Chủ nhật, 11/4/2021 | 02:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 14/1/2021, 20:49 (GMT+7)

Nhận định thị trường ngày 15/1: Cần một nhịp điều chỉnh sau giai đoan tăng nóng

Thùy Yên Thứ năm, 14/1/2021, 20:49 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC   X  
BSC X    
MBS  X    
SHS X    
YSVN X    

Phân hóa theo kết quả lợi nhuận quý IV

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

VN-Index dự báo tiếp tục gặp khó khăn khi thử thách vùng kháng cự 1200-1220 điểm. Vùng kháng cự tâm lý này sẽ tiếp tục tạo ra lực cản đối với xu hướng đi lên của thị trường trong ngắn hạn, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều nhóm cổ phiếu đã vào trạng thái quá mua. Đồng thời, nếu chỉ số xuyên thủng mức 1179 điểm thì rủi ro điều chỉnh của thị trường sẽ gia tăng. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục luân phiên có diễn biến tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Dòng tiền vẫn tập trung sự quan tâm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này. Cổ phiếu thuộc các ngành như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, thép… nhiều khả năng sẽ có kết quả kinh doanh quý IV tích cực. Các nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hóa mạnh dần theo thông tin kết quả lợi nhuận quý IV và cả năm của các doanh nghiệp niêm yết.

Theo đó, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư duy trì nắm giữ cổ phiếu với tỷ trọng ở mức 50% trong danh mục, ưu tiên nắm giữ các vị thế trung dài hạn. Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự 1200-1220.

Cung cầu cân bằng

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

VN-Index chủ yếu dao động quanh mốc tham chiếu trong suốt thời gian giao dịch 14/1. Dòng tiền đầu tư cải thiện với 9/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại trở lại mua ròng trên sàn HoSE nhưng vẫn bán ròng trên sàn HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực đồng thời thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên trước.

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể tiếp tục có sự cân bằng về cung cầu vào phiên cuối tuần.

Nhà đầu tư chốt lời đã mua lại

(Công ty Chứng khoán MB - MBS)

Thị trường lấy lại đà tăng trong phiên 14/1 cũng là sự xác nhận phiên điều chỉnh kỹ thuật 13/1 chỉ là nhịp rung lắc trong quá trình chinh phục đỉnh lịch sử 1200 điểm. Thanh khoản phiên 14/1 cũng cao hơn so với phiên 13/1 cho thấy nhà đầu tư sau khi chốt lời đã mua lại, bên cạnh đó sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán,... cũng là dấu hiệu cho thấy thị trường khỏe.

Đứng ngoài quan sát thị trường

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Thị trường bị bán ngay từ đầu phiên nhưng cầu bắt đáy vẫn xuất hiện sau đó để giúp VN-Index kết phiên trong sắc xanh. Với việc thị trường chỉ có thể hồi phục nhẹ với mức tăng thấp hơn mức giảm trước đó và thanh khoản vẫn ở mức cao cho thấy bên bán nắm thế chủ động hơn trong hai phiên gần đây. Kịch bản sóng elliot tiếp tục được để ngỏ với việc sóng 3 có dấu hiệu kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và tiếp theo sẽ là sóng điều chỉnh 4 với target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3). Nếu trong các phiên 15/1, thị trường không thể bật tăng trở lại để vượt qua vùng kháng cự trong khoảng 1200-1211 điểm mà tiếp tục giằng co và thậm chí giảm thì có thể xác nhận kịch bản trên.

SHS cho rằng một nhịp điều chỉnh sau giai đoan tăng nóng của thị trường là điều cần thiết để thị trường có thể hướng tới các mốc cao mới trong thời gian tới. Nhà đầu tư đã cơ cấu danh mục theo hướng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên gần đây nên đứng ngoài để quan sát thị trường.

Rủi ro ở mức thấp

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam - YSVN)

Thị trường có thể quay trở lại đà tăng trong phiên 15/1 và VN-Index sẽ kiểm định lại mức 1200 điểm. Đồng thời, dòng tiền có dấu hiệu hướng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và nhỏ, trong khi đó nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa đang có dấu hiệu suy yếu. YSVN đánh giá dấu hiệu này chưa đáng ngại và rủi ro ngắn hạn của thị trường ở mức thấp.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung duy trì ở mức tăng. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và chỉ nên xem xét giải ngân mới với tỷ trọng thấp khi quan sát khả năng vượt mức 1200 điểm của VN-Index trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo