Chủ nhật, 28/2/2021 | 10:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 8/10/2018, 18:07 (GMT+7)

Nhà quản lý quỹ phòng hộ so sánh Tesla với Lehman Brothers

Đặng Phương Mai Thứ hai, 8/10/2018, 18:07 (GMT+7)

Theo CNBC, ông Einhorn so sánh nhà sản xuất xe điện với trường hợp của ngân hàng Lehman Brothers. Dự báo về Lehman là đợt dự báo giảm giá nổi tiếng nhất và có giá trị nhất của ông.

“Cũng như Lehman, chúng tôi nghĩ rằng trò lừa dối sắp bắt kịp ở Tesla. Lehman từng đe dọa những người bán khống, từ chối huy động vốn (ngân hàng thậm chí còn mua lại cổ phiếu), và dàn quản lý còn công khai rằng ngân hàng sẽ trở thành ngân hàng tư nhân. Nhiều tháng sau đó, các cổ đông, chủ nợ, nhân viên và nền kinh tế thế giới phải trả giá đắt khi hành vi liều lĩnh của dàn quản lý khiến ngân hàng phá sản”, ông Einhorn nói.

Trong tháng 5.2008, chỉ vài tháng trước khi Lehman Brothers tuyên bố phá sản giữa khủng hoảng tài chính, ông Einhorn cho biết tại Hội nghị Nghiên cứu Đầu tư Ira W. Sohn rằng ngân hàng đầu tư là rủi ro với hệ thống tài chính. Ông đặt câu hỏi về hoạt động kiểm toán của các nhà băng, và xác nhận quỹ phòng hộ Greenlight Capital đang bán khống cổ phiếu Lehman, tức cược rằng giá cổ phiếu sẽ giảm, ở thời điểm đó.


Nhà sáng lập kiêm chủ tịch Greenlight Capital, ông David Einhorn - ẢNH: REUTERS

Cổ phiếu Tesla giảm mạnh hôm 5.10 sau khi CEO Tesla Elon Musk chế giễu Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) trên Twitter. Cổ phiếu hạ thêm sau nhận định của ông Einhorn, kết ngày giảm 7,1%. Ông Musk từng chế nhạo nhiều nhà bán khống trên mạng xã hội, trong đó có cả ông Einhorn.

Ông Einhorn cho rằng tỉ phú Musk cũng như nhà điều hành Lehman, “lừa gạt” về tình hình tài chính của công ty. “Có rất nhiều điểm tương đồng với Tesla. Năm 2013, Tesla ở bờ vực thất bại. Dự trữ tiền mặt của hãng giảm xuống mức thấp nguy hiểm và CEO Elon Musk bí mật, tuyệt vọng cố gắng bán công ty. Thay vì thông tin sự thật đến cổ đông, ông Musk lừa gạt để qua cuộc khủng hoảng”, ông Einhorn nói.

Ông Einhorn cho hay khoản bán khống cổ phiếu Tesla là khoản đầu tư lời nhì của Greenlight Capital trong quý 3/2018. Nhà đầu tư nhiều lần chỉ trích hãng sản xuất xe điện, cho rằng công ty sẽ báo cáo lợi nhuận đáng thất vọng trong quý 4/2018. Ông cũng cược rằng cổ phiếu nhiều hãng công nghệ có định giá cao quá mức sẽ lao dốc vì chúng là “một giỏ bong bóng”.

Theo Thu Thảo - Thanh Niên

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo