy, nhà đầu tư lúc này cần bảo toàn thành quả và hạn chế “lòng tham”.

Chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn ở vùng lạc quan

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

Thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh trong phiên ngày 24/12 khi tâm lý đang dần xấu đi về cuối phiên. Mặc dù vậy, YSVN vẫn đánh giá đây chỉ là nhịp điều chỉnh thông thường sau chuỗi tăng kéo dài của thị trường và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn trong vùng lạc quan.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và chỉ xem xét mua mới với tỷ trọng thấp.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo