Thứ tư, 21/10/2020 | 23:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 15/1/2020, 20:42 (GMT+7)

Nhận định thị trường ngày 16/1: 'Biến động mạnh về cuối phiên'

Bình An Thứ tư, 15/1/2020, 20:42 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC   X  
SHS   X  
VDS   X  
BSC   X  
MBS   X  
YSVN   X  

Biến động mạnh về cuối phiên

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự 970-972 điểm trong những phiên còn lại của tuần. BVSC kỳ vọng chỉ số sẽ sớm bứt phá qua vùng kháng cự này để hướng đến vùng kháng cự mạnh hơn nằm tại 980-985 điểm trong ngắn hạn. Tuy vậy, vùng kháng cự quanh 972 điểm vẫn là vùng cản mạnh và có tính chất quyết định đối với hướng đi kế tiếp của thị trường. Do đó, BVSC một lần nữa để ngỏ khả năng chỉ số có thể vấp phải áp lực rung lắc, điều chỉnh trở lại khi tiếp cận vùng kháng cự này. Diễn biến thị trường có thể sẽ được hỗ trợ từ việc Mỹ và Trung Quốc ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 về chiến tranh thương mại diễn ra giữa 2 quốc gia này vào ngày 15-01-2020 (theo giờ địa phương). Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý rằng, thị trường có thể sẽ có biến động mạnh về cuối phiên do mai là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 1/2020.

Chiến lược đầu tư:

 - Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu. Sau khi đã thực hiện giải ngân tại vùng hỗ trợ 945-946 điểm, nhà đầu tư có thể xem xét bán trading khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự quanh 972 điểm.

 - Nếu thị trường bứt phá thành công qua vùng kháng cự 970-972 điểm, nhà đầu tư có thể xem xét nâng tỷ trọng danh mục trong các nhịp điều chỉnh sau đó của thị trường.

Xu hướng của thị trường vẫn chưa có sự thay đổi thực sự

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Dòng tiền trong phiên hôm nay tiếp tục suy yếu với việc thanh khoản khớp lệnh chỉ còn khoảng 2.200 tỷ đồng trên hai sàn. Kỳ nghỉ Tết đang đến gần đã khiến cho một bộ phận nhà đầu tư quyết định nghỉ lễ sớm khiến cho giao dịch trên thị trường trở nên ảm đạm. Sau hai phiên liên tiếp mua ròng thì khối ngoại đã quay trở lại bán ròng trong phiên hôm nay với hơn 35 tỷ đồng trên hai sàn. Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 1/2020 duy trì basis âm 1,56 điểm so với chỉ số cơ sở VN30 trong bối cảnh chỉ còn một phiên nữa là đáo hạn cho thấy nhà đầu tư vẫn tiêu cực về xu hướng của thị trường. Xu hướng của thị trường vẫn chưa có sự thay đổi thực sự.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 16/1, VN-Index có thể sẽ tiếp tục trạng thái giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 950-970 điểm như diễn biến của sáu tuần trước đó. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và giải ngân thêm nếu như thị trường có nhịp test lại ngưỡng hỗ trợ quanh 940 điểm (đáy tháng 6/2019). Nhà đầu tư ngắn hạn sau khi đã mua vào khi thị trường test ngưỡng 950 điểm trong phiên 8/1 có thể tiếp tục áp dụng chiến lược mua thấp bán cao (buy low sell high) trong giai đoạn này với ngưỡng hỗ trợ và kháng cự gần nhất lần lượt tại 950 điểm và 970 điểm.

Các dấu hiệu tạo đáy đã xuất hiện tương đối rõ nét

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Các chỉ số biến động nhẹ cùng thanh khoản thấp khi kỳ nghỉ Tết đang tới gần. Sự phân hóa diễn ra khá mạnh và dòng tiền hôm nay nghiêng về phía các cổ phiếu Midcap. Các cổ phiếu Ngân hàng và Sắt thép tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt thị trường. Các dấu hiệu tạo đáy đã xuất hiện tương đối rõ nét và các nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội để nhà đầu tư giải ngân vào các cổ phiếu mục tiêu.

Giằng co trong kênh giá hiện tại

(Công ty chứng khoán BIDV – BSC)

Giằng co trong toàn bộ thời gian giao dịch và chỉ tăng điểm nhẹ vào cuối phiên là diễn biến chính của VN-Index trong phiên hôm nay. Đà tăng tốt của BID, VPB, TCH, SAB, HPG đã giúp chỉ số lấy lại được sắc xanh vào phiên ATC. Thị trường Việt Nam đi ngược với các TTCK khác trong khu vực trong bối cảnh các điều khoản của thỏa thuận giai đoạn 1 giữa Mỹ-Trung cho thấy vấn đề cốt lõi như cắt giảm thuế quan sẽ phải đợi đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trong năm nay. Như vậy, với việc thiếu vắng các thông tin hỗ trợ cũng như việc HĐTL VN30F2001 sẽ đáo hạn vào ngày mai, BSC cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục diễn biến giằng co trong kênh giá hiện tại.

Tích lũy

(Công ty chứng khoán MB – MBS)

Thị trường vẫn dao động ở cận dưới ngưỡng cản 970 điểm, thanh khoản thấp mang tính chu kỳ đang là yếu tố không hỗ trợ việc vượt cản. Với bối cảnh như hiện nay, việc thị trường tích lũy ở khu vực này chờ vượt cản là kịch bản khả dĩ hơn cả.

Kiểm định mức 970 – 975 điểm

(Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

YSVN cho rằng VN-Index có thể sẽ kiểm định mức 970 – 975 điểm trong vài phiên tới. Phiên 16/01/2020 là phiên đáo hạn hợp đồng 1 tháng và YSVN nhận thấy thị trường thường có diễn biến khó lường trong các phiên đáo hạn hợp đồng. Tuy nhiên, điểm tích cực YSVN nhận thấy là dòng tiền đã có sự lan tỏa đều giữa nhóm cổ phiếu Midcaps và Largecaps, nhưng mức thanh khoản vẫn còn ở mức thấp.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo